Lai Châu nóng chuyện xâm hại tình dục trẻ em ở Sìn Hồ

VOV.VN - Điều đáng nói, số vụ xâm hại tình dục xuất hiện đủ các lứa tuổi và có vụ xâm hại nhiều đối tượng là các cháu nam học sinh.

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở huyện vùng cao Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thời gian qua có chiều hướng gia tăng về số vụ, cũng như mức độ hành vi phạm tội.

Điều đáng nói là số vụ xâm hại tình dục xuất hiện đủ các lứa tuổi và có vụ xâm hại nhiều đối tượng là các cháu nam học sinh.

Vụ việc dâm ô với trẻ em xảy ra cách đây hơn 1 tháng đã làm rung động bản nghèo Chiềng Chăn 1, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ.

lai chau nong chuyen xam hai tinh duc tre em o sin ho  hinh 1
Nạn nhân trong các vụ việc xâm hại tình dục là trẻ em dưới 16 tuổi, chưa hiểu biết, chưa phát triển đầy đủ về thể chất (ảnh: minh họa).
Đến nay, đối tượng phạm tội là Lù Văn Phương, sinh năm 1965 đã bị cơ quan công an bắt giam và khởi tố, nhưng câu chuyện không may xảy ra đối với bé gái 4 tuổi tên H và nỗi đau của gia đình vẫn còn đó. Điều đáng nói là thủ phạm chính lại là người hàng xóm và là bạn thân của gia đình.

Trung tá Trần Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Sìn Hồ cho biết: “Các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn thời gian qua phần lớn là những người thân, người quen và có cả người trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ, bao gồm cả cha đẻ, thầy cô giáo. Không chỉ trẻ em nữ, mà cả trẻ em nam cũng là nạn nhân của các vụ việc đau lòng.

Nạn nhân trong các vụ việc xâm hại tình dục là trẻ em dưới 16 tuổi, chưa hiểu biết, chưa phát triển đầy đủ về thể chất và trí tuệ, nhận thức về xã hội và pháp luật còn hạn chế”.

Trong nhiều vụ việc, trẻ không ý thức được việc mình đã bị xâm hại để báo lại với người lớn. Trung tá Trần Mạnh Hùng nói: “Có nhiều vụ việc xâm hại của đối tượng diễn ra trong 1 thời gian dài. Bố mẹ các nạn nhân đều nhận thức được đây là những hành vi xâm hại tình dục trẻ em nhưng vì tâm lý e ngại nên không muốn tố cáo. Và có những gia đình lại không nhận thức được đấy là hành vi xâm hại trẻ em, mặc dù cái hành vi đó đã xâm hại đến con mình”.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã xảy ra 12 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chủ yếu là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí của người dân còn nhiều hạn chế.

Cũng bởi đời sống khó khăn nên các bậc cha mẹ thường lo làm kinh tế mà không mấy quan tâm tới con nhỏ. Nhiều gia đình thì phó mặc con em cho nhà trường, nhất là những học sinh ăn, ở bán trú nên đã xuất hiện một số vụ xâm hại các cháu nam học sinh. 

Bà Chẻo Thị Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sìn Hồ cho biết: “Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng như bà con vẫn cứ xem nhẹ vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Họ chỉ biết thông tin qua đài, báo. Các thành viên trong gia đình đều cho rằng việc đó còn lâu mới xảy ra trên địa bàn của mình. Cho nên, họ vẫn mải mê làm kinh tế và cứ cho con em đến trường là xong”.

Theo Trung tá Trần Mạnh Hùng, sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương và sự im lặng của chính người thân các em đang khiến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bởi các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ thường là những người có quan hệ quen biết, thân quen với gia đình hoặc nạn nhân, dẫn đến phụ huynh mất cảnh giác, chỉ khi xảy ra sự việc rồi gia đình mới biết.

Trung tá Trần Mạnh Hùng cho biết thêm: “Quan điểm của tôi là phải cương quyết xử lý đối với các hành vi xâm hại trẻ em. Chúng tôi đề nghị với mọi người dân, khi trên địa bàn có những hành vi như thế phải cương quyết tố giác các đối tượng đến cơ quan công an để điều tra làm rõ. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành và các đoàn thể xã hội, nhất là các cơ quan có trách nhiệm là phải kịch liệt lên án đối với loại tội phạm này”.

Những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở các bản nghèo trên rẻo cao Sìn Hồ đang thực sự "nóng" và trong tình trạng đáng báo động. Đã đến lúc cần sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những hành vi phạm tội. Các bậc phụ huynh cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm để bảo vệ an toàn cho con em mình./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x