Bên trong khu cách ly ở Tiểu đoàn 15 tại Sơn Tây, Hà Nội

Khu cách ly tại Sơn Tây, Hà Nội: Bà bầu được chế độ riêng

VOV.VN - Bà bầu còn được thêm bữa phụ: cháo, bánh giò, sữa, trái cây các loại… đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến toàn xã hội, đặc biệt thời gian gần đây ảnh hưởng nặng nề tới khu vực Hà Nội và các vùng lân cận. Trong những khu cách ly công dân từ nước ngoài trở về, lực lượng quân đội càng siết chặt bảo đảm an toàn, đồng thời phục vụ công dân nhiệt tình, chu đáo, nhằm tạo điều kiện cho công dân yên tâm hoàn thành nhiệm vụ cách ly 14 ngày

Đến Tiểu đoàn 15 thuộc trường Sĩ quan Lục quân 1 ở Sơn Tây, Hà Nội những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự thân thiết, gắn bó như người trong cùng một gia đình, giữa cán bộ chiến sĩ, nhân viên đơn vị với những công dân Việt Nam đang thực hiện cách ly 14 ngày tại đây. 

ben trong khu cach ly o tieu doan 15 tai son tay, ha noi hinh 1
Khung cảnh bình yên bên trong khu cách ly

Khu cách ly nằm khá xa dân cư, có diện tích khoảng trên 1.000m2, 4 dãy nhà, với hơn 30 căn phòng ở của cán bộ chiến sĩ, được nhường lại cho người dân.

Ngay từ khi triển khai phương án đón tiếp công dân, Tiểu đoàn 15 đã chuẩn bị cơ sở vật chất, làm sao để công dân được đảm bảo chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng tốt nhất có thể.

Hàng ngày, công dân được ăn 3 bữa theo đúng giờ: 7h sáng, 11h trưa và 18h tối, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, chấp hành quy định về vệ sinh phòng dịch, đi lại khu vực cách ly, hạn chế giao tiếp tập trung, được tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng. Nếu ai có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì quân y sẽ tiến hành thăm khám.

ben trong khu cach ly o tieu doan 15 tai son tay, ha noi hinh 2
Bếp ăn Tiểu đoàn 15 chuẩn bị thực đơn hàng ngày cho công dân cách ly tại đơn vị.

Thượng tá Đào Văn Cảnh, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 15 cho biết: "Chủ trương của thành phố có 1 tổ Y tế dịch tễ của huyện Quốc Oai, quân đội có tổ Quân y của Viện 105 tăng cường cho tiểu đoàn, cùng Quân y của nhà trường và Quân y của tiểu đoàn. Mọi việc bảo đảm về vật tư y tế, phương tiện khử khuẩn, cách ly, kiểm tra y tế 1 người 2 lần hàng ngày, nếu có các biểu hiện sẽ được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới TW 2".

Với đối tượng cách ly là các công dân nữ từ các nước châu Âu về, quá trình sinh hoạt cũng có khó khăn nhất định, đơn vị đã chuẩn bị rất kỹ càng, phân khu sinh hoạt đảm bảo tế nhị, kín đáo nhất. Bởi vậy, dù nơi đây toàn các cô gái tuổi teen, hay bà bầu, em nhỏ… tất cả đều được ăn uống theo tiêu chuẩn 3 bữa.

Chị Mỹ Hạnh đang mang bầu 5 tháng và con gái 5 tuổi trở về từ CH Séc kể: bà bầu còn được thêm bữa phụ: cháo, bánh giò, sữa, trái cây các loại… đảm bảo đủ dinh dưỡng. Phòng nào cũng có ti vi, được đọc báo hàng ngày, theo dõi tin tức qua mạng xã hội, liên lạc thường xuyên với gia đình, bạn bè...

ben trong khu cach ly o tieu doan 15 tai son tay, ha noi hinh 3
2 mẹ con chị Mỹ Hạnh- Việt kiều CH Séc tại khu cách ly

Chị Mỹ Hạnh cho biết: "Ở nước ngoài chuẩn bị tinh thần về cách ly cũng thấy sợ nhưng giờ ổn rồi, có cái gì là y tế trợ giúp hết, 2 mẹ con ăn được ngủ được. Tôi rất biết ơn các chiến sĩ, cứ đến rồi đi hàng nghìn người, mà chỉ có số ít các chiến sĩ hoạt động rất vất vả, không ngơi chân ngơi tay, cũng thương các chiến sĩ lắm".

Tuy điều kiện ở khu cách ly không đầy đủ tiện nghi như ở nhà nhưng qua thăm hỏi, mọi người đều chia sẻ rằng họ cảm thấy thoải mái, hài lòng. Khi vào đây, họ hiểu rõ hơn về việc cách ly để cùng nhau bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, cùng vượt qua mùa dịch Covid 19. Đặc biệt, sự chăm sóc chu đáo của y bác sĩ, y tá, điều dưỡng và cả lực lượng an ninh luôn túc trực 24/24h là điều khiến các công dân ấn tượng nhất.

Chị Lương Thị Thúy Hường, nhân viên Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Airlines xúc động chia sẻ: "Tôi ở đây quan sát hết những việc mọi người đã làm cho chúng tôi. 3 ngày trước chúng tôi đến đây trời mưa phùn, nhìn ra cửa thấy chú bộ đội lấy từng túi rác một, tôi nghĩ mình đang được quan tâm rất nhiều".

ben trong khu cach ly o tieu doan 15 tai son tay, ha noi hinh 4
Các du học sinh tranh thủ ôn bài trong khu cách ly.

Qua 2 đợt tiếp nhận hơn 800 công dân Việt Nam, đến thời điểm này, đơn vị đảm bảo không ai nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời đưa đón công dân sau thời gian cách ly về tận quê nhà.

Thượng tá Hoàng Văn Sơn- chính trị viên Tiểu đoàn 15 bày tỏ: Với tinh thần cùng cả nước chống dịch, sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ và ý thức chung tay bảo vệ sức khỏe của cộng đồng cũng như của chính mỗi công dân đang thực hiện cách ly, cán bộ chiến sĩ tin tưởng rằng, dịch Covid-19 sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close