Lai Châu tiêu hủy gần 9.000 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN -Hiện dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng bùng phát, khó kiểm soát tại nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tính đến ngày 24/7, tỉnh Lai Châu có 1.083 hộ, 179 bản thuộc 56 xã, 8/8 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi.

Đến nay, địa phương đã tiêu hủy gần 9.000 con lợn, trên tổng số đàn lợn gần 360.000 con; tổng kinh phí chi phục vụ cho công tác phòng chống dịch là hơn 20 tỷ đồng. Hiện dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng bùng phát, khó kiểm soát, khi thời gian qua địa phương đã ghi nhận có 5 xã tái phát dịch, với số lợn nhiễm bệnh ngày càng gia tăng.

Số lợn tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi đang ngày càng gia tăng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao cho công tác phòng dịch, với phương châm "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính", nhằm phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, không để xảy ra ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ngành nông nghiệp hiện cũng đang tiếp tục duy trì 28 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh và phun tiêu độc khử trùng đối với tất cả các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Về chủ trương tái đàn, tỉnh chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi tập trung đã công bố hết dịch có thể tái đàn, nhưng nguồn giống nhập phải được kiểm duyệt chặt chẽ. Song song với đó, các hộ gia đình cũng được khuyến khích chăn nuôi đại gia súc, gia súc, gia cầm, cá...để thay thế nguồn thực phẩm từ thịt lợn, góp phần bình ổn giá cả tại địa phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lai Châu ban bố công điện khẩn vì dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 48 xã, 8/8 huyện, thành phố và địa phương đã tiêu hủy trên 7.400 con lợn.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát quy mô lớn ở Bulgaria

VOV.VN - Bulgaria vừa xác nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi quy mô lớn đầu tiên tại một trang trại nuôi lợn.

Lào Cai chi gần 3,8 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Một số địa phương tại Lào Cai đã công bố hết dịch, song vẫn cần tăng cường quản lý đàn, không nhập con giống từ các tỉnh khác. 

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 3 xã ở Sơn La

VOV.VN - Tỉnh Sơn La đã tập trung cho công tác phòng chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch tại các địa bàn, tuy nhiên dịch vẫn tái phát.

Dịch tả lợn châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép

VOV.VN- Trong khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến ngày càng phức tạp thì không ít địa phương còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống, khoanh vùng dập dịch.

Bất cập trong chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN -Do không kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi, số lượng lợn tiêu hủy quá nhiều khiến một số địa phương “vỡ trận” trong việc cân đối ngân sách hỗ trợ.

Sơn La tiêu hủy gần 9.000 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN- Đến ngày 28/6, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy ở Sơn La là gần 9.000 con. Toàn tỉnh đã có 22 xã, thị trấn trên địa bàn các huyện công bố hết dịch.

Dịch tả lợn châu Phi tại Lai Châu lan rộng ra 7/8 huyện

VOV.VN -Dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ bùng phát, khi lan rộng ra 7/8 huyện của tỉnh Lai Châu. Địa phương đang tích cực nhiều giải pháp dập dịch.

Tin cùng chuyên mục