Lo ngại ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ Nhiệt diện Duyên Hải

Lo ngại ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ Nhiệt điện Duyên Hải

VOV.VN -Tro bay và xỉ than từ nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đang là nỗi lo của người dân và chính quyền địa phương vì ô nhiễm môi trường.

Theo số liệu ước tính, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 sử dụng than cám 6A trong nước, sau khi đốt sẽ để lại khoảng 30% tro xỉ, mỗi ngày thải ra 4.500 – 5.000 tấn, mỗi năm khoảng 1,8 triệu tấn.

lo ngai o nhiem moi truong nghiem trong tu nhiet dien duyen hai hinh 1
Nhà máy nhiệt điện Duyên hải Trà Vinh

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 có công nghệ tốt hơn và sử dụng than nhập khẩu nên sau khi đốt, lượng tro xỉ để lại 7% – 8%, thải ra 664 tấn/ngày, chừng 240.000 tấn/năm. Tổng cộng, 2 nhà máy mỗi năm thải ra hơn 2 triệu tấn tro xỉ than. Dự kiến một thời gian ngắn nữa, nếu không có giải pháp tiêu thụ thì bãi tro xỉ tại Trung tâm Nhiệt diện Duyên Hải sẽ đầy tràn và sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết khả năng xỉ than đang chuẩn bị lấp đầy nhưng việc tận dụng xỉ than để làm các vật liệu phục vụ cho xây dựng, làm đường vẫn chưa có phương án tối ưu. Riêng đối với tận dụng xỉ than làm đường giao thông nông thôn thì cả người dân và chính quyền lo lắng vì chưa biết sự thẩm thấu, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm ra sao.

lo ngai o nhiem moi truong nghiem trong tu nhiet dien duyen hai hinh 2
Tro xỉ than ngày càng nhiều hơn ở bãi tập kết

Ông Nguyễn Trung Hoàng cho rằng, địa phương hiện rất lo lắng và gặp nhiều khó khăn khi xử lý tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện. Đây là vấn đề các địa phương lo lắng. Xử lý ra sao thì chưa có phương án. Chính phủ đã giao cho các bộ ngành tham mưu đề xuất nhưng đến 2018 mới có báo cáo thì địa phương chịu ảnh hưởng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close