Lý giải nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5 kéo dài

VOV.VN - Quá tải phương tiện, bất cập về hạ tầng đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 5 kéo dài đoạn qua thành phố Hải Phòng.

Tuyến Quốc lộ 5 kéo dài đoạn qua thành phố Hải Phòng dài trên 35km. Đây là tuyến huyết mạch vận chuyển hàng hóa từ cảng biển tới các địa phương. Theo tiêu chuẩn đường ô tô yêu cầu thiết kế, tuyến đường này đạt 6.000 lượt xe/ngày, tuy nhiên, lượng xe hiện nay đã lên tới 20.000 lượt xe/ngày. 

Xe tải, xe container đi hàng 3 trên Quốc lộ 5 kéo dài.

Tuyến Quốc lộ 5 kéo dài đoạn qua thành phố Hải Phòng là đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Văn Linh. Đây là tuyến đường có lượng lớn container, đầu kéo lưu thông qua lại.

Hiện Hải phòng có gần 16.000 xe container và 17.000 rơ-moóc hoạt động, nhưng hạ tầng giao thông lại xuống cấp nghiêm trọng, hàng rào phân cách nhiều chỗ bị hỏng, không có vạch sơn kẻ đường, biển báo giao thông không đồng bộ.

“Tôi không dám đi xe máy ra đường vì xe container chạy nườm nượp, sang cả làn dành cho xe máy, còn đi bộ qua đường thì chịu”, anh Nguyễn Đức Cường, nhà ở đường Nguyễn Văn Linh cho biết.

Hiện trên tuyến Quốc lộ 5 kéo dài có đoạn chỉ khoảng 5km nhưng có tới 15 điểm mở dải phân cách vào bến cảng, kho bãi. Là tuyến quốc lộ, nên theo quy định xe container được phép chạy tới 70km/h, nên tai nạn giao thông ở đây chủ yếu liên quan đến xe container với xe máy. Trung tá Lê Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị đã kiến nghị đặt biển hạn chế tốc độ tại khu vực này nhưng Tổng cục Đường bộ vẫn chưa thực hiện.

“Chúng tôi kiến nghị nhiều lần, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản tất cả bất cập được khảo sát và phải khắc phục xong trước tháng 10/2018 nhưng đến bây giờ vẫn chưa thực hiện”, Trung tá Lê Anh Sơn nói.

Theo Quy chuẩn 41, năm 2016 (QCVN 41: 2016) tất cả các biển báo phải được lắp đặt đồng bộ trên toàn quốc để người tham gia giao thông thực hiện, là căn cứ  để lực lượng chức năng xử lý vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không riêng Hải Phòng, mà hầu hết các địa phương trên cả nước vẫn chưa thực hiện xong.

Lực lượng CSGT gặp khó khăn khi xử lý vi phạm khi biển báo chưa đúng theo quy chuẩn.

Khi biển báo giao thông không được lắp đặt đúng quy chuẩn, vạch sơn kẻ đường bị mờ sẽ dẫn đến việc người tham gia giao thông không biết phải điều khiển phương tiện như thế nào cho đúng luật và nguy cơ về tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi. Cá biệt, nhiều lái xe container  bất chấp tính mạng người khác, cố tình vi phạm điều khiển xe đi vào làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ.

Trung tá Cao Xuân Cương, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an thành phố Hải Phòng nêu thực tế: “Vạch sơn mờ, không đúng hệ thống biển báo chỗ lắp thiếu, chỗ lắp thừa không đúng lực lượng chức năng chỉ kiểm tra xử lý chứ không lập biên bản được”.

Được biết, tuyến Quốc lộ 5 kéo dài qua thành phố Hải Phòng hiện do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) quản lý, bảo dưỡng, bảo trì. Ngày 24/1/2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có Công văn số 539 đề nghị VIDIFI sớm khắc phục các bất cập về hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 5 kéo dài trước tháng 10, nhưng đơn vị này vẫn làm ngơ. Ông Vũ Thái Bình, Trưởng phòng Quản ký kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT thành phố Hải Phòng cho biết: Sở đã nhiều lần làm việc, kiến nghị, nhưng VIDIF vẫn chậm triển khai.

“Tháng 9 vừa qua, Sở GTVT cũng mời Vụ an toàn giao thông của Tổng cục Đường bộ Việt Nam xuống kiểm tra, ông Nguyễn Văn Huyện cũng có ý kiến rồi nhưng VIDIFI là một công ty tài chính nên việc quản lý bảo trì là nghề mới nên triển khai chậm”, ông Vũ Thái Bình cho biết.

Trong năm qua, tại Hải Phòng đã xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container, làm chết 22 người, bị thương 3 người, mà điểm nóng là tuyến Quốc lộ 5 kéo dài. Việc không đảm bảo hạ tầng, dẫn đến tai nạn giao thông trách nhiệm chính thuộc về Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ GTVT đưa 2 phương án thu phí BOT Quốc lộ 5

VOV.VN - Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án giảm giá tại 2 trạm thu giá BOT Quốc lộ 5.

Bộ GTVT lý giải thu phí Quốc lộ 5 để “nuôi…cao tốc”

VOV.VN - Theo Bộ GTVT, dòng tiền thu phí từ BOT QL5 trong thời gian qua chính là nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước tham gia vào dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Mặt cầu nút giao Quốc lộ 5 hỏng là do...mưa lớn?

VOV.VN - Đó là giải thích của chủ đầu tư liên quan đến mặt cầu vượt nút giao QL5 (quận Long Biên, Hà Nội) xuất hiện nhiều vết hằn lún, bong tróc.

Lái xe lại tập trung phản đối trạm thu thu phí BOT Quốc lộ 5

VOV.VN -Sáng nay, hàng chục lái xe tiếp tục quây trạm thu phí BOT số 1 QL5 (đoạn qua Hưng Yên) khiến giao thông tại đây đang bị ùn tắc.

Tin cùng chuyên mục