Một số tổ chức cá nhân lợi dụng mạng xã hội quảng cáo mặt hàng bị cấm

Lợi dụng mạng xã hội quảng cáo mặt hàng bị cấm

VOV.VN - Một số tổ chức, cá nhân vì lợi ích đã sử dụng mạng xã hội để thực hiện đăng tin, quảng cáo mặt hàng bị cấm, hàng giả, hàng nhái...

Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thực trạng hiện nay, việc quảng cáo tràn lan thuốc, cơ sở điều trị trên mạng làm cử tri hoang mang. Bộ trưởng đã có những giải pháp như thế nào để hạn chế tối đa quảng cáo có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và kinh phí của của người dân?

Ngoài ra, Bộ đã có biện pháp nào ngăn ngừa xử lý sai phạm của báo chí, đảm bảo báo chí hoạt động lành mạnh?

mot so to chuc ca nhan loi dung mang xa hoi quang cao mat hang bi cam hinh 1
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) - ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, đây là vấn đề mà Bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi ở kỳ họp trước đến nay. Các quy định liên quan tới quảng cáo trên mạng thì đã có trong một số điều ở Luật Quảng cáo và Nghị định 181, 172.

Tuy nhiên, có thực trạng lợi dụng mạng Internet nên một số tổ chức, cá nhân vì lợi ích đã sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là những trang mạng nước ngoài để thực hiện đăng tin, ngoài hoạt động không chính thống còn đăng nội dung quảng cáo mặt hàng bị cấm, hàng giả, hàng nhái, sản phẩm liên quan tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Khi phát hiện những trường hợp trên, Bộ TT &TT đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý sau khi có Thông tư 38 và phối hợp với một số mạng nước ngoài như facebook để gỡ 400 đường link rao bán sản phẩm bất hợp pháp trên facebook.

“Hiện nay, Bộ đang phối hợp với Bộ Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra quảng cáo thuốc và thực phẩm chức năng. Thời gian tới, Bộ sẽ thực hiện giải pháp đồng bộ, xây dựng thay thế Nghị định 72; tăng cường phối hợp quản lý kinh doanh quảng cáo, thanh toán trên mạng; đẩy mạnh thông tin tuyền truyền”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Về vấn đề phân loại thông tin trên mạng theo tiêu chí nào và biện pháp ngăn ngừa sai phạm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, việc phân loại theo hướng: Loại thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, có tính chất kích động chiến tranh, đòi thay đổi chế độ, đòi thay đổi thể chế;

Thứ hai là loại xúc phạm thông tin, nhân phẩm cá nhân không được phép của tổ chức, cá nhân. Thứ 3 là thông tin gây phương hại đến sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm và tinh thần của con người (với trẻ em, phụ nữ, thông tin xuyên tạc gây ảnh hưởng thể chất thể chất của con người)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close