Miễn thi lý thuyết lái xe cho học sinh đạt giải “Giao thông học đường”

VOV.VN - Những học sinh lớp 12 sẽ được miễn phần thi lý thuyết sát hạch bằng lái xe máy nếu đạt giải cao trong cuộc thi “Giao thông học đường”.

mien thi ly thuyet lai xe cho hoc sinh dat giai giao thong hoc duong hinh 1
Cuộc thi“Giao thông học đường” là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông.

Tối ngày 28/5, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc và trao giải cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ II năm học 2016 - 2017 tại Hà Nội.

104 học sinh xuất sắc (49 em cấp Trung học cơ sở, 55 em cấp Trung học phổ thông) đã vượt qua hơn 600.000 thí sinh để bước vào vòng chung kết cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016 – 2017.

Nhiều giải thưởng đã được trao cho các em học sinh trong vòng chung kết xếp hạng "Giao thông học đường" lần thứ II.  Đặc biệt, những học sinh lớp 12 sẽ được miễn phần thi lý thuyết sát hạch bằng lái xe máy nếu đạt giải cao trong cuộc thi này.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức, so với năm đầu tiên, cuộc thi năm nay đã bổ sung phần thi cho đối tượng học sinh cấp Trung học cơ sở.

Theo đó, Bộ đề thi của cuộc thi được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật an toàn giao thông và được thẩm định bởi các cơ quan chức năng như Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông; ngân hàng câu hỏi là những kiến thức và tình huống tương ứng phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2.

mien thi ly thuyet lai xe cho hoc sinh dat giai giao thong hoc duong hinh 2
Ông Khuất Việt Hùng phát biểu khai mạc vòng thi chung kết xếp hạng.

Bên cạnh đó, cuộc thi được triển khai trên môi trường internet và được thể hiện bởi kỹ thuật 3D, thiết kế hiện đại, thân thiện, lành mạnh... đã thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên phạm vi cả nước, đặc biệt được sự ủng hộ của các nhà trường, của phụ huynh học sinh và được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016 – 2017 được tổ chức và triển khai một cách có hệ thống thông qua Ban An toàn giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó đã triển khai rộng khắp đến tất cả các trường cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên phạm vi cả nước và đã thu hút được một số lượng thí sinh tham dự rất đông đảo.

Khẳng định cuộc thi là một hình thức giáo dục rất bổ ích, thiết thực trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật an toàn giao thông trong hệ thống nhà trường, ông Hùng cho rằng, giao thông học đường cung cấp cho các em những kỹ năng cơ bản nhất giúp các em tham gia giao thông an toàn nhằm hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và hậu quả của tai nạn giao thông đối với đối tượng là học sinh, sinh viên nói riêng, trẻ em nói chung.

“Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án để có thể công nhận kết quả của cuộc thi là cơ sở đánh giá, cấp giấy chứng nhận phần thi thi thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2 cho các thí sinh lớp 12 trong những năm tới đây ,” ông Hùng tiết lộ.

Tại buổi lễ, 104 em sẽ tham dự vòng thi vòng loại chung kết để chọn ra 22 thí sinh sẽ thi đấu trực tiếp trên sân khấu để tìm ra 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất,  3 giải nhì và 5 giải ba cho mỗi cấp học.

Ở chung kết xếp hạng, các thí sinh sẽ sử dụng máy tính và đường truyền internet do ban tổ chức cấp, các thí sinh tham gia trả lời 55 câu hỏi, thời gian tối đa cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Nội dung câu hỏi bao gồm kiến thức giao thông (30 câu), kỹ năng tham gia giao thông (10 câu) và văn hóa giao thông (15 câu). Số điểm khi kết thúc bài thi sẽ là căn cứ để xếp hạng. Số điểm tối đa cho một lần thi là 550 điểm. Trong trường hợp thí sinh có số điểm bằng nhau sẽ xét thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao tặng kỷ niệm chương cho 104 em tham dự vòng thi chung kết và 20 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016-2017./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x