Nạn cho vay nặng lãi đang gia tăng tại Đà Nẵng

Nạn cho vay nặng lãi đang gia tăng tại Đà Nẵng

VOV.VN - Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu ngành chức năng ngăn chặn “cò” xe dù, bến cóc lộng hành và nạn cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn thành phố

Tại Chương trình “Hội đồng Nhân dân với cử tri lần thứ 4” do Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức sáng 6/11, nhiều cử tri nêu ra thực trạng ở thành phố Đà Nẵng trong thời gian gần đây nóng lên tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

nan cho vay nang lai dang gia tang tai da nang hinh 1
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng.
Ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế, Hội Đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị thành phố ngăn chặn ngay tình trạng này: “Hiện nay, tình trạng cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê khá phổ biến. Đáng lo ngại nhất hiện nay là thành phố có 1521 trường hợp sử dụng ma túy mới phát hiện lần đầu và bị xử lý hành chính. Đây là áp lực rất lớn của thành phố trong điều kiện hiện nay công tác quản lý, cai nghiện tại cộng đồng còn gặp khó khăn”.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Công an thành phố đã điều tra, xử lý hơn 46 vụ cho vay nặng lãi, tín dụng đen và đòi nợ thuê trên địa bàn thành phố.

nan cho vay nang lai dang gia tang tai da nang hinh 2
Chương trình HĐND Đà Nẵng với cử tri lần thứ 4.
Trong tháng 10 vừa qua, Công an thành phố đã yêu cầu công an 2 quận Sơn Trà và Liên Chiểu chủ động kiểm tra, bắt giữ các đối tượng liên quan 2 vụ cho vay nặng lãi.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Công an thành phố đã nắm được danh sách hơn 320 đối tượng cấu kết với 64 người ở các tỉnh phía Bắc chuyên cho vay nặng lãi và phát hiện 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi.

“Chúng tôi phân công lực lượng rất cụ thể, giám sát mọi hoạt động và thu thập tài liệu và củng cố chứng cứ sẵn sàng sẽ xử lý trong thời gian đến. Ngoài ra, đơn vị cũng đã nắm được trên địa bàn thành phố có 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp, có biểu hiện cho vay nặng lãi. Doanh nghiệp cầm đồ, mua bán ô tô, xe máy. Chúng tôi lên danh sách phân công lực lượng cụ thể, tăng cường tuần tra, mật phục, bắt quả tang xử lý”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay.

Người dân thành phố Đà Nẵng đang lo ngại về tình trạng mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông có chiều hướng gia tăng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, tình trạng xe dù bến cóc diễn ra nhức nhối nhiều năm nay nhưng vẫn chưa dẹp được.

Tại cây xăng phía trước cổng Bến xe trung tâm là nơi tụ tập xe dù, bến cóc. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, để xảy ra nạn xe dù bến cóc cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng và chính quyền quận, huyện các xã phường.

“Hoạt động rõ ràng như thế, giả vờ dừng quanh đó để đổ xăng nhưng có đổ đâu. Bên ngoài có lực lượng đứng ra dẫn mối nhưng không có công an, thanh tra, chính quyền địa phương. Việc này xảy ra hoàn toàn nằm trong thẩm quyền xử lý, giải quyết của chính quyền quận huyện, xã phường. Và trách nhiệm sẽ được quy về Bí thư, Chủ tịch xã phường, quận huyện”, ông Huỳnh Đức Thơ nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close