Nghệ An nỗ lực giải phóng rác thải chia cắt giao thông lòng hồ Bản Vẽ

VOV.VN - Đến nay công tác khắc phục đang được các đơn vị liên quan nỗ lực giải quyết, nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Từ đầu tháng 9 đến nay, do những trận lũ từ thượng nguồn đổ về lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, có lúc lên đến 4.200 mét khối trên giây, đã kéo theo hàng ngàn tấn rác thải, chia cắt giao thông thủy (tuyến giao thông chính) vào các xã vùng sâu của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
Đến nay công tác khắc phục đang được các đơn vị liên quan nỗ lực giải quyết, nhưng gặp rất nhiều khó khăn.
Các phương tiện giao thông thủy đều bị kẹt cứng.
Các cơn lũ từ đầu tháng 9 vừa qua, không chỉ cuốn trôi nhiều nhà cửa và đồ đạc của người dân thượng nguồn sông Nậm Nơn tại 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, tỉnh Nghệ An, mà còn cuốn theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ và hàng ngàn tấn rác thải làm ngưng mắc hàng chục cây số tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ; gây chia cắt tuyến giao thông chính giữa các xã Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai với trung tâm huyện Tương Dương.
Riêng xã Hữu Khuông chưa có đường ô tô, mà chỉ có 4 thuyền hoạt động chở khách qua lòng hồ đã phải dừng hoạt động nhiều ngày. Bên cạnh đó, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cũng rất nghiêm trọng.
Hiện, các địa phương vừa nêu phải khắc phục bằng cách đi bằng xe máy theo đường vòng xa gấp 3 đến 4 lần để ra trung tâm huyện. Trước tình trạng này, Tổng Công ty Phát điện 1 đã có văn bản số 2688, giao Công ty thủy điện Bản Vẽ thực hiện thu dọn rác gần đập thủy điện Bản Vẽ.
Đồng thời, xúc gọn đất đá, xử lý các vị trí sạt lở để đảm bảo an toàn vận hành các tổ máy và phục vụ giao thông đi lại của người dân.

Đơn vị liên quan đã điều động phương tiện cơ giới với rác nhưng vô cùng khó khăn.
Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết: "Do khối lượng rác thải lớn nên các đơn vị liên quan dự kiến mất khoảng gần 1 tháng mới có thể khắc phục hậu quả rác thải, mở lối cho thuyền qua lại, nhưng cũng còn tùy thuộc vào thời tiết. Nếu như vấn đề tiến độ có thể chậm thì sẽ tăng cường lực lượng trên các đơn vị nữa để thực hiện. Tuy nhiên, vị trí mặt bằng tại đó hơi chật hẹp nên việc huy động máy móc phần lớn hỗ trợ cũng không thực hiện được”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chính thức bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 từ ngày 1/10/2018

VOV.VN -Đường sắt sẽ chạy 25 đôi tàu trên tuyến Bắc - Nam dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với khoảng 14.000 chỗ/ngày phục vụ nhu cầu của người dân.

Quyết tâm di dời dân ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

VOV.VN - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Tương Dương, cho biết sẽ quyết tâm di dời dân bằng được để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. 

Truy nguồn gốc tin đồn thủy điện Bản Vẽ bị vỡ khiến dân hoang mang

VOV.VN - Ngay sau khi xuất hiện tin đồn thủy điện Bản Vẽ bị vỡ khiến người dân hoang mang, công an huyện Tương Dương đã vào cuộc truy tìm.

Thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An xả hồ chứa, ứng phó với mưa lũ

VOV.VN - Để đối phó với áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn sau bão số 6, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ, (Tương Dương-Nghệ An) đã vận hành xả hồ chứa để đón lũ.

Tin cùng chuyên mục