Khiếu nại về Dự án Khu Công nghệ cao TPHCM “nóng” chỉ sau Thủ Thiêm?

Khiếu nại về Dự án Khu Công nghệ cao TPHCM “nóng” chỉ sau Thủ Thiêm?

VOV.VN - Dự án Khu CNC ở quận 9 là một “điểm nóng” về khiếu kiện kéo dài liên quan đến thu hồi đất, làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

Ngày 2/8, UBND TPHCM tiếp xúc người dân Quận 9 để giải quyết khiếu nại, tố cáo về Khu Công nghệ cao. Đây là một “điểm nóng” về khiếu kiện kéo dài, phức tạp liên quan đến thu hồi đất, làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, gây bức xúc trong dư luận.

Đợt tiếp xúc của chính quyền TPHCM với những hộ dân bị ảnh hưởng khi di dời, giải toả để thực hiện dự án Khu Công nghệ cao, Quận 9 được tiến hành trong ba ngày từ 31/7 đến hết ngày 2/8. Báo chí không được phép tham dự các buổi làm việc này. Từng hộ dân sẽ được lãnh đạo thành phố tiếp riêng, bởi cho đến nay còn hàng chục trường hợp không đồng ý với phương án bồi thường của thành phố.

khieu nai ve du an khu cong nghe cao tphcm "nong" chi sau thu thiem? hinh 1
Khu Công nghệ cao, Quận 9, TPHCM là một "điểm nóng" về khiếu nại sai phạm xung quanh thu hồi đất đai, bồi thường, tái định cư

Ông Trần Lực, người dân có đất thuộc phường Tăng Nhơn Phú B bị thu hồi để thực hiện dự án Khu Công nghệ cao, là một trong số những người được tiếp xúc với lãnh đạo thành phố dịp này. Theo ông Lực, vụ việc ở Khu Công nghệ cao, Quận 9 cũng có những sai phạm giống như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2. Cụ thể, dự án này không công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất, không ban hành quyết định thu hồi đất mà đã tiến hành thu hồi đất của người dân. Dự án cũng không có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư rõ ràng, cụ thể. Ông Lực đề nghị: lãnh đạo thành phố cần thu hồi các quyết định hành chính liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao đã được Thanh tra Chính phủ xác định trái với quy định của pháp luật.

Tương tự, ông Lại Minh Tuấn, ngụ phường Long Thạnh Mỹ bị thu hồi hơn 3ha đất nhưng lại nằm ở một ví trí khác, cách xa dự án Khu Công nghệ cao. Chính quyền công bố bồi thường cho ông Tuấn 190 triệu đồng nhưng ông Tuấn không chấp nhận. Suốt thời gian từ năm 2003 đến nay, ông Tuấn đi khiếu nại nhưng chưa được giải quyết thoả đáng. Hiện khu đất này được giới thiệu để kêu gọi đầu tư, một mét vuông đất có giá mấy chục triệu.

Ông Tuấn yêu cầu đo vẽ trả lại đất cho mình. Ông Tuấn cho đây là một dạng tham nhũng và phải xử lý tới nơi tới chốn, không những kỷ luật mà còn phải cho cán bộ làm sai đi tù.

Đối với các khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này, trước đó, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND Quận 9 cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại Khu Công nghệ cao, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo xử lý. Thành phố đã có nhiều văn bản triển khai kết luận của Trung ương, đồng thời thành lập tổ liên ngành do ông Trần Văn Bảy làm tổ trưởng để giải quyết khiếu nại.

Ông Bảy cho biết, đã mời các hộ dân có đơn thư để tiếp xúc, đối thoại và công bố công khai nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất xung quanh diện tích 41 ha. Đồng thời giải quyết chính sách đặc thù cho các hộ dân.

Theo ông Trần Lực, người dân tham dự buổi tiếp xúc với lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: phương án hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được công bố sớm. Những hộ nào đồng ý sẽ được UBND Quận 9 giải quyết trước ngày 30/11/2019, còn những hộ chưa đồng thuận sẽ tiếp tục thảo luận, bàn bạc để tìm hướng giải quyết. Các vấn đề khác không thuộc thẩm quyền, thành phố sẽ tập hợp, báo cáo với Trung ương để có hướng giải quyết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close