Mường La vượt lên sau cơn lũ dữ

Mường La vượt lên sau cơn lũ dữ

VOV.VN - Nhờ cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở tích cực vào cuộc với tinh thần cao nhất, sự sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng, vùng rốn lũ Mường La đang hồi sinh

Ông Quàng Văn Loa, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Păm, huyện Mường La, Sơn La – xã trọng điểm của đợt lũ quét vừa qua, suốt 2 tháng qua gần như không có giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Thương bà con khốn khó, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất, ông cùng tập thể Đảng ủy và chính quyền địa phương, chi ủy các chi bộ quyết tâm khắc phục hậu quả của lũ quét một cách tích cực nhất, sao cho người dân nhanh chóng có nhà ở, có đất sản xuất, con em được đến trường…

muong la vuot len sau con lu du hinh 1
Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức giúp dân di dời tài sản, nhà cửa đến nơi an toàn.

Ý Đảng gặp lòng dân, nên mọi chuyện đều trở nên dễ dàng. Trong khi các điểm Nà Phé và Trường Hoa, cùng huyện Mường La chỉ huy động vận động 4,5 ha đất để xây dựng điểm tái định cư Nà Phé, mà mấy tháng trời không thực hiện được, đến khi Bí thư, Chủ tịch huyện lên đến nơi mới giải quyết xong; thì tại Nậm Păm, lũ phá hủy kinh hoàng là vậy, mất đất, khó khăn thế, nhưng tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đều sẵn sàng chia lại đất; đồng thời, hiến 60 ha đất để lập 6 điểm tái định cư, xây dựng trạm y tế, làm đường giao thông…

Ông Quàng Văn Loa chia sẻ: “Mỗi đồng chí đảng viên đều gương mẫu đi đầu, chấp hành các chủ trương nêu ra, đặc biệt là các đồng chí đảng viên trong đảng bộ xã đã tự nguyện hiến đất trước bà con nhân dân, từ đó làm gương cho bà con làm theo việc hiến đất để huyện, xã có thể triển khai các dự án tiếp theo giúp bà con ổn định cuộc sống”.

Những ngày khắc phục hậu quả lũ quét, ngoài việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La tổ chức 4 cuộc họp, ra 4 thông báo kết luận, đề ra 16 nhiệm vụ trọng tâm cho huyện Mường La thực hiện, thì Thường trực Tỉnh ủy Sơn La còn tổ chức 5 lần xuống huyện kiểm tra.

Sau mỗi chuyến kiểm tra, Thường trực Tỉnh ủy đều có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo; trong đó, có đánh giá cụ thể, chỉ ra những mặt mạnh, những điểm cần khắc phục, xử lý ngay, đảm bảo việc lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, đồng bộ.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: Chính nhờ sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời, xuyên suốt của Tỉnh ủy, Ủy ban làm cho Huyện ủy và UBND huyện Mường La triển khai thực hiện rất nhanh, rất hiệu quả. Mỗi phần việc đều được huyện giao cụ thể cho từng đơn vị, kiểm tra sát sao theo từng ngày.

Chưa bao giờ cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, khẩn trương đến thế, nên đến nay, tất cả 179 hộ dân bị cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa đã được ở trong các nhà lắp ghép vững chắc; 200 hộ dân còn ở trong vùng nguy hiểm đã được di dời về các nơi ở mới an toàn; gần 150 ha cây ăn quả lưu vườn như bưởi, soài, nhãn… đã được trồng xong.

Tất cả những điều này, cùng những hỗ trợ ban đầu của tỉnh như: hỗ trợ gạo, nước, muối ăn trong vòng một năm cho mỗi gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi; tặng 2 bộ chăn màn, 2 giường sắt, mỗi người 3 bộ quần áo…đang giúp đồng bào vùng lũ Mường La vực dậy, vươn mình.

Do nắm chắc sự chỉ đạo và triển khai sâu sát quyết liệt, nên cả Bí thư và Chủ tịch huyện Mường La đều có thể nói vanh vách tiến độ thực hiện công tác khắc phục hậu quả sau lũ với từng con số cụ thể, từng lĩnh vực thiết yếu với đời sống người dân. Đặc biệt là tâm trạng, tình cảm của người dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền.

Chủ tịch UBND huyện Mường La, ông Nguyễn Đức Thành nói: “Từ những việc như vậy, nhân dân rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng luôn có Đảng sát cánh cùng bà con nhân dân. Về sinh kế lâu dài huyện sẽ tiếp tục cho trồng cây ăn quả, khôi phục lại các ruộng đã bị mất; đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho bà giống bò, giống dê và trồng cỏ để phục vụ việc chăn nuôi, để bà con ổn định đời sống lâu dài”.

Nụ cười giờ đây đã trở lại trên môi chị Quàng Thị On, bản Hốc và người dân ở các bản bị thiệt hại bởi lũ quét kinh hoàng ở Nậm Păm đêm ấy, khi cuộc sống đang hồi sinh trở lại.

Chị và bà con không khỏi xúc động và muốn bày tỏ lòng biết ơn: “Sau khi lũ quét qua, nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi hết, chỉ còn mỗi bộ quần áo mặt trên người, lúc đó chỉ biết khóc, cuộc sống không biết sẽ ra sao. Được các cấp, các ngành và người dân cả nước hỗ trợ làm nhà cho ở, ủng hộ tiền của vật chất, chăn màn… gia đình tôi và bà con dân bản đã ổn định cuộc sống bước đầu. Chúng tôi thực sự rất biết ơn”.

Cơn lũ đi qua, đã để lại nhiều giá trị đích thực của cuộc sống. Sự hồi sinh nơi vùng lũ Mường La hôm nay cho thấy: thiên nhiên dẫu cuồng nộ cũng không thắng được sức mạnh lòng người. Khi ý Đảng hợp lòng dân và đảng viên tiên phong, gương mẫu thực hiện thì việc khó đến mấy cũng dễ dàng giải quyết.

Mường La tan hoang, tơi tả sau lũ là thế, mà giờ đây, những mầm xanh đã nhanh chóng vươn mình trở lại. Trong mỗi nếp nhà sàn mới dựng, lớp học mới xây, tiếng cười, tiếng nói lại ríu ran. Sự lãnh đạo, chỉ đạo đầy trách nhiệm và hành động thiết thực, cụ thể, vì dân của Đảng bộ Sơn La và huyện Mường La, cùng các xã vùng lũ một lần nữa cho thấy ý nghĩa của bài học trường tồn về sức mạnh của ý Đảng – lòng Dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close