Long trọng đưa 98 liệt sĩ quy tập tại Lào về với đất mẹ

Long trọng đưa 98 liệt sĩ quy tập tại Lào về với đất mẹ

VOV.VN - Đây là 98 hài cốt liệt sĩ được quy tập từ 3 tỉnh của Lào là Xieng Khuang, Xaysomboun và Vientiane.

Sáng nay (14/5), tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, lễ an táng 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các cuộc kháng chiến trước đây đã được tổ chức trang nghiêm. 

Lễ an táng được tổ chức long trọng, trang nghiêm theo nghi thức cao nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tham dự lễ an táng có đại diện Ban công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam và Lào, lãnh đạo và các cơ quan liên quan Quân khu 4; Đại diện Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh của Lào và tỉnh Nghệ An cùng hàng ngàn người dân Nghệ An.

long trong dua 98 liet si quy tap tai lao ve voi dat me hinh 1
Lễ an táng 98 bộ hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại quá khứ hào hùng của hai dân tộc Việt Nam - Lào đã kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn, thử thách; ghi nhận  sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập tự do của nhân dân 2 hai nước.

Ông Lê Ngọc Hoa, Trưởng Ban công tác đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, mặc dù công tác quy tập ngày càng khó khăn, nhưng Ban công tác đã nỗ lực hết sức, phối hợp nhịp nhàng giữa Đội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Nghệ An với Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương của Lào.

“Công tác khảo sát tìm kiếm quy tập càng ngày càng khó khăn. Tại vị trí gần và có nhiều thông tin, chúng ta đã tìm kiếm suốt mấy năm nay. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo tỉnh, Đội quy tập đã triển khai kế hoạch và tìm kiếm thu thập cũng như phân tích các thông tin, từ đó tổ chức các mũi trinh sát tìm kiếm và tiếp cận dân. Đến thời điểm này chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Lê Ngọc Hoa cho biết.

Trung tá Khanthong Vongnamkha, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Xieng Khuang xúc động nói: “Lễ an táng liệt sĩ ngày hôm nay có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Từ nay, các anh đã về nằm trong lòng đất mẹ. Đây cũng là ghi nhận sự hy sinh sự phối hợp giữa quân đội hai nước chúng ta cùng chung chiến hào, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp Quốc tế cao cả, vì cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào. Tới đây, chúng ta phải làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống đoàn kết cho các thế hệ; xây dựng mối quan hệ 2 nước chúng ta ngày càng bền chặt lên tầm cao mới”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close