Hàng trăm tiểu thương TTTM Trương Định tố chủ đầu tư “ép giá” cao

VOV.VN -Theo các tiểu thương, chủ đầu tư ép buộc ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh, trong khi các nội dung hợp đồng tiểu thương chưa đồng thuận, nhất trí

PC_Article_AfterShare_1

Sau nhiều năm xây dựng, hàng trăm tiểu thương chợ tạm Trương Định phấn khởi chờ ngày được trở về chợ mới-Trung tâm thương mại Trương Định. Tuy nhiên, niềm vui của các tiểu thương bỗng trở thành nỗi âu lo bởi hợp đồng chủ đầu tư là Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định (TTTM) đưa ra nhiều loại phí cao.

hang tram tieu thuong tttm truong dinh to chu dau tu ep gia cao hinh 1
Trung tâm thương mại Trương Định

Theo kế hoạch các ngày từ 13-16/9/2018, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định tổ chức ký hợp đồng thuê vị trí kinh doanh với tiểu thương kinh doanh chợ truyền thống. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương chưa thể nhất trí đặt bút ký. Các tiểu thương được tái bố trí về chợ cho rằng, phía TTTM Trương Định áp đặt mức phí cao với nhiều khoản thu bất hợp lý, kèm theo các điều khoản trong hợp đồng bất lợi, chưa kể quyền lợi theo cam kết trước đó của chủ đầu tư và chính quyền không được thực hiện.

Một tiểu thương kinh doanh hàng ăn cho biết, theo phương án quy hoạch ngành hàng, tái bố trí sắp xếp kinh doanh, khu vực tầng hầm các cửa hàng ăn, thực phẩm sống, hàng khô, hàng sắt, hoa quả, đồ tạp phẩm tạp hóa; thủy sản, ngành hàng ướt được bố trí tại tầng hầm thứ nhất với 375 quầy hàng, phần còn lại bố trí làm văn phòng quản lý chợ. Việc bố trí này gây bất lợi cho những người buôn bán hàng truyền thống, chúng tôi khó tiếp cận với khách hàng “Chỉ mua mớ rau con cá hay khách hàng phải đi xuống hầm thì rất bất tiện”- một tiểu thương cho biết.

Theo các tiểu thương, chủ đầu tư áp mức giá kịch trần theo Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội về ban hành giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn Hà Nội. Theo quy định tại Quyết định này, đối với chợ hạng 2, giá dịch vụ sử dụng đối với chợ sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách: Tối đa không quá hai lần mức giá đối với chợ đầu tư nguồn vốn ngân sách. Theo đó, chợ hạng 2 sử dụng vốn ngân sách có mức giá tối đa là 225 nghìn đồng, chủ đầu tư vận dụng áp tối đa là 440 nghìn/đồng/m2/tháng.

Bên cạnh mức giá cơ sở nêu trên, còn có nhiều khoản thu “khó hiểu” như áp phí trông quầy đêm từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng. Tính sơ một tháng khoản phí này thu của các tiểu thương 140 triệu-170 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Liên- một tiểu thương cho hay: “Thời gian đầu kinh doanh luôn khó khăn, ế khách. Việc áp giá như thế rõ ràng chủ đầu tư chỉ nhăm nhe khai thác thu hồi vốn càng nhanh càng tốt, không đếm xỉa đến khó khăn của bà con. Tiểu thương chúng tôi kinh doanh ở đây có những người đã 2-3 đời rồi”.

Các tiểu thương cho biết, tại phụ lục hợp đồng về việc làm rõ đơn giá cho thuê và hỗ trợ tiền thuê theo kiến nghị của bà con tiểu thương, phía Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định ghi: “Hỗ trợ tiền thuê sẽ được áp dụng xuyên suốt thời gian kinh doanh tại chợ và sau 3 năm cũng được điều chỉnh thay đổi tăng hoặc giảm tùy theo tình hình thực tế kinh doanh tại chợ nhưng không quá 15% so với mức hỗ trợ tiền thuê tại thời điểm ký hợp đồng”.

hang tram tieu thuong tttm truong dinh to chu dau tu ep gia cao hinh 2
Các tiểu thương chưa đồng ý với nhiều nội dung trong hợp đồng thuê điểm kinh doanh tại Trung tâm thương mại Trương Định.

PC_Article_Middle

Các tiểu thương cho biết, cách ghi này mập mờ khó hiểu nhưng không được chủ đầu tư giải thích rõ.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng đưa ra ký với các tiểu thương do ông  Mai Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định là đại diện có những điều khoản theo các tiểu thương là hết sức khắt khe như thời hạn tạm nghỉ kinh doanh không vượt quá 45 ngày trong một quý. Nếu nghỉ quá thời gian trên sẽ bị thu  hồi quầy kinh doanh; 30 ngày chưa đóng tiền phí cũng bị tịch thu quầy.

Các tiểu thương cho rằng, các khoản thu của chủ đầu tư mang nặng tính lợi nhuận cho doanh nghiệp chẳng khác nào “bức tử” các hộ kinh doanh truyền thống, bởi lợi nhuận trông giữ xe ô tô từ diện tích hầm này đem lại hiệu quả cao hơn cho tiểu thương thuê kinh doanh chợ truyền thống thì việc các tiểu thương bỏ không ký hợp đồng càng có lợi cho doanh nghiệp.

Theo các tiểu thương, theo quy định pháp luật hiện hành việc công bố phương án về giá dịch vụ diện tích bán hàng của Công ty TNHH Trung tâm thương Trương Định phải được cơ quan thầm quyền là UBND quận Hoàng Mai phê duyệt. Tuy nhiên, văn bản này nhiều lần chúng tôi đòi Công ty cung cấp nhưng đều không được đáp ứng”.

Chính vì những lý do trên, ngày 11/9 vừa qua, bà con tiểu thương đã có kiến nghị tập thể và cá nhân gửi đến Trung tâm thương mại Trương Định và UBND quận Hoàng Mai yêu cầu tạm dừng đợt ký kết hợp đồng từ 13-16/9 nhưng phía Trung tâm thương mại vẫn tiến hành ký kết hợp đồng bất chấp việc không đồng thuận của các tiểu thương kinh doanh tại đây./.

Đỗ Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ “xế hộp” Lexus đâm liên hoàn tại Hà Nội: Nhân chứng kể lại sự việc
VOV.VN - Theo nhân chứng, “xế hộp” Lexus đã tông vào nhiều người trong đó có một du khách nước ngoài, sau tai nạn 2 phụ nữ trong xe hoảng loạn tháo chạy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x