Lào Cai tạm ngừng du lịch qua cửa khẩu để chặn dịch sốt từ Trung Quốc

Lào Cai tạm ngừng du lịch qua cửa khẩu để chặn dịch sốt từ Trung Quốc

VOV.VN - Phát hiện hàng chục trường hợp bị sốt từ Trung Quốc, tỉnh Lào Cai đã tạm ngừng hoạt động du lịch qua cửa khẩu.

Bà Bùi Thị Lộc, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai cho biết, từ ngày 25/1 đến nay, trong 3 ngày nghỉ Tết tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện hàng chục trường hợp bị sốt phải đưa vào cách ly.

Từ mồng 1 đến sáng mồng 3 Tết tổng cộng có 12 trường hợp bị sốt, trong đó có có 7 người Trung Quốc, 1 người Thái Lan và 3 người Việt Nam.

lao cai tam ngung du lich qua cua khau de chan dich sot tu trung quoc hinh 1
Máy soi thân nhiệt tự động giúp phát hiện nhiều trường hợp bị sốt qua cửa khẩu.

Du khách nước ngoài được cách ly ngay tại cửa khẩu, đồng thời làm thủ tục bàn giao lại phía nơi đến là Trung Quốc. Còn lại trường hợp người Việt Nam bị sốt được đưa tới cách ly tại cơ sở y tế ở Lào Cai.

“Chúng tôi chỉ xác định các trường hợp sốt và đưa vào cách ly chứ chưa biết có phải mắc viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) hay không”, bà Lộc thông tin.

Trong một diễn biến khác, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng có thông báo khẩn gửi cơ quan chức năng phía Lào Cai với nội dung: Để phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp đang lan truyền, từ ngày 26/1, các công ty du lịch tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch. Đối với ngành du lịch, đây sẽ là tổn thất lớn, mong các bên thông cảm; thời gian cụ thể để khôi phục hoạt động du lịch sẽ được thông báo sau.

lao cai tam ngung du lich qua cua khau de chan dich sot tu trung quoc hinh 2
Hoạt động du lịch qua Cửa khẩu Lào Cai đã bị tạm ngừng.

Ngay sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cũng gửi đi văn bản chỉ đạo các hiệp hội du lịch và các công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động ở địa phương không tổ chức đưa du khách đến các vùng có dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV mới gây ra tại Trung Quốc; thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và hỗ trợ cho du khách đã đặt tour nhưng bị hủy bỏ chuyến đi theo yêu cầu.

Một nguồn tin từ cơ quan chức năng tại cửa khẩu cho biết, sáng 27/1, tức mồng 3 Tết Nguyên đán, lượng khách nhập cảnh từ Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai rất đông, trong đó có rất nhiều người Việt Nam trở về nước, nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp đang diễn biến phức tạp tại nước láng giềng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close