Miền Trung đối diện với lụt lịch sử

VOV.VN - Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999.

Hôm nay (5/11), các tỉnh khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to, gây ngập lụt trên diện rộng. Ngập lụt nặng nề nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng. Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Các địa phương đang tập trung di dời dân đến nơi an toàn đồng thời đảm bảo cuộc sống người dân.  

Nhiều khu dân cư ở thành phố Huế và các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang… chìm trong nước lũ. Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Phú Lộc bị ngập sâu hơn nửa mét, giao thông bị ách tắc cả chục cây số; Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế ngập sâu từ 1m đến 1,5m khiến phương tiện giao thông đi lại khó khăn.
mien trung doi dien voi lut lich su hinh 1
Quốc lộ 1A qua huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế bị ngập gây ách tắc giao thông.
Bà Trần Thị Thu, phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà cho biết: "Lụt lên quá nhanh. Buổi sáng ngủ dậy thấy nước xấp xấp đường mà giờ lút nhà rồi".

Hiện, mực nước ở các hồ thủy điện đang ở mức cao, hồ thủy điện Bình Điền, hồ Tả Trạch, Hương Điền đã vượt mực nước dâng bình thường. Các hồ này tiếp tục  điều tiết lũ  khiến vùng hạ lưu, bị ngập nặng. Đặc biệt, hơn 100 mét đê biển ở huyện Phú Lộc bị vỡ khiến nước tràn vào, Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc ngập sâu, giao thông tê liệt.

Trên quốc lộ 1A đoạn từ Cầu Hai, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc nhiều đoạn đường ngập sâu từ 0,4 đến gần 1 mét gây ách tắc giao thông kéo dài. Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động phương tiện cứu hộ, cứu nạn cùng hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ ứng trực, điều hoà giao thông trên nhiều tuyến đường trọng điểm.

mien trung doi dien voi lut lich su hinh 2
Nhiều khu dân cư ở dọc sông An Cựu, thành phố Huế bị ngập nặng. 

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp Công an huyện Phú Lộc huy động cán bộ chiến sĩ tổ chức điều tiết giao thông trên toàn tuyến, bố trí chốt chặn đoạn đường nước bị ngập sâu, hướng dẫn cho lái xe ô tô, xe máy lưu thông an toàn.

Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, đang ứng trực trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc cho biết: "Đoạn đường này ngập gần 1 mét nên các phương tiện và người tham gia giao thông không thể đi qua được. Chúng tôi hướng dẫn cho các phương tiện dừng lại ở hai đầu và đến hiện nay đã thông xe đối với xe tải và xe khách".

Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã di dời hơn 1.500 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu ở các huyện Phong Điền, Phú Vang, Hương Trà… UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục sơ tán dân ở các lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu các vùng thấp trũng để tránh thiệt hại về người.  

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: "Cho đến nay, tuyến đường quốc lộ ở Phú Lộc đã bị tắc, Nam Đông thì tại đỉnh đèo La Hy bị sụt lở và bị tắc. Các lực lượng đang ứng trực và khai thông tuy nhiên hiện nay mưa rất lớn và mức độ nguy hiểm cho người thi công chưa đảm bảo an toàn nên chúng tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục. Hiện nay nước đang lên nên chúng tôi tiếp tục di dời dân ở những vùng trũng".

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa to kéo dài khiến hàng chục ngàn nhà dân bị ngập sâu, nhiều địa phương giao thông bị chia cắt. Tại huyện Đại Lộc, đến trưa nay, tất cả các tuyến đường đều bị ngập từ nửa mét đến hơn 1mét. Hiện toàn huyện có 15.000 hộ dân bị ngập, trong đó 4.000 hộ ngập sâu. Các huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Duy Xuyên cũng bị ngập sâu, hầu hết các tuyến đường trong huyện bị ngập sâu, chia cắt giao thông.

mien trung doi dien voi lut lich su hinh 3
Hàng trăm con đường ở thành phố Huế đều biến thành sông. 

Khoảng 15h chiều nay (5/11), các lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã đi bộ để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi ở xã Phước Hòa trên QL 14 E xảy ra vào khoảng 11h trưa nay.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, trên Quốc lộ 14E đoạn qua xã Phước Hòa có khoảng 5 người đang lưu thông thì bất ngờ bị đất đá từ trên núi sạt xuống vùi lấp. Hiện chưa xác định được danh tính của các nạn nhân. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại có khoảng 10 cán bộ chiến sĩ Công an, quân sự của huyện đã tiếp cận được hiện trường và tiến hành đào bới để tìm kiếm nạn nhân. Huyện cũng huy động một xe múc ở gần đó nhanh chóng tham gia hỗ trợ lực lượng cứu hộ. 

Đến chiều nay (5/11), tại tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Tại tỉnh Quảng Ngãi, 2 người thiệt mạng do mưa lũ. Đến chiều nay, các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi… bị ngập sâu, nhiều điểm bị chia cắt. Các địa phương đang tập trung di dời những hộ dân vùng thấp trũng, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Thôn Bàn Thới, xã Hành Thiện là một trong những điểm ngập sâu. Bà con di dời lương thực, thực phẩm lên vùng cao; đồng thời đưa gia súc đến nơi không ráo để tránh lũ./.

PV/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x