Kênh tưới tiêu ở Hà Nam nổi bọt trắng, bốc mùi hôi thối

VOV.VN -Dòng nước đen kịt, bốc mùi, nổi bọt trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, đổ ra kênh A48 nhưng người dân vẫn phải lấy nước làm đồng.

Theo phản của người dân thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, vài hôm nay trạm bơm kênh A48, phục vụ tưới tiêu cả huyện Duy Tiên nổi bọt trắng xóa như tuyết, bốc mùi hôi thối khiến người dân thuộc xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên điêu đứng. Do nước bị ô nhiễm, khi trạm bơm hoạt động, khuấy nước tạo thành sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh. Người dân sống gần trạm bơm phải đeo khẩu trang cả khi ở trong nhà.

kenh tuoi tieu o ha nam noi bot trang boc mui hoi thoi hinh 1
Nước từ trạm bơm tưới tiêu ô nhiễm bốc mùi, bọt trắng xóa.

Người dân cho biết, kênh bốc mùi nổi bọt trắng xóa diễn ra gần 10 năm nay, trong sự lo lắng bất lực của người dân và chính quyền địa phương. Nguồn nước tưới tiêu này được dẫn từ 2 con sông, sông Nhuệ và sông Châu Giang, vốn ô nhiễm nặng.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng 3/1, trạm bơm này vẫn hoạt động để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những bãi bọt trắng xóa trôi theo dòng nước.

Những người dân ở gần trạm bơm Chợ Lương nói rằng, hiện tượng nước sùi bọt trắng bốc mùi khó chịu mỗi năm vài lần, mùa đông thì đỡ hơn mùa hè có gió mạnh hất bọt nước bay tung tóe tuyến đường, tràn cả vào ao cá xung quanh.

Khu vực trạm bơm có khoảng 30 hộ dân sinh sống, có hiện tượng một số ao nuôi cá bị ảnh hưởng.

Phía UBND huyện Duy Tiên và người dân cho rằng, ô nhiễm, bọt nổi trắng xóa kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ chứ không do xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất nào trong huyện này thải ra.

Ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, hiện nay là thời điểm phải lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, nên trạm bơm phải hoạt động"./.

 

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x