bat doi tuong buon ban van chuyen ma tuy

Khắc phục vướng mắc trong chính sách về cai nghiện ma túy

VOV.VN -Hiện có hàng ngàn hồ sơ người nghiện tại các địa phương vẫn chờ quyết định của tòa án để đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc.

Sau khi đi khảo sát ở Trung tâm tiếp nhận các đối tượng xã hội Nhị Xuân của thành phố Hồ Chí Minh, hôm nay (18/12), Đoàn Giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổ chức hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy”. Hội thảo có sự tham gia của các ban ngành thành phố và các tỉnh lân cận.

bat doi tuong buon ban van chuyen ma tuy hinh 1 Các đại biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc đưa người nghiện lang thang vào các trung tâm tiếp nhận các đối tượng xã hội trong thời gian qua, như: việc ra quân đồng loạt ở các địa phương; nắm bắt tâm lý người nghiện là hoạt động về đêm, rạng sáng sẽ tụ tập về tại các công viên, địa điểm công cộng... để dễ dàng hơn trong việc thu gom; huy động cán bộ y tế cho các trung tâm tiếp nhận các đối tượng xã hội để thực hiện cắt cơn giải độc, tư vấn tâm lý cho người bệnh...

Các đại biểu cũng đã thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý các đối tượng nghiện ma túy, đặc biệt là vướng mắc trong việc xác định tình trạng nghiện do chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế; việc thực hiện quy trình, thủ tục cai nghiện ma túy bắt buộc. Hiện có hàng ngàn hồ sơ người nghiện tại các địa phương vẫn chờ quyết định của tòa án để đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của thành phố Hồ Chí Minh trong việc thí điểm thực hiện đưa người nghiện lang thang vào các trung tâm tiếp nhận các đối tượng xã hội; đề nghị các tỉnh, thành cần học tập kinh nghiệm của thành phố để triển khai một cách hiệu quả, Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng sẽ có những đề xuất để tháo gỡ vướng mắc hiện nay.

Bà Trương Thị Mai cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức phiên giải trình để yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương xử lý. Như việc xác định tình trạng nghiện do Bộ Y tế hướng dẫn, chúng tôi đang xúc tiến để Bộ ra văn bản này. Việc thu gọn lại các biểu mẫu, chúng ta cần nghiên cứu để rút ngắn hơn nữa, để giúp cải cách hành chính, hồ sơ tòa án ngắn gọn nhưng đầy đủ, có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close