Kiểm tra chất lượng muối ở vùng cá chết hàng loạt

Kiểm tra chất lượng muối ở vùng cá chết hàng loạt

VOV.VN - Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối đang hướng dẫn, kiểm tra chất lượng muối trước khi đưa vào sản xuất ở các tỉnh bị ảnh hưởng.

Liên quan đến thông tin cá chết hàng loạt trên diện rộng ở vùng ven biển Bắc Trung bộ có thể do xả thải hóa chất ra môi trường và điều này cũng ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước biển, hoạt động sản xuất muối của diêm dân, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, vừa có văn bản gửi lãnh đạo Bộ NN- PTNT về tình hình sản xuất muối ở một số tỉnh Bắc Trung bộ.

kiem tra chat luong muoi o vung ca chet hang loat hinh 1
Làm muối.

Nội dung văn bản nêu rõ: tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có sản xuất muối theo phương pháp thủ công nhưng sản lượng muối làm ra chủ yếu để làm nguyên liệu chế biến muối tinh và muối iốt. Trong đó, 2 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất muối là Hà Tĩnh với diện tích 110ha (sản lượng muối hàng năm là 14 nghìn tấn) và Quảng Bình có 75ha với 6 nghìn  tấn/năm. Vụ sản xuất chính bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay.

Đến ngày 29/4, các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình chuẩn bị vào vụ sản xuất muối, riêng tỉnh Nghệ An đã có sản lượng muối đến nay ước đạt 5 nghìn tấn, trong đó 2 nghìn 500 tấn sản xuất từ ngày 4/4/2016 đến 28/4/2016, tiêu thụ được khoảng 2 nghìn tấn, chủ yếu bán cho các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, một phần bán cho các tỉnh phía Bắc.

Trước tình hình xảy ra hiện tượng các chết hàng loạt và đang được các Bộ, ngành chức năng xác định nguyên nhân, để niên vụ muối 2016 đạt hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối đã có văn bản đề nghị Sở NN- PTNT các tỉnh, thành phố gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đảm bảo nguồn nước biển đưa vào sản xuất muối theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ven bờ để đảm bảo vệ sinh an toàn cho muối. Đồng thời chỉ đạo tổ chức sản xuất muối đúng diện tích trong quy hoạch, hỗ trợ người dân cải tạo đồng muối, thành lập các tổ liên kết sản xuất muối sạch.

Hiện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối đang hướng dẫn, kiểm tra chất lượng muối trước khi đưa vào sản xuất ở các tỉnh bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn cho muối sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ gạo cho 1 nghìn 719 hộ sản xuất muối ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị ảnh hưởng. Đồng thời tổ chức kiểm tra chất lượng muối ở khu vực bị ảnh hưởng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close