Nhiều xe dừng quá lâu tại trạm BOT Quốc lộ 5 bị cẩu đi

Nhiều xe dừng quá lâu tại trạm BOT Quốc lộ 5 bị cẩu đi

VOV.VN -Có ít nhất 4 xe ô tô dừng quá lâu trên làn dừng thu phí BOT số 1, QL5 nên đơn vị đã báo cho lực lượng công an địa phương đến cẩu ra chỗ khác.

Ông Nguyễn Văn Điều, Trạm trưởng Trạm thu phí số 1 BOT QL5 (Hưng Yên) cho biết, khoảng 6 giờ 30 sáng 18/9, có 4 xe ô tô dừng quá lâu trên làn đường thu phí nên đơn vị đã báo cho lực lượng công an địa phương đến giải quyết.

Theo ông Điều, các xe này sau đó bị lực lượng chức năng cẩu đi, còn tài xế cũng được công an mời về làm việc.

nhieu xe dung qua lau tai tram bot quoc lo 5 bi cau di hinh 1
Những hình ảnh sáng 18/9 tại trạm thu phí BOT số 1 QL5. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến các thông tin về trạm thu phí, ông Điều khẳng định hiện nay Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) đang đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt lắp đặt bảng điện tử công khai thông tin thu phí BOT.

“Sau khi được chấp thuận chúng tôi sẽ triển khai thực hiện đầy đủ các thông tin như: tổng mức đầu tư; tổng thời gian thu; thời điểm bắt đầu thu; thời gian thu còn lại; doanh thu tháng trước; doanh thu lũy kế...”, ông Điều nói.

Về mức phí tại trạm thu phí BOT, ông Điều cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT đơn vị đã thực hiện giảm phí cho người dân từ ngày 1/8.

Trước đó, có một số lái xe mặc áo phông có in tên “Hội lái xe HY 89” khi đi đến trạm thu phí BOT số 1, Quốc lộ 5 dừng xe hỏi nhân viên thu phí tại đây về các thông tin trạm thu phí.

nhieu xe dung qua lau tai tram bot quoc lo 5 bi cau di hinh 2
Những hình ảnh hỗn loạn tại trạm thu phí BOT số 1 QL5. Ảnh cắt từ clip.

Theo anh Tùng, một thành viên trong Hội lái xe HY 89: “Chúng tôi không gây rối mà muốn biết trạm thu phí này thu hoàn vốn cho tuyến đường nào, thu trong bao lâu, bao giờ hoàn vốn, sao không cắm biển thông báo cho người dân biết để giám sát…”, anh Tùng nói và cho rằng nhân viên thu phí không thể giải thích được nên không chịu đi.

Sự việc diễn ra từ 6 giờ 30 đến hơn 9 giờ khiến giao thông ùn ứ theo cả 2 chiều Hà Nội – Hải Dương và ngược lại.

QL5 có chiều dài trên 100 km, được cải tạo, nâng cấp từ tháng 6/1996. Trên tuyến hiện có hai trạm thu phí, trạm số 1 đặt ở địa phận tỉnh Hưng Yên, trạm số 2 đặt ở đầu TP Hải Phòng. Đây là tuyến đường có lưu lượng phương tiện lưu thông đặc biệt lớn, trong đó nhiều xe container, loại xe nộp phí lớn nhất đi-đến cảng Hải Phòng.

Theo Bộ GTVT, để đảm bảo khả năng hoàn vốn cho dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, năm 2007 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1621/2007 về cơ chế đặc thù cho dự án cao tốc này. Trong đó, cho Vidifi quản lý, thu phí hai trạm trên QL5 cho đến hết thời gian kinh doanh dự án BOT, mức phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Như vậy, việc thu phí hai trạm trên QL5 là để hoàn vốn cho dự án đầu tư đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (tổng vốn đầu tư hơn 45.000 tỉ đồng). Ngoài ra, thu phí trên QL 5 là để hoàn vốn trực tiếp cho dự án cải tạo QL5.

Trước đó, trong các ngày 4 và 5/9/2017, trạm thu phí BOT số 1 QL5 đã nhiều lần “thất thủ” vì lái xe dùng tiền mệnh giá nhỏ trả phí để bày tỏ sự bức xúc khi qua đây.

Theo các tài xế, họ trả tiền lẻ khi qua trạm thu phí là để “xả” và là biện pháp phản ứng những bức xúc lâu nay về mức phí, thu phí một nơi làm đường một nơi khiến giao thông ách tắc nhiều giờ đồng hồ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close