Lốc xoáy và mưa đá khủng khiếp tại Đắk Lắk

VOV.VN - Huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương khắc phục hậu quả trận mưa đá và lốc xoáy, vừa quét qua nhiều xã trong huyện vào chiều qua (13/4).

Sau một ngày xảy ra trận mưa đá và gió lốc, gia đình ông Phan Thanh, ở thôn 9, xã Ea Bung, huyện Ea Súp vẫn đang ở nhờ hàng xóm. Căn nhà đã bị đổ sập, đồ đạc có giá trị như tivi, tủ lạnh, quạt máy... bị gạch ngói vùi lấp, hư hỏng gần như hoàn toàn.

"Mưa gió, lốc xoáy phá hoại hết mái ngói nhà tôi, toàn bộ mái nhà bị lốc đi rồi, mái bếp cũng vậy. Còn diện tích lúa của gia đình đang thu hoạch cũng đổ hết rồi" - ông Thanh cho biết.

loc xoay va mua da khung khiep tai dak lak hinh 1
Lúa đang chuẩn bị thu hoạch bị đổ rạp, ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Ea Bung là xã bị thiệt hại nặng nhất ở huyện Ea Súp trong cơn mưa đá, lốc xoáy xảy ra chiều 13/4, với 200 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 3 ngôi bị sập hoàn toàn; khoảng 70% diện tích trong gần 1.000 ha lúa nước và hoa màu đang vào vụ thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Bùi Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Ea Bung, huyện Ea Súp cho biết, các đoàn thể và lực lượng chức năng tại chỗ đang khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Ông Nguyễn Đình Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an, bộ đội, dân quân tự vệ phối hợp Đoàn thanh niên địa phương triển khai xuống các xã hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa. Đối với các hộ có nhà bị đổ sập, huyện sẽ tìm hướng để hỗ trợ người dân xây mới.

loc xoay va mua da khung khiep tai dak lak hinh 2
Lực lượng chức đang tiến hành hỗ trợ người dân sửa lại nhà cửa, thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương khắc phục nhanh các điểm trường bị tốc mái để học sinh không bị gián đoạn việc học. Đồng thời, khuyến cáo bà con khẩn trương thu hoạch lúa bị đổ ngã, giảm bớt thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

"Chúng tôi đã huy động mọi lực lượng trên địa bàn huyện để hỗ trợ người dân về chỗ ở do lốc gây ra. Thống kê sơ bộ có khoảng 600 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 6 ngôi bị sập hoàn toàn, hàng nghìn ha lúa vụ đông xuân, và xoài đang thu hoạch bị ảnh hưởng. Chúng tôi thống kê xong sẽ có phương án hỗ trợ cho người dân sớm ổn định cuộc sống" - ông Nguyễn Đình Toản khẳng định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

loc xoay va mua da khung khiep tai dak lak hinh 3
Khoảng 600 ngôi nhà bị hư hại.

Giông lốc lớn vào chiều qua còn làm huyện Ea Súp bị mất điện trên diên rộng. Điện lực huyện Ea Súp cho biết, đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên xuống hiện trường dựng lại các cột điện bị đổ, tổ chức đấu nối lại các đường dây bị đứt, và đã cấp điện lại cho thị trấn Ea Súp. Hiện còn 7/10 xã trên địa bàn vẫn bị mất điện cục bộ.

Dự kiến việc khắc phục các sự cố, cấp điện lại cho người dân sẽ hoàn thành trong 2 ngày tới./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Xếp hàng, lấy số từ sáng sớm để mua vàng ngày vía Thần Tài
VOV.VN - Ngay từ sáng sớm khi các cửa hàng vàng tại Hà Nội chưa mở bán, nhưng rất đông người dân đã có mặt xếp hàng chờ mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds