“Lờn thuốc” xử lý khai thác cát trái phép ở điểm nóng Đức Linh

VOV.VN -Tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đang diễn ra một cách công khai khiến người dân vô cùng bức xúc

PC_Article_AfterShare_1

Mặc dù báo chí nhiều lần phản ánh, UBND tỉnh Bình Thuận cũng nhiều lần chỉ đạo xử lý nghiêm, nhưng tình trạng này càng lúc càng diễn biến phức tạp. Việc chỉ đạo xử lý của chính quyền cấp tỉnh đối với địa bàn này gần như đã bị “lờn thuốc”.

lon thuoc xu ly khai thac cat trai phep o diem nong duc linh   hinh 1
Bãi tập kết cát trái phép nằm trong rừng cao su Suối Kè, xã Tân Hà, huyện Đức Linh.

Con đường nối từ ngã ba đường tỉnh 766 (xã Tân Hà) về hướng nhà máy chế biến mủ cao su Suối Kè vẫn đang là cung đường nóng về vận chuyển cát lậu trên địa bàn huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Xe ben chở cát hằng ngày ra vào nườm nượp khiến con đường này bị xuống cấp trầm trọng, dày đặc ổ gà ổ voi do chở quá tải. Đáng nói hơn, trong rừng cao su ở khu vực này, mới đây lại xuất hiện các bãi tập kết cát khổng lồ khiến dư luận bức xúc.

Ông Phan Đức Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Hà thừa nhận: Trên địa bàn xã có hai bãi tập kết cát quy mô lớn nằm dọc đường Suối Kè. Bãi thứ nhất là của ông Bùi Ngọc Bình; Bãi thứ hai của ông Nguyễn Văn Khánh, cùng thường trú tại thị trấn Đức Tài.

lon thuoc xu ly khai thac cat trai phep o diem nong duc linh   hinh 2
Xe vận chuyển cát trái phép khai thác từ khu vực cánh đồng Võ Đắt ra đường Điện Biên Phủ, thị trấn Đức Tài.

UBND xã Tân Hà đã cho cán bộ vào kiểm tra, nhưng hai chủ bãi cát trong rừng cao su này lại trình ra hóa đơn mua cát, nên chính quyền xã lúng túng trong việc xử lý. Ông Minh phân trần: “Cái này cũng quá tầm của địa phương. Vì khi kiểm tra, các đơn vị này cung cấp các hồ sơ chứng minh nguồn gốc cát. Do đó, xã đã kiến nghị lên huyện và đặc biệt phải truy xuất lại hóa đơn này có đúng hay không. Nếu trường hợp không đúng hóa đơn, thì đương nhiên là phải xử lý theo đúng quy định pháp luật.”

Ở xã Đức Hạnh liền kề xã Tân Hà, tình trạng khai thác cát và đất bồi nền không phép cũng đang diễn biến phức tạp. Nóng nhất là tại khu vực Đồi Gió, Suối Đá và Láng Mỹ. Cát và đất bồi nền được vận chuyển công khai ra đường lớn.

Ông Phạm Văn Mừng, Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh thừa nhận có tình trạng này. Chính quyền xã thường xuyên báo cáo tình hình lên huyện để phối hợp xử lý, nhưng sau thời gian ngắn, các đối tượng lại hoạt động trở lại. Đáng chú hơn, trên địa bàn cũng vừa xuất hiện một bãi tập kết cát quy mô lớn tại khu vực Đồi Đá của ông Lê Thành Trung. Xã cũng đã báo với tổ liên ngành về kiểm tra, nhưng kết quả chưa rõ ràng.

“Khi kiểm tra thực tế, ông này có trình bày hóa đơn. Tuy nhiên, về chuyên môn của xã thì vẫn chưa nắm rõ hóa đơn này có đúng thực tế hay không. Sắp tới, tổ liên ngành của huyện sẽ tiếp tục làm việc để làm rõ thêm.”

lon thuoc xu ly khai thac cat trai phep o diem nong duc linh   hinh 3
Một trong số hàng chục điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

PC_Article_Middle

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Ngọc Triết, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Linh cho biết đã nhận được phản ánh từ cơ sở, và đang cho kiểm tra nguồn gốc hóa đơn của các bãi tập kết cát gần các điểm khai thác cát trái phép. Việc thẩm định kéo dài do các hóa đơn này đều có nguồn gốc từ các doanh nghiệp ở ngoài địa phương, mà cụ thể là huyện Tánh Linh.

 “Huyện đã kiểm tra, thu hồi những hóa đơn đó về và có văn bản gửi cho UBND huyện Tánh Linh để đề nghị UBND huyện Tánh Linh thẩm tra lại các hóa đơn đó có hợp lệ hay không, có đúng hay không. Hiện nay, chúng tôi đang chờ ý kiến của UBND huyện Tánh Linh thẩm định.”

Trong khi các hóa đơn tàng trữ cát đang được thẩm định, thì hoạt động khai thác cát trái phép vẫn đang diễn ra rầm rộ. Tại thị trấn Đức Tài, bên cạnh điểm nóng cánh đồng Võ Đắt, còn xuất hiện thêm điểm khai thác mới sau rừng cao su, cách trung tâm chưa đầy 2km.

Ở khu vực gần hồ Biển Lạc thuộc xã Vũ Hòa cũng diễn ra tình trạng tương tự. Còn tại hai xã Đông Hà và Trà Tân, nhiều diện tích đất nông nghiệp rộng lớn ven các dòng suối cũng bị “xẻ thịt” lấy cát. Xe ben tấp nập ra vào vận chuyển ra bãi tập kết của Công ty Ngọc Công ngay đầu cầu Gia Huynh (bên kia ranh giới huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

lon thuoc xu ly khai thac cat trai phep o diem nong duc linh   hinh 4
Xe chở cát khai thác trái phép từ địa bàn huyện Đức Linh (Bình Thuận) ra bãi tập kết của Công ty Ngọc Công (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Mặc dù xe chở cát ra vào liên tục ở cửa ngỏ Bình Thuận, nhưng gần như không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Ông Nguyễn Văn Húy, Chủ tịch UBND huyện Đức Linh cho rằng cấp huyện không buông lỏng quản lý và cũng không bao che, bảo kê cho các trùm cát lậu ở địa phương như dư luận đồn đoán. Tới đây, lãnh đạo huyện sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền cấp xã nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng này.

Người dân mong mỏi cần phải xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền cơ sở, nơi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Bởi trên thực tế, sau mỗi lần báo chí đưa tin và đoàn liên ngành của tỉnh về tiến hành kiểm tra, thì hoạt động khai thác cát trái phép lại diễn ra công khai hơn với quy mô lớn hơn trước một cách khó hiểu, gây bức xúc dư luận. Thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cũng gần như bất lực trong công tác chỉ đạo xử lý khai thác cát trái phép đối với địa bàn này. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu có thế lực ngầm nào bao che mà khiến cho cả chính quyền các cấp của tỉnh Bình Thuận gần như không xử lý nổi tình trạng khai thác khoáng sản trái phép?./.

Việt Quốc/VOV – TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa rúng động thế giới năm 2018
VOV.VN - Dưới đây là những thảm họa kinh hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của trên thế giới trong năm 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x