Lực lượng vũ trang Quân khu 9 với tết dân quân 2018

VOV.VN -  Tết quân dân, không chỉ là những công trình, phần việc quân đã giúp dân, mà còn là sợi dây gắn kết nghĩa  tình quân, dân.

Cụm từ “Tết Quân Dân”, do lực lượng vũ trang Quân khu 9 triển khai, giờ đây không chỉ trở nên gần gũi, quen thuộc đối với nhân dân ĐBSCL, mà đã được Bộ Quốc phòng đánh giá cao, đồng thời chỉ đạo nhân rộng trong toàn quân. Bởi lẽ, hiệu quả, lợi ích Tết quân dân, không chỉ là những công trình, phần việc quân đã giúp dân, mà còn là sợi giây gắn kết nghĩa  tình quân, dân.

Hơn thế nữa, thông qua Tết Quân Dân, chính quyền đã huy động, tiếp nhận được nhiều nguồn lực của xã hội chung sức xây dựng quê hương, làm  động lực giúp các địa phương hoàn thành bộ tiêu chí xã nông thôn mới.

Tết Quân dân (ảnh minh họa)
Mười ba năm trước, đơn vị mở đầu Tết Quân dân là Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ. Tiếp nối mô hình này, Tết Mậu Tuất 2018, toàn vùng có 33 xã được 11 Bộ chỉ huy quân sự phối hợp cùng địa phương tổ chức Tết Quân Dân. Trong đó, sau 4 lần tổ chức, Tết này, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp đã huy động tổng lực cùng hướng về những vùng khó khăn, vùng đang triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để tiếp sức. Với tổng kinh phí hơn 50 tỉ đồng, Tết Quân Dân ở Đồng Tháp đã góp phần mang lại diện mạo mới và niềm vui đong đầy cho những hộ khó khăn.

Ông Lê Văn Cầm, ở xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc – một trong 12 hộ được tặng nhà tình đồng đội bày tỏ: “Tết quân dân đồng chí, đồng đội bên thành đội giúp đỡ cho tôi rất nhiều mới được mái ấm như ngày hôm nay. Cái Tết đầu tiên, gia đình rất là vui mừng, cảm ơn, trước là cấp ủy, ủy ban, thành đội ủy ban và các nhà tài trợ”.

Theo thống kê ban đầu, Tết Quân Dân 2018, lực lượng vũ trang khối quân sự địa phương khu vực ĐBSCL, đã huy động hơn 3800 lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ góp sức, cùng cán bộ chính quyền các cấp xây mới, sửa chữa hơn 390 ngôi nhà; Hơn 167 km đường, hàng trăm cây cầu đã hoàn thành, kết nối những rẻo quê  sông nước xích lại gần nhau. Chưa kể hàng ngàn hộ khó khăn được trao quà, khám bệnh, cấp thuốc và hàng trăm học sinh hiếu học được trao quà.

Cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ góp sức, cùng cán bộ chính quyền các cấp xây mới, sửa chữa nhà cho người dân. (Ảnh minh họa)
Xuân này đi qua những tuyến đường, những cây cầu bê tông vừa cắt băng khánh thành; Những ngôi nhà còn vương mùi sơn… và nhiều công trình, phục vụ dân sinh, bà con ở đồng bằng dường như biết rõ hơn những việc làm giàu tính nhân văn của lực lượng vũ trang Quân khu 9.

Tại xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ– địa phương Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ vừa kết thúc Tết Quân Dân, ông  Đào Nhơn 64 tuổi cảm nhận: “ Bộ đội về giúp cho người dân rất là nhiều, như là sửa đường bị hư, rồi trồng cây xanh, phát quang, nhằm góp phần cảnh quang môi trường trên địa bàn xã, cũng như ở ấp thông thoáng, sạch đẹp. Nói chung rất là vui, bộ đội về giúp cho bà con xây dựng  nhiều công trình, bà con rất là phán khởi”.

Các địa phương diễn ra Tết Quân Dân, nhân dân - chủ thể thụ hưởng sản phẩm Tết xuất hiện 2 tâm thế: thứ nhất: người cao niên, từng trải qua thời binh lửa, bùi ngùi, thương tưởng bạn cũ, người xưa, qua đó, thắp sáng niềm tin với Đảng, Chính quyền và Quân đội. Các cụ nói với nhau “Thời nào cũng vậy, quân dân mãi như cá với nước”; Với các bạn trẻ háo hức, vì được lao động, được giao lưu, hát, vũ cùng chiến sĩ.

Tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang – nơi vừa kết thúc Tết Quân Dân, bà Lê Thị Tén thích thú vì có Tết quân dân: "Hôm nay, mình rất vui dự ngày hội lớn, Tết lớn. Tức là gói bánh cùng với bộ đội. Bộ đội cùng với dân như cá với nước. Đây là một hình thức ôn lại truyền thống ngày xưa, ông cha mình đi đánh giặc, cũng nhờ những đòn bánh tét, giúp bộ đội  ăn no đánh giặc. Mình ôn lại truyền thống, để mình giữ lại nền văn hóa của Việt Nam mình”.

Người dân gói bánh chưng cùng với bộ đội (Ảnh minh họa)
Dù qui mô, hình thức và thời gian tổ chức Tết Quân Dân của mỗi đơn vị có những điểm khác nhau, song tất cả cùng một đích đến: Bộ đội trở lại những vùng nông thôn, vùng căn cứ kháng chiến, giúp đỡ nhân dân, hỗ trợ cấp ủy chính quyền thực hiện công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa và xây dựng một số công trình cơ bản, làm tiền đề cho địa phương sớm hoàn thành bộ tiêu chí nông thôn mới.

Ghi nhận và đánh giá cao  mô hình Tết Quân Dân, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, ủy viên Ban Chấp hànhTrung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam đã bày tỏ: "Tôi nhận thấy rằng: Mô hình Tết quân dân của Quân khu 9 là một trong những mô hình tiêu biểu để toàn quân chúng ta học tập. Trước hết, bộ đội về với nhân dân, gần gũi nhân dân.

Thông qua đó, chúng  ta động viên, giáo dục, tuyên truyền, nhất là tuyên truyền thế hệ trẻ lòng yêu nước, về truyền thống của lực lượng vũ trang và nhân dân quân khu. Cái thứ hai bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ trẻ về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, về văn hóa của dân tộc. Các địa điểm lựa chon Tết Quân dân, chúng tôi thấy Quân  khu chọn những vùng sâu, vùng xa, vùng khán chiến. Thông qua đó, thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa, góp phần cùng địa phương nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trên các địa bàn”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lênh đênh đón tết xa nhà
Lênh đênh đón tết xa nhà

VOV.VN - Tết Mậu Tuất năm 2018, một lần nữa, cán bộ chiến sĩ tàu Cảnh sát Biển (CSB) 9001 phải đón tết trên biển để góp phần bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Lênh đênh đón tết xa nhà

Lênh đênh đón tết xa nhà

VOV.VN - Tết Mậu Tuất năm 2018, một lần nữa, cán bộ chiến sĩ tàu Cảnh sát Biển (CSB) 9001 phải đón tết trên biển để góp phần bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Quảng Nam hỗ trợ tiền thuê nhà giúp người dân vùng giải tỏa đón Tết
Quảng Nam hỗ trợ tiền thuê nhà giúp người dân vùng giải tỏa đón Tết

VOV.VN -Để tạo ra 2.000 ha đất “sạch” triển khai các dự án, hàng ngàn hộ dân phải di dời nhà cửa, ra khỏi ngôi làng mà họ gắn bó bao đời.

Quảng Nam hỗ trợ tiền thuê nhà giúp người dân vùng giải tỏa đón Tết

Quảng Nam hỗ trợ tiền thuê nhà giúp người dân vùng giải tỏa đón Tết

VOV.VN -Để tạo ra 2.000 ha đất “sạch” triển khai các dự án, hàng ngàn hộ dân phải di dời nhà cửa, ra khỏi ngôi làng mà họ gắn bó bao đời.