Mỗi suất ăn cho công nhân từ 10.000 - 20.000 đồng, chất lượng ở đâu?
VOV.VN - Các vụ ngộ độc tập thể trong KCN do bữa ăn ca không đảm bảo là điều đáng lo ngại khi chất lượng bữa ăn cho công nhân chưa được quan tâm.
Khó kiểm soát chất lượng thực phẩm.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại KCN liên tục xảy ra. Cụ thể, tháng 5 vừa qua đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Đó là vụ 7 công nhân thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Unisoll Vina, (KCN Giao Long, Bến Tre) phải nhập viện cấp cứu với tình trạng buồn nôn, nôn và xỉu sau khi ăn trưa tại nhà ăn của công ty.
Tiếp đó, 19 công nhân của Công ty TNHH Willtech Vina (KCN Quế Võ, TP Bắc Ninh) nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện nôn, đau bụng, tiêu chảy… sau bữa ăn trưa do Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 26 cung cấp cho đơn vị này.
Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Canon Việt Nam. (Ảnh: Công ty cung cấp) |
Những vụ ngộ độc trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ xảy ra thời gian gần đây. Dù đã có những quy định bảo đảm an toàn cho bếp ăn tập thể nhưng nhiều nơi vẫn chưa thực sự chú trọng thực hiện. Một trong những nguyên nhân chính là hiện nay, giá 1 suất ăn cho công nhân ở trong khu công nghiệp, khu chế xuất còn rất thấp, phổ biến từ 10.000 - 20.000 đồng/suất nên nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng.
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến. Việc nhiều công ty thuê các đơn vị cung cấp suất ăn chế biến sẵn bên ngoài, nhất là các suất ăn giá rẻ là mối nguy cơ lớn nhất vì rất khó kiểm soát chất lượng thực phẩm.
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cũng cho biết, qua kiểm tra, giám sát hoạt động của các bếp ăn tập thể tại các KCN và khu chế xuất vừa qua cho thấy, chỉ có 20% công ty có bếp ăn tập thể tự nấu phục vụ nhân viên, 80% còn lại là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài.
Xây dựng bếp ăn tập thể trong KCN, KCX
Một số doanh nghiệp cho biết, để xảy ra mất an toàn thực phẩm không những ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động mà còn giảm năng suất lao động của chính doanh nghiệp đó. Trước tình trạng này, nhiều doanh nghiệp cũng đã quan tâm, xây dựng bếp ăn tập thể an toàn, chuyên nghiệp. Đây là những mô hình cần nhân rộng để nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn của người lao động.
Bếp ăn của công ty Canon được xây dựng đạt chuẩn, giám sát nguồn thực phẩm chặt chẽ. (Ảnh: Công ty cung cấp) |
Ông Bùi Đức Tân, Phó Trưởng phòng dự án đổi mới hành chính, công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết, để cung cấp 8.000 suất ăn ca/ngày đảm bảo chất lượng cho người lao động, công ty đã chú trọng đầu tư xây dựng bếp ăn đạt chuẩn, đủ điều kiện sản xuất bếp ăn cho công nhân. Công ty luôn bố trí nhân lực, bộ phận giám sát hoạt động của nhà cung cấp thực phẩm, cử thành viên giám sát bữa ăn ca của công nhân.
“Đối với các nhà thầu cung cấp thực phẩm, chúng tôi đều bắt buộc họ phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản cụ thể. Các loại thực phẩm phải có nhãn mác, chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đảm bảo các bữa ăn cho công nhân được chất lượng, chúng tôi luôn chọn các đơn vị cung cấp có uy tín. Không chỉ bảo đảm vệ sinh theo quy định tại khu nấu ăn, công ty cũng đầu tư xây dựng khu bếp nấu hiện đại, có kho bảo quản lạnh riêng để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon”- ông Bùi Đức Tân cho biết.
Cũng theo ông Tân, hiện nay giá một suất ăn của công nhân trong công ty là 24.000 đồng chưa bao gồm chi phí phụ.
Tăng cường giám sát ATTP trong các bếp ăn tập thể
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã kiểm tra, xử phạt 14 bếp ăn tập thể vi phạm ATTP với số tiền gần 90 triệu đồng. Qua kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp cho thấy, nhiều đơn vị vi phạm trong việc thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng cách; thiết kế và tổ chức bếp không theo nguyên tắc một chiều...
Theo bà Thu, cần thường xuyên giám sát và hướng dẫn cụ thể cho nhà cung cấp thực phẩm, người chế biến về vấn đề bảo đảm ATTP, đồng thời có chế tài thưởng, phạt cụ thể là giải pháp trước mắt để hạn chế ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn ca.
Công ty Canon luôn bố trí nhân lực, bộ phận giám sát hoạt động của nhà cung cấp thực phẩm, cử thành viên giám sát bữa ăn ca của công nhân. (Ảnh: Công ty cung cấp) |
Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ làm cầu nối cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch với các bếp ăn tập thể và tiếp tục nghiên cứu các mô hình quản lý, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cho phù hợp với tình hình hiện nay.
Để nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý ATTP, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc; yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể. Đề nghị các địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn./.
Cận cảnh bữa ăn trưa của công nhân tại căng-tin Samsung Việt Nam
Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
42 công nhân nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm