Long An khống chế 2 ổ dịch cúm H5N1 vừa được phát hiện

Khống chế thành công 2 ổ dịch cúm H5N1 ở Long An

VOV.VN - Ngành nông nghiệp tỉnh Long An đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ gia cầm và khống chế 2 ổ dịch cúm H5N1 vừa được phát hiện.

Liên quan đến thông tin phát hiện ổ dịch gia cầm bùng phát tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, chiều 7/1, UBND tỉnh Long An phát đi thông báo đã tiến hành cô lập 2 ổ dịch và cho tiêu hủy toàn bộ gia cầm dương tính với virus H5N1. 

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An, khi nhận tin báo có gà vịt chết bất thường tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước, sau khi kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan thú y tỉnh xác định số gia cầm này nhiễm virus H5N1 và cho tiêu hủy hơn 350 con gà, vịt. Quá trình rà soát, các đơn vị chức năng xác định có 2 ổ dịch dương tính với H5N1 và đã cho tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại đây.

long an khong che 2 o dich cum h5n1 vua duoc phat hien hinh 1
Ngành chức năng tỉnh Long An tiến hành tiêm phòng và cô lập vùng dịch cùm gia cầm H5N1.
Cũng theo bà Khanh, sau khi công bố dịch từ 5/1, đến thời điểm này toàn tỉnh không phát hiện thêm tình trạng gia cầm chết. Các đơn vị thú y tỉnh đang triển khai tiêm phòng toàn diện cho gia cầm trên địa bàn xã Long Sơn; thực hiện tiêu độc khử trùng; lập các điểm chốt chặn kiểm soát phương tiện ra vào tại vùng dịch. 

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Long An và UBND huyện Cần Đước, xã Long Sơn và nhân dân tập trung mọi nguồn lực để chống dịch không để lây lan. Đối với các hộ dân có gia cầm bị thiệt hại do tiêu hủy, ngành nông nghiệp đang tiến hành thống kê để UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ giúp người dân khôi phục sản xuất, đảm bảo đời sống.

“Đối với đàn gia cầm đang chuẩn bị Tết Nguyên đán nếu đến lứa xuất bán, cơ sở chăn nuôi có nhu cầu cần báo ngay với cơ quan thú y trước 5 ngày để được hỗ trợ xét nghiệm. Nếu gia cầm âm tính với H5N1 sẽ được cấp giấy ra khỏi vùng dịch nhằm để đảm bảo lượng hàng Tết của bà con không bị ùn ứ. Sở đã triển khai kế hoạch tiêm phòng có thu tiền đối với các địa phương trên toàn địa bàn tỉnh”, bà Khanh cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close