"Hoả tốc" kiểm soát nhập cảnh hàng không sau ca bệnh nhân số 17 ở Hà Nội

“Hoả tốc” kiểm soát nhập cảnh hàng không sau ca bệnh nhân số 17 ở Hà Nội

VOV.VN -Để phòng chống Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi có thông tin ca nhiễm dịch Covid-19 thứ 21 ở Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam "hoả tốc" đề nghị các đơn vị, các Cảng hàng không, tăng cường phối hợp trong việc kiểm dịch virus corona (Covid-19), khai báo y tế đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không.

 "hoa toc" kiem soat nhap canh hang khong sau ca benh nhan so 17 o ha noi hinh 1
Máy bay Vietnam Airlines khử trùng phòng chống dịch Covid-19 do virus corona.

Hôm nay, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân số 21 dương tính với Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban chỉ đạo.

Tính đến thời điểm 14h chiều 8/3, Hà Nội đã có 4 trường hợp dương tính với Covid -19 do virus corona, đã cơ bản xác định rõ nguồn gốc các trường hợp lây nhiễm; khẩn trương làm rõ những người tiếp xúc; lịch trình đi lại sinh hoạt của 4 trường hợp này; phát hiện đến đâu xử lý cách ly đến đó; Mọi người đều tự giác tham gia cách ly.

Đáng chú ý, với trường hợp mới phát hiện dương tính với Covid-19 do virus corona là ông N.Q.Th. (61 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) là bệnh nhân số 21 ngồi hàng ghế 5A, cùng dãy với bệnh nhân số 17 N.H.N trên chuyến bay VN0054 của hãng hành không Vietnam Airlines.

 "hoa toc" kiem soat nhap canh hang khong sau ca benh nhan so 17 o ha noi hinh 2
Để phòng chống Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước tính chất phức tạp của dịch virus corona (Covid-19), chiều cùng ngày 8/3, Cục Hàng không Việt Nam phát đi văn bản hoả tốc gửi tới các đơn vị, các Cảng hàng không, các hãng hàng không về việc tăng cường phối hợp trong việc kiểm dịch Covid-19, khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không.

Theo đó, thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng dịch bệnh Covid-19 về việc thực hiện thủ tục khai báo y tế đối với khách nhập cảnh vào việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị trên địa bàn Cảng hàng không trong việc kiểm tra và thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19.

 "hoa toc" kiem soat nhap canh hang khong sau ca benh nhan so 17 o ha noi hinh 3
100% khách nhập cảnh vào Việt Nam phải bắt buộc khai báo y tế.

Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các Cảng hàng không, các lực lượng an ninh hàng không tại các Cảng hàng không, trên cơ sở nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không. Đồng thời, phòng chống Covid-19 thực hiện việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định. Trong trường hợp phát hiện ra khách không thực hiện thủ tục khai báo y tế phải thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng kiên quyết xử lý ngay theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân về nước, xác định có 217 người trên chuyến bay, trong đó đã xác minh được nơi đến của 155 người/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tổng sổ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054 là 217 người, mới phát hiện có 2 ca dương tính với Covid-19, nhưng có thể có trường hợp khác nữa trên chuyến bay dương tính.

Đến hết ngày 7/3, ngành y tế Hà Nội đã làm xét nghiệm được 1.004/2.304 trường hợp đang cách ly tập trung tại các các cơ sở của quân đội và bệnh viện Công an Thành phố, còn lại 1.300 mẫu đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đều cho kết quả âm tính với Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close