Lũ tràn về Sa Ná như sóng thần...

Lũ tràn về Sa Ná như sóng thần...

VOV.VN - Người dân Sa Ná bàng hoàng cho biết, lũ kéo đến như một cơn sóng thần. Nhiều người chỉ kịp bế con nhỏ rồi hô hào con lớn và mọi người tháo chạy lên núi.

Tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa  xảy ra trận lũ kinh hoàng, cuốn trôi hơn 30 nhà dân và hiện vẫn còn 10 người mất tích, sáng nay, tiếp tục có mưa vừa đến mưa to.

lu tran ve sa na nhu song than... hinh 1
Người dân bản Na Sá bàng hoàng nhìn cả bảng bị cuốn trôi.

Sau khi đi thị sát hiện trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định đây là một dạng lũ kép. Người dân thường bị động và bất ngờ vì vậy hậu quả  thiệt hại nghiêm trọng.

Theo nhân chứng kể lại, khi trận lũ đầu tiên xuất hiện, người dân đã kịp tháo chạy lên nhà văn hóa bản trú ẩn, khi lũ tạm dừng thì người dân quay về dọn dẹp đồ đạc, nhà cửa. Lúc này trận lũ thứ hai bất ngờ ập xuống bản Sa Ná, cường độ lớn và kinh hoàng hơn rất nhiều, người dân không kịp tháo chạy.

Chỉ chưa đầy 10 phút, nước lũ kèm theo đất, đá và những khối gỗ lớn tràn qua sang phẳng bản Sa Ná. 24 ngôi nhà phá hủy hoàn toàn, hiện vẫn còn 10 người đang mất tích.

lu tran ve sa na nhu song than... hinh 2
Khắc phục các điểm sạt lở.

Bản Sa Ná đã phải hứng chịu một trận lũ kép. Loại lũ này thường có nhiều đỉnh liên tiếp do các trận mưa liên tục sinh ra. Những năm gần đây loại lũ kép xuất hiện ngày càng nhiều hơn và hậu quả rất nặng nề. Điều nguy hiểm là khoảng cách giữa 2 trận lũ ở Sa Ná vừa qua rất ngắn vì vậy người dân bị động và không kịp trở tay.

lu tran ve sa na nhu song than... hinh 3
Thứ trưởng Bộ NNPTNN Nguyễn Hoàng Hiệp qua sông tiếp cận bản Sa Ná.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận, mặc dù đã dự báo có lũ nhưng xảy ra lũ kép là một trong những yếu tố cần tính toán để chỉ đạo trong thời gian tới.

Trước mắt, chính quyền địa phương cần tập trung huy động các lực lượng tìm kiếm người mất tích, đảm bảo yêu cầu tối thiểu cuộc sống của người dân như, lương thực, thực phẩm, nước sạch và khám chữa bệnh, vật tư y tế. Về lâu dài , chính quyền địa phương cần có phương án tái định cư tại cho các hộ dân bị lũ quét

lu tran ve sa na nhu song than... hinh 4
Sạt lở trên QL15C.

“Sớm nhất là phải có khu tái định cư đồng thời là ổn định cuộc sống cho người dân bởi vì hiện nay là xã đã tìm được một khu vực gần đấy có thể đảm bảo an toàn để tái định cư tại chỗ cho 34 hộ dân và đảm bảo cái hạ tầng tối thiểu. Trước mắt là ưu tiên cho những nhà cộng với một số nhà bị hư hỏng thì sớm nhất là phải tái định cư để sớm ổn định cho người dân...”, ông Hiệp chỉ đạo.

Trong diễn biến khác, mưa lũ những ngày qua cũng khiến các tuyến đường giao thông tại các huyện Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa…bị sạt lở, ách tắc. Công ty Quản lý Đường bộ 2, Thanh Hóa cho biết: do lượng đất đá sạt lở lớn, xảy ra ở nhiều điểm, đơn vị đã điều động gần 10 máy xúc, máy ủi thay ca làm việc 24/24h. Dự kiến,  ngày hôm nay có thể sẽ thông được tuyến Quốc lộ 15C đi huyện biên giới Mường Lát.

lu tran ve sa na nhu song than... hinh 5
Tang hoang bản Sa Ná.

Ghi nhận đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mưa lũ khiến 5 người chết, 10 người đang mất tích; 7 người đã được cứu sống; hơn một trăm ngôi nhà bị phá hỏng; hơn 1 nghìn hộ phải sơ tán… tổng thiệt hại hơn 135 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close