Kiến nghị công an vào cuộc xử lý trốn đóng bảo hiểm

VOV.VN - Chủ tịch TLĐLĐVN kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo nắm tình hình, phát hiện, điều tra, đề nghị truy tố một số vụ án điểm về trốn đóng bảo hiểm.

Sáng 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Đại biểu Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (đoàn ĐBQH Gia Lai) cho biết, sau gần 2 năm thực hiện, các cấp công đoàn đã tiếp nhận 2.352 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển sang. 20 Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố đã khởi kiện đến các cấp Tòa án với tổng số 187 vụ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Trong 187 vụ do Công đoàn khởi kiện, Tòa án nhân dân các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, trả lại 48 hồ sơ khởi kiện, số còn lại không thụ lý hồ sơ với các lý do khác nhau.

kien nghi cong an vao cuoc xu ly viec tron dong bao hiem hinh 1
Đại biểu Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu trên hội trường, sáng 7/11

Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay, các doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế  ước khoảng gần 15.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện có khoảng gần 2000 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không thể thu hồi và quyền lợi của hơn 193.000 người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị “treo”, chưa có hướng giải quyết.

PC_Article_Middle
Loading...

Việc doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội (trong đó không ít doanh nghiệp hàng tháng vẫn đều đặn trừ lương của người lao động) không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, mà còn tác động xấu đến sự an toàn, cân đối nguồn quỹ và đảm bảo an sinh xã hội hướng tới phát triển bền vững đất nước. Trong khi đó, khung pháp lý của chúng ta còn nhiều bất cập, việc thực thi pháp luật trên thực tế chưa nghiêm.

Đại biểu Bùi Văn Cường đề nghị rà soát các quy định pháp luật hiện hành về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (nhất là hành vi trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội) để giải thích luật áp dụng thống nhất hoặc sửa sửa đổi, bổ sung.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp nắm tình hình, phối hợp với tổ chức Công đoàn phát hiện, điều tra, đề nghị truy tố một số vụ án điểm về trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo Điều 216 Bộ luật hình sự.

Cùng với đó, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Tòa án nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, cảnh báo, phòng ngừa các hành vi tương tự./.

Ngọc Thành/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x