Khánh Hòa: Lãng phí tài nguyên du lịch, khoáng sản bị buông lỏng quản lý

VOV.VN -Tình trạng khai thát cát, sỏi trên các sông, hồ tại tỉnh Khánh Hòa đang diễn biến phức tạp. Nhiều dự án khu du lịch cấp phép tràn lan nhưng không thực hiện...

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 26/9, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9, chất vấn UBND tỉnh Khánh Hòa về những vấn đề nổi cộm được dư luận quan tâm trong thời gian qua như: Các dự án du lịch chậm tiến độ; khai thác khoáng sản trái phép, cho giao khoán rừng trái phép trên địa bàn.

khanh hoa lang phi tai nguyen du lich khoang san bi buong long quan ly hinh 1

Những vấn đề được chất vấn không mới nhưng tồn tại kéo dài.

Trước đó, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập các đoàn giám sát việc thực hiện dự án đầu tư liên quan đến lĩnh vực du lịch và công tác quản lý nhà nước, xử lý các hành vi vi phạm; công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh…

Tình trạng khai thát cát, sỏi trên các lòng sông, lòng hồ thủy lợi tại tỉnh Khánh Hòa đang diễn biến phức tạp. UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép khai thác cát trên địa bàn, mỗi năm chỉ 700.000m3, trong khi điều tra nhu cầu thực tế là 2 triệu m3/năm.

Các đại biểu đặt vấn đề, lượng cát hợp pháp chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu, số lượng còn lại lấy từ đâu? Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra nhiều nơi và diễn ra ngay tại một số mỏ đã hết hạn giấy phép.

khanh hoa lang phi tai nguyen du lich khoang san bi buong long quan ly hinh 2
Nhiều dự án khu du lịch cấp phép tràn lan nhưng không thực hiện. Ảnh minh họa.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc xử lý của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn mặc dù đã có quy chế phối hợp. Lý do được đưa ra vẫn là địa hình phức tạp, các đối tượng khai thác trái phép tìm cách đối phó.

“Thực ra, cơ chế phối hợp của chúng ta đang chồng chéo, giẫm đạp lên nhau. Trách nhiệm đùn đẩy nhau nhiều hơn. Ta bị lúng túng hết. Tôi cũng đau đầu lắm. Đi đêm về hôm nhiều lần rồi. Nhưng cũng chưa có biết ngày nào nó cho mình uống nước sông thôi. Người âm mưu, chủ mưu khai thác cát ầm ầm đó là trốn đằng sau đó. Còn người lao động toàn bà con nhân dân mình hết, có trấn áp được không?”, ông Võ Tấn Thái nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với lĩnh vực đầu tư du lịch, nhiều dự án đầu tư lĩnh vực du lịch đang chậm tiến độ. Qua khảo sát thực tế của HĐND tỉnh tại thị xã Ninh Hòa, có những dự án như Khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân, xã Ninh Tây và dự án Khu du lịch Ba Hồ, xã Ninh Ích, do Công ty Thành Công làm chủ đầu tư, triển khai từ gần 10 năm trước đang chậm tiến độ.

Tại địa bàn 2 xã Ninh Phú và Ninh Vân, có dự án Khu du lịch sinh thái Gia Hân, được cấp giấy chứng nhận đầu từ năm 2007, nhưng đến nay dự án mới chỉ xây dựng phần thô 25 căn biệt thự, cỏ dại mọc um tùm; giá trị khối lượng thực hiện được chỉ đạt hơn 37 tỷ đồng, bằng 1/5 so với số vốn đầu tư giai đoạn 1...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, những vấn đề chất vấn lần này đã được HĐND tỉnh đưa ra cách đây 6 tháng nhưng không được giải quyết triệt để.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đề nghị UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, đồng thời, tháo gỡ vướng mắc cho dự án để sớm xây dựng và đi vào hoạt động.

“Nguồn tài nguyên khoáng sản phải được quản lý chặt chẽ, khai thác hiệu quả, tài nguyên về du lịch phải  được phát huy đến nơi, đến chốn. Tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án trì trệ kéo dài, quá trình thi công có vi phạm về trật tự xây dựng cũng như an toàn vệ sinh lao động, môi trường, tác động đến công cuộc phát triển chung”, ông Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị, đối với lĩnh vực khoáng sản, cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thực hiện nghiêm việc tạm dừng gia hạn, cấp phép mới giấy phép khai thác khoáng sản./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung ​
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds