Các tỉnh miền Trung triển khai công tác ứng phó với bão số 2

Miền Trung triển khai công tác sẵn sàng ứng phó với bão số 2

VOV.VN - Các tỉnh miền Trung đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mưa bão, nhất là khả năng mưa lũ, ngập úng ở các vùng thấp trũng.

Chủ động ứng phó bão số 2, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mưa bão, nhất là khả năng mưa lũ, ngập úng ở các vùng thấp trũng.

Ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh bão. (Ảnh minh họa)
Đến chiều 16/7, tại tỉnh Thừa Thiên- Huế có mưa vừa đến mưa to, nguy cơ ngập lụt rất cao. Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố triển khai các phương án ứng phó; tổ chức rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ven sông, ven biển và vùng gò đồi… chủ động sẵn sàng di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Ngành Nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra các hồ chứa trên địa bàn, các công trình thuỷ lợi điều tiết nước; kết hợp với các địa phương có biện pháp chủ động vận hành phù hợp đảm bảo an toàn công trình và người dân ở vùng hạ du.

Ông Đặng Văn Hòa, Phó Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đã yêu cầu các địa phương ven biển, ven đầm phá… giúp nhân dân giằng chống nhà cửa, dự trữ lương thực ứng phó bão, lũ.

“Tất cả các phương tiện tàu thuyền đã vào bờ trú ẩn an toàn, phía tỉnh cũng không chủ quan mà triển khai các phương án, trong đó đề phòng mưa lớn. Khả năng đợt này trên địa bàn lượng mưa từ 150 - 200 mm. Cũng đã triển khai các phương án chỉ đạo các chủ đập,  các hồ chứa nước có phương án điều tiết hợp lý, chủ động để đảm bảo sản xuất cũng như an toàn hồ đập” – ông Hòa nói.

Tại tỉnh Quảng Trị, hơn 2.300 tàu thuyền đã được ngư dân neo đậu an toàn; trong đó có 83 tàu thuyền các địa phương khác với gần 590 người đang neo đậu tại các bến của tỉnh. Hiện 42 tàu hoạt động gần đảo Cồn Cỏ đã được thông báo về diễn biến thời tiết, đang trên đường đến nơi an toàn. Đến nay, 131 hồ chứa nước ở tỉnh này tích nước đạt 61% so với dung tích thiết kế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương, đơn vị khẩn trương rà soát tất cả các hồ chứa, chủ động khắc phục các hư hỏng nhỏ; Hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cao thì không tích nước để đảm bảo vùng hạ du. Mưa trong những ngày qua đến nay đo được tại huyện đảo Cồn Cỏ trên 130mm; cá biệt ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng lên mức 237mm.

Theo ông Lê Đa Sơn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, Văn phòng đã ban hành công điện đặc biệt cảnh báo, kêu gọi tàu thuyền neo đậu. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị triển khai một số công việc cho các sở, ban ngành và địa phương. Triển khai khẩn cấp, dự báo sẽ mưa to gây sạt lở.

“Công điện cảnh báo, thông báo cho người dân biết những vùng có nguy cơ sạt lở, các ngầm tràn trên miền núi, tránh đi vào những nơi đó bởi nước lên rất nhanh” – ông Sơn cho biết.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh cấm biển không cho tàu, thuyền ra khơi; rà soát các công trình hồ đập, đánh giá khả năng tích nước... đảm bảo an toàn cho công trình. Huy động lực lượng quân đội, dân quân tự vệ cùng phương tiện, thiết bị tham gia công tác ứng phó, sẵn sàng ứng phó báo số 2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close