Ký ức về nghề y trong tâm trí “O du kích” 75 tuổi

Ký ức về nghề y trong tâm trí “O du kích” 75 tuổi

VOV.VN - Ít ai biết rằng, người trong bức ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng, thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu” là một cựu nữ y tá Nguyễn Thị Kim Lai.

Trải qua những năm tháng chiến tranh cho đến những ngày đất nước được hòa bình, bà Lai luôn tâm niệm rằng, thương yêu bệnh nhân như người thân của mình.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta cùng đến với những ký ức của “O du kích” Nguyễn Thị Kim Lai năm nay đã 75 tuổi qua cuộc trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

PV: Thưa bà, học lớp 7, bà đã tham gia du kích tại xã. Vậy thời điểm mà bà tham gia bắt sống phi công của đế quốc Mỹ xâm lược, lúc đó công việc chính của bà là gì trong tiểu đi du kích?

Bà Nguyễn Thị Kim Lai: Hồi đó, tôi mới học băng bó cứu thương thôi. Thời đó chiến tranh, thương binh vào liên tục, cả ngày cả đêm. Bệnh nhẹ có, bệnh nặng cũng nhiều nên mình phải nhanh nhẹn, tháo vát. Trong việc xử lý công việc phải luôn chính xác, để y, bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh. Sau khi tôi vào quân đội mới bắt đầu học y tá, lúc đó tôi khoảng 17-18 tuổi.

ky uc ve nghe y trong tam tri "o du kich" 75 tuoi hinh 1
O du kích Nguyễn Thị Kim Lai (phải)
PV: Những năm tháng chiến tranh, công việc của các y tá ở tuyến đầu vô cùng hiểm nguy, vừa phải đối diện với đạn bom, vừa chịu áp lực cứu chữa đồng đội thương vong, hầu như không có phút giây nào được nghỉ ngơi. Vậy điều gì còn đọng lại trong bà về những năm tháng gian khổ đó?

Bà Nguyễn Thị Kim Lai: Công việc làm y tá hồi đó rất vất vả, còn bây giờ các bạn đã có máy móc hỗ trợ nhiều nên bớt vất vả hơn lúc đó nhiều. Lúc đó vất vả cả ngày cả đêm, giờ cũng vất vả nhưng vất vả mức độ khác, trước đây làm việc hoàn toàn bằng thủ công, vừa áp lực công việc, vừa y cụ thiếu thốn, kim tiêm mài rất kỳ công nhưng khi tiêm vào người khiến bệnh nhân vẫn đau chứ không như bây giờ chỉ tiêm một lần là vứt đi. Hồi đó luộc đi luộc lại mũi tiêm để tái sử dụng, còn ống tiêm bằng thủy tinh thì khi nào vỡ mới không dùng nữa. Tôi làm nghề y từ năm 1966 đến năm 2001 là tôi nghỉ hưu, nơi làm việc ở Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh.

PV: Bà có nhận xét gì về sự phát triển, đổi mới của ngành y trong những năm gần đây?

Bà Nguyễn Thị Kim Lai: Ngành y tế của nước ta mấy năm nay phát triển chưa từng thấy. Ngày xưa Bác Hồ nói chúng ta đánh thắng giặc xong sẽ xây dựng hơn mười ngày nay, nhưng tôi thấy bây giờ ngành y đã phát triển hơn hàng trăm lần ngày trước. Trước đây phòng mổ không có, dùng tro bếp để sát trùng và nhất là khi càng vào chiến trường sâu lại càng khổ. Sống ở trong rừng thường hay bị bom đạn dội xuống nhiều. Rừng nhiều đoạn còn cháy hết. Hiện tại ngành y tế của chúng ta đã chữa được rất nhiều bệnh, ví dụ như là mổ não, trước đây chúng ta chưa làm được, bệnh nhân phải đi Singapore. Bây giờ các bệnh viện tại Hà Nội và TP HCM đã mổ được và mổ rất tốt, đỡ tốn tiền, đỡ tốn sức cho người dân.

PV: Qua làn sóng VOV, bà có điều gì muốn nói với các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Kim Lai: Chúc các bác sĩ làm tốt hơn nữa công việc của mình, nhất là các y, bác sĩ ở tỉnh lẻ, cần cố gắng hơn nữa. Chúng ta cùng thực hiện theo lời Bác Hồ dạy, thương yêu bệnh nhân như người thân của mình.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà!/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close