Lào Cai chi gần 3,8 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Một số địa phương tại Lào Cai đã công bố hết dịch, song vẫn cần tăng cường quản lý đàn, không nhập con giống từ các tỉnh khác. 

Gần 3,8 tỷ đồng là số tiền mà tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ nông dân và lực lượng phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đến thời điểm này.

Lào Cai chi gần 3,8 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh, thời gian tới, dịch bệnh khả năng tiếp tục phát tán, lây lan nhanh đến các địa bàn chưa có dịch, có thể tái phát tại các ổ dịch cũ đã qua 30 ngày và nguy cơ xâm nhiễm vào các cơ sở, trang trại chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn. Vì vậy, các địa phương và nông dân cần tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý sớm và kịp thời các ổ dịch, đặc biệt là việc chôn lấp tiêu hủy lợn mắc bệnh và xử lý triệt để chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thức ăn thừa, cám công nghiệp của các hộ có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Đối với các xã vùng cao của huyện Bát Xát và Sa Pa kiên quyết xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, tuyệt đối không để tình trạng đồng bào mổ lợn mắc bệnh, lợn trong vùng dịch để sử dụng.

Hiện một số địa phương đã công bố hết dịch, nhưng cần tăng cường công tác quản lý đàn, tuyệt đối không nhập con giống từ các tỉnh khác về nuôi; các hộ, trang trại bị dịch không thực hiện việc tái đàn lợn mà cần nghiên cứu chuyển sang nuôi vật nuôi khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bất cập trong chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN -Do không kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi, số lượng lợn tiêu hủy quá nhiều khiến một số địa phương “vỡ trận” trong việc cân đối ngân sách hỗ trợ.

Lai Châu ban bố công điện khẩn vì dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 48 xã, 8/8 huyện, thành phố và địa phương đã tiêu hủy trên 7.400 con lợn.

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 3 xã ở Sơn La

VOV.VN - Tỉnh Sơn La đã tập trung cho công tác phòng chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch tại các địa bàn, tuy nhiên dịch vẫn tái phát.

Tin cùng chuyên mục