Khẩu trang nghĩa tình đến với đồng bào nghèo biên giới Lai Châu

"Khẩu trang nghĩa tình" đến với đồng bào nghèo biên giới Lai Châu

VOV.VN - Đến nay, đã có hàng chục nghìn người dân biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu được tuyên truyền phòng, chống dịch và cấp phát miễn phí khẩu trang y tế.

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại Trung Quốc và đe dọa sự lây lan vào Việt Nam qua nhiều tỉnh biên giới, trong đó có Lai Châu. Nơi tuyến đầu biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng đang phối hợp với các lực lượng tăng cường các giải pháp kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, cửa khẩu để phòng, chống dịch xâm nhập.

Ngoài tăng cường tuyên truyền, những chiếc khẩu trang y tế nghĩa tình đang được chuyển đến với đồng bào biên giới.

khau trang nghia tinh den voi dong bao ngheo bien gioi lai chau hinh 1
Đến nay đã có hàng chục nghìn người dân biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu được tuyên truyền phòng, chống dịch và cấp phát miễn phí khẩu trang y tế.

Bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện biên giới Phong Thổ, nơi có cửa khẩu chính Ma Lù Thàng, nhiều ngày nay không nhộn nhịp như trước. Cả bản có hơn 60 hộ, với gần 300 nhân khẩu đồng bào Dao sinh sống. Đặc biệt, nơi đây có cột mốc 67 (2) nằm tại sân nhà một hộ dân và chỉ cần vài bước chân là có thể sang bên kia biên giới.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát bên nước bạn, được bộ đội biên phòng tuyên truyền, bà con bản Sơn Bình, cũng như xã Ma Ly Pho đã nhận thức rõ hơn về dịch bệnh và chủ động các biện pháp phòng, tránh. Các anh bộ đội cũng hỗ trợ phát miễn phí khẩu trang, giúp người dân có thêm các điều kiện phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn.

khau trang nghia tinh den voi dong bao ngheo bien gioi lai chau hinh 2
Không chỉ đồng bào các dân tộc địa phương, người dân qua lại khu vực biên giới cũng được quản lý và cấp phát khẩu trang để phòng, chống dịch.

Chị Tẩn Thị Viên, một người dân ở bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho vui mừng cho biết: "Hôm nay bà con đi qua đường này rất vui, vì được các chú bộ đội phát cho khẩu trang miễn phí. Bà con cảm thấy rất ý nghĩa và cảm ơn các chú, các anh, các chiễn sĩ đã tạo điều kiện cho bà con. Và mong các anh sẽ tiếp tục thực hiện những công việc cao cả, có ý nghĩa tốt đẹp như thế này". 

Điểm phát khẩu trang miễn phí tại km số 2 trên đường vào cửa khẩu, những ngày qua, lực lượng bộ đội biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ đã cấp phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho người dân biên giới ra, vào khu vực cửa khẩu. Do tình hình dịch Covid-19 lây trực tiếp từ người sang người, diễn biến phức tạp, việc mua khẩu trang để phòng dịch ở nhiều nơi khó khăn do hàng khan hiếm, nên việc cấp phát miễn phí khẩu trang tại đây được người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ cao.

khau trang nghia tinh den voi dong bao ngheo bien gioi lai chau hinh 3
Tại nhiều bản làng, cán bộ, chiến sĩ đã trao khẩu trang cho trưởng bản, bí thư chi bộ để cấp phát kịp thời cho người dân nhằm đẩy nhanh công tác phòng, chống dịch.

Chị Tạ Thị Ngân Hà, giáo viên Trường Tiểu học Mầm non Huổi Luông, huyện Phong Thổ xúc động nói: "Được nhận khẩu trang như thế này rất là vui, vì thực tế cả ngày hôm nay tôi làm việc chỉ đeo có mỗi cái khẩu trang như thế này. Khẩu trang này cũng đã cũ rồi và bây giờ có khẩu trang mới thì niềm vui nhân đôi. Bởi vì là tôi được thay khẩu trang luôn, không phải đợi về đến nhà mới được thay".

Thực hiện nhiệm vụ được giao những ngày này là án ngữ nơi tuyến đầu biên giới, không cho dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã chủ động phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thông kê đến nay, người dân tại 23 xã biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được cấp phát miễn phí tổng cộng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang. Và giờ đây, việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch là hình ảnh thường thấy mỗi khi người dân ra khỏi nhà.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: "Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh thì việc mua khẩu trang của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Với trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, chúng tôi đã tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân; để góp phần chia sẻ bới khó khăn cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh".

Lai Châu có gần 270km đường biên giới. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập dịch vào địa bàn là rất cao. Sự chủ động của chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng biên phòng trong việc tuyên truyền và cấp phát miễn phí khẩu trang cho người dân sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu biên giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close