Hỗ trợ xây nhà sai quy định: Có dấu hiệu vi phạm hình sự

VOV.VN -Theo Luật sư, cơ quan cấp trên cần làm rõ hành vi sử dụng số tiền có sai mục đích và không đúng đối tượng để xác định trách nhiệm người đứng đầu

Ông Phạm Văn Thư ký quyết định chi 500 triệu đồng hỗ trợ xây nhà cho người không thuộc biên chế của nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo điện tử VOV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú, đoàn luật sư thành phố Hà Nội liên quan đến những dấu hiệu vi phạm của vụ việc này.

Luật sư Trương Anh Tú- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Trả lời câu hỏi về vụ việc Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại sử dụng sai mục đích số tiền 500 triệu của Công ty để hỗ trợ sai quy định.

 Luật sư Trương Anh Tú cho biết, Tổng Giám đốc của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại là người có chức vụ quyền hạn đã thỏa mãn dấu hiệu về chủ thể về các tội phạm liên quan đến chức vụ. Do đó, các cơ quan quản lý cấp trên cần thanh tra, kiểm tra làm rõ hành vi sử dụng số tiền 500 triệu của công ty của ông Tổng giám đốc có sai mục đích và không đúng đối tượng hay không để xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức.

Đối với vụ việc này, các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc để xác minh làm rõ, không chỉ dựa vào các thông tin tố giác của cá nhân mà phải thận trọng khi xử lý thông tin, không chỉ căn cứ dấu hiệu về chủ thể mà còn phải căn cứ vào các dấu hiệu khác của hành vi khách quan, mức độ lỗi mới xác định được đúng tội danh và vi phạm pháp luật (nếu có) của Tổng giám đốc.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định được động cơ mục đích của Tổng giám đốc vì vụ lợi hay động cơ cá nhân khác thì hành vi của Tổng giám đốc có dấu hiệu của tội phạm về tham nhũng. Bởi vì một trong  những hành vi tham nhũng là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. Người có hành vi tham nhũng có mục đích tư lợi, sử dụng tiền “công” vào mục đích “cá nhân” thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tham nhũng.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không xác định được động cơ mục đích của Tổng giám đốc là tư lợi “bỏ túi riêng” thì hành vi chi trả tiền không đúng đối tượng của Tổng giám đốc có dấu hiệu tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đối với hành vi của lãnh đạo công ty nếu được xác định là sai. Theo qui định của pháp luật hiện hành, nếu trường hợp cơ quan có thẩm quyền (cơ quan điều tra, Tòa án) xác định được hành vi vi phạm pháp luật của Tổng giám đốc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng gây thiệt hại cho nhà nước thì sau khi có Bản án quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền, ngoài việc Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm hình sự, bên cạnh đó còn bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản đã gây thiệt hại cho Công ty.

Đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm của Tổng giám đốc có dấu hiệu vi phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế thì “người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”

Như vậy, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Tổng giám đốc trong khi thi hành công vụ đã trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan, tổ chức làm thiệt hại về vật chất cũng như gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty.Trong trường hợp này, để khắc phục thiệt hại nhà nước đều có qui định về tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của người phạm tội.Do đó, Tổng giám đốc phải có trách nhiệm hoàn trả 500 triệu đồng đã gây thiệt hại cho Công ty.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết thêm, nếu như Công an tỉnh Hải Dương điều tra được việc Tổng giám đốc vì “lấy lòng” sếp mà dùng tiền của Công ty mang đi hỗ trợ thì theo qui định của pháp luật tại Điều 11 Luật phòng chống tham nhũng 2005, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng chống tham nhũng 2012 thì một trong những nguyên tắc trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị là phải “tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật phải được công khai, minh bạch, bảo đảm công bằng, dân chủ”. Bên cạnh đó, pháp luật về phòng chống tham nhũng cũng qui định “Cơ quan, tổ chức, đơn vị không được sử dụng ngân sách, tài sản của nhà nước làm quà tặng, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác”, “Nghiêm cấm lợi dụng việc tặng quà, nhận quà tặng để hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác vì vụ lợi”

Hiện nay, Bộ luật hình sự 2015 đã mở rộng phạm vi của Tội tham ô không chỉ áp dụng đối với cán bộ công chức nhà nước thuộc đơn vị hành chính “công” mà còn áp dụng đối với cả lĩnh vực “tư” là các doanh nghiệp và các lãnh đạo có “chức vụ, quyền hạn” tại các cơ quan tổ chức này. Tuy nhiên, ranh giới giữa các tội phạm liên quan đến chức vụ và tội phạm về trật tự quản lý kinh tế cần phân biệt rõ. Do đó, chúng ta cần chờ kết quả điều tra từ cơ quan có thẩm quyền, dù xác định hành vi vi phạm của Tổng giám đốc thuộc trường hợp nào cũng cần được xử lý nghiêm minh, tránh nạn tham nhũng trục lợi đối với những người đang giữ chức vụ quyền hạn quan trọng trong các cơ quan tổ chức trong và ngoài quốc doanh./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Một giám đốc khai man lý lịch đảng viên
Một giám đốc khai man lý lịch đảng viên

VOV.VN -Một lãnh đạo công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại liên tục bị đơn thư tố cáo về việc cấp lại bằng cấp 3 cũng như các vi phạm về lý lịch Đảng viên

Một giám đốc khai man lý lịch đảng viên

Một giám đốc khai man lý lịch đảng viên

VOV.VN -Một lãnh đạo công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại liên tục bị đơn thư tố cáo về việc cấp lại bằng cấp 3 cũng như các vi phạm về lý lịch Đảng viên

Thu hồi tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người thân Bí thư xã
Thu hồi tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người thân Bí thư xã

VOV.VN - Tỉnh Tiền Giang đề nghị vận động thu hồi tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho cha và cậu ruột Bí thư xã.

Thu hồi tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người thân Bí thư xã

Thu hồi tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người thân Bí thư xã

VOV.VN - Tỉnh Tiền Giang đề nghị vận động thu hồi tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho cha và cậu ruột Bí thư xã.