GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hội Lái xe Hà Nội: Câu chuyện tình người của cánh lái xe

VOV.VN - “Lái xe văn minh” là khẩu hiệu của Hội Lái xe Hà Nội. Họ đang kết nối với nhau để xây dựng văn hóa giao thông và đặc biệt để cùng “vạn dặm bình an”.

Câu chuyện tình người của cánh lái xe

Hội Lái xe Hà Nội là cái tên không xa lạ với những người đang làm nghề ngồi sau vô lăng dong ruổi trên các tuyến đường. Nhắc đến Hội là nhắc đến sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau mà không hề nề hà đến công sức hay vật chất. Điều này tạo nên sự gắn kết để Hội phát triển mạnh mẽ trong hai năm qua, với số thành viên tham gia hiện nay lên tới hàng chục nghìn người.

Cách xưng hô thân mật “cụ” và “mợ” của những anh chị em trong Hội Lái xe Hà Nội là cách mà họ thể hiện gần gũi và gắn kết với nhau.

hoi lai xe ha noi: cau chuyen tinh nguoi, van hoa giao thong cua canh lai xe hinh 1
Các thành viên sáng lập và gắn bó từ những ngày đầu thành lập Hội Lái xe Hà Nội. Hội trưởng Nguyễn Công Dũng (thứ 4 từ trái qua).

Theo anh Nguyễn Công Dũng, Hội trưởng Hội Lái xe Hà Nội, ý tưởng ban đầu khi thành lập Hội xuất phát từ một nhóm anh em lái xe khi đi trên đường gặp phải những sự cố đã tụ họp lại với nhau để giúp đỡ nhau. Ý tưởng đó được phát triển với việc thành lập từng nhóm nhỏ theo khu vực. Số thành viên ban đầu của Hội khoảng 20-30 người tại ba huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên của Hà Nội.

“Khó khăn đầu tiên khi thành lập hội là vấn đề kinh tế và thứ hai là lòng nhiệt huyết của mỗi thành viên. Vì đôi khi có một thành viên gặp sự cố tại một khu vực xa như hỏng lốp hay hết xăng, trong khi ngày đầu hội rất ít thành viên. Nhưng anh em thời kỳ “sơ khai” đó vẫn sẵn sàng giúp đỡ nhau. Chính nhờ nền tảng này, những người lái xe khi biết đến Hội đã thấy đây là một “Hội rất hay” và đều tích cực tham gia”, anh Dũng chia sẻ.

Những ngày đầu thành lập, Hội chỉ làm tự phát và những anh em lái xe chỉ đơn giản nghĩ rằng “làm thế nào để giúp đỡ các thành viên khác”. Sau này, việc hỗ trợ các thành viên không chỉ là giải quyết những hỏng hóc xe cộ, những sự cố trên đường mà còn hướng tới quan tâm cuộc sống và gia đình của mỗi người, đơn giản là sự thăm nom hỏi han lúc ốm đau, hỏi thăm cha mẹ…Theo anh Dũng, tất cả những hoạt động này đều dựa trên nguồn kinh phí do anh em lái xe đóng góp. Việc giữ vững được sự gắn kết giữa thành các thành viên Hội nằm ở việc công khai minh bạch các hoạt động, các nguồn quỹ đóng góp.

Anh Trần Duy Hưng, đã lái xe 15 năm và là một trong những thành viên đầu tiên của Hội Lái xe Hà Nội cho biết thêm, khi vào Hội, mọi người đều xác định anh em ra đường gặp nhau hỗ trợ nhau hoàn toàn, tự nguyện. Họ đều cảm thấy mỗi khi ngồi sau vô-lăng, mỗi khi khoác lên mình chiếc áo của Hội, mang logo của hội, thì luôn tự nhủ lái xe thật an toàn, tuân thủ luật lệ giao thông, không vi phạm bất cứ điều gì để gây ảnh hưởng tới uy tín và thương hiệu của Hội.

Anh Nguyễn Văn Hiệu - người gắn bó với Hội Lái xe Hà Nội từ ngày đầu thành lập cũng khẳng định: “Mục đích đầu tiên của anh em tham gia Hội là nâng cao ý thức tuân thủ luật lệ giao thông. Trên đường đi gặp nhiều tình huống, mình có thể nhường nhịn nhau. Đây là cách để anh em lái xe bảo vệ nhau. Anh em đều mong muốn tham gia giao thông một cách văn minh, có văn hóa giao thông”.

hoi lai xe ha noi: cau chuyen tinh nguoi, van hoa giao thong cua canh lai xe hinh 2
Hội Lái xe Hà Nội đang ngày ngày thúc đẩy văn hóa giao thông.

Lái xe văn minh”

“Lái xe văn minh” - khẩu hiệu của không chỉ của Hội lái xe Hà Nội, mà còn là tôn chỉ hoạt động chung của nhiều hội lái xe khác tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Họ đang kết nối với nhau để cùng “vặn dặm bình an”. Giữa các Hội có sự trao đổi kinh nghiệm, học hỏi mô hình hoạt động của những Hội lớn đang hoạt động hiệu quả.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Hội đang liên kết với 45-50 Hội ở các tỉnh khác. Thành viên các Hội ở các địa phương khác khi về đây gặp khó khăn, họ sẽ nhờ hỗ trợ. Từ những tai nạn hay va chạm, các Hội đều giúp đỡ nhau. Ví dụ là vụ hai người đi xe máy va chạm với ô tô của Hội bạn ở Hà Nam trên cao tốc cuối Đại lộ Thăng Long. Trưởng nhóm ở Thạch Thất là “cụ” Sức, thứ nhất ra trợ giúp, thứ hai là đưa người bị tai nạn đi viện. Và cả đưa thành viên Hội bạn lên công an. Chạy đi chạy lại và lo viện phí cho đến khi người bị tai nạn về nhà. Đây là sự tự nguyện, tự lo từ xăng xe đến ăn uống…”, Hội trưởng Nguyễn Công Dũng cho biết.

“Tôi khi ở Thái Bình đã được anh em ở Thái Bình giúp đỡ, đem bình ắc-quy, đến kéo xe, gọi gara đến sửa chữa… Còn bản thân mình, đang đi trên đường nếu gặp những xe dù không mang logo của Hội, mình cũng xuống hỏi thăm xem hộ cần hỗ trợ gì? Đơn giản thôi, có khi lái chỉ cần một cái cờ-lê, một cái kích…”, anh Nguyễn Văn Hiệu kể về một lần nhận trợ giúp từ Hội bạn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lan tỏa tình người

Tình cảm chân thành giữa các anh em trong Hội đã lan tỏa và được nhân lên với nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, giúp đỡ người dân vùng sâu vùng xa, những đồng bào gặp khó khăn vì thiên tai mưa bão… Trong đó, Hội Lái xe Hà Nội đã tổ chức những chuyến đi thiện nguyện lên Sơn La, Hòa Bình…

Các hoạt động thiện nguyện ban đầu cũng chỉ mang tính chất tự phát và để phát triển lâu dài, Hội đã liên kết với các tổ chức xã hội trên địa bàn để lan tỏa tấm chân tình của mình. 

hoi lai xe ha noi: cau chuyen tinh nguoi, van hoa giao thong cua canh lai xe hinh 3
Khẩu hiệu Vạn dặm bình anh -  Hạnh phúc cho mọi nhà.
hoi lai xe ha noi: cau chuyen tinh nguoi, van hoa giao thong cua canh lai xe hinh 4
Những người lái xe đang gieo mầm văn hóa giao thông.
hoi lai xe ha noi: cau chuyen tinh nguoi, van hoa giao thong cua canh lai xe hinh 5
Khẩu hiệu gắn liền với họ là văn hóa giao thông và lái xe văn minh.

Chị Thiệu Thúy Vẽ, Hội Chữ thập đỏ quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Rất may mắn gặp được Hội Lái xe Hà Nội. Các anh ấy đã hỗ trợ miễn phí toàn bộ, sẵn sàng hỗ trợ xe chở hàng và có thể xe chở đoàn đi. Đó là điều rất thuận lợi cho công tác của Hội Chữ thập đỏ. Hội Lái xe cũng rất nhiệt tình ủng hộ về cả phương tiện và con người. Ví dụ như khuân vác hàng cứu trợ, các anh cũng xúm vào làm với Hội. Đó là điều rất đáng quý. Mình rất khâm phục và thấy đấy là một việc làm ý nghĩa”.  

Hội trưởng Hội Lái xe Hà Nội - Nguyễn Công Dũng khẳng định, về lâu dài, Hội sẽ phối hợp với các tổ chức Chữ thập đỏ, kêu gọi những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân cũng góp sức cho các hoạt động thiện nguyện.

Sẽ tiến lên và hành động vì nét đẹp giao thông, hướng tới những điều mà xã hội đang cần. Từ tinh thần Lái xe văn minh Hội Lái xe Hà Nội còn hướng tới xây dựng cộng đồng những người lái xe văn minh trên mạng xã hội. Trang Facebook của Hội Lái xe Hà Nội hiện có hơn 19.980 thành viên. Những bình luận trên trang chủ yếu là những ý kiến đóng góp tích cực vì lợi ích chung, vì văn hóa giao thông.

Khẩu hiệu “Lái xe văn minh”- để cho mình, cho mọi người được các thành viên Hội Lái xe Hà Nội trân trọng, coi hành động này là tấm gương cho gia đình và cho xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Động đất mạnh 6,7 độ richter rung chuyển Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - Một trận động đất mạnh 6,7 độ richter ở Đài Loan, Trung Quốc đã gây rung lắc mạnh và làm vỡ cửa kính của nhiều tòa nhà.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP