Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi theo hình thức bốc bát họ

Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi theo hình thức “Bốc bát họ“

VOV.VN -Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vừa khởi tố 05 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hưng Yên xuất hiện tình trạng một số đối tượng mượn danh nghĩa thành lập công ty để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng theo hình thức “Bốc bát họ” với mức lãi suất rất cao, từ 180%/năm trở lên.

bat nhom doi tuong cho vay nang lai theo hinh thuc boc bat ho hinh 1 
Các đối tượng và vật chứng liên quan. (Ảnh: Công an Hưng Yên)

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra và khám xét khẩn cấp 06 tụ điểm của các nhóm cho vay lãi nặng tại các phường An Tảo, Hiến Nam, Lê Lợi, Quang Trung và xã Liên Phương, thuộc thành phố Hưng Yên.

Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam các đối tượng: Vũ Minh Đức, sinh năm 1993 ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Trần Văn Pháp, sinh năm 1989 ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; Đặng Văn Hoàng, sinh năm 1998 ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Hải Sơn, sinh năm 1998 ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, cả 06 nhóm trên đều cho vay theo hình thức “Bốc bát họ”, người vay chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh... bản gốc để các đối tượng kiểm tra và đến trực tiếp nhà người vay để xác minh nhân thân, lai lịch và tài sản.

Các đối tượng cho vay với hạn mức từ 10 triệu – 50 triệu/1 người/1 lần vay. Người vay lựa chọn một trong hai hình thức trả lãi. Một là: hình thức cắt lãi trước, ví dụ với khoản vay 10 triệu, cắt lãi trước 2 triệu, người vay chỉ được nhận 8 triệu, đóng tiền gốc 250.000 đồng/ngày. Thời gian vay 40 ngày.

 Hai là hình thức đóng tiền gốc và lãi hàng ngày, ví dụ với khoản vay 10 triệu, người vay được nhận về 10 triệu. Đóng tiền gốc và lãi hàng ngày là 300.000 đồng/ngày, thời gian vay 40 ngày. Tùy số tiền cho vay, các đối tượng sẽ tính lãi với cả hai hình thức trên ở mức từ 18 – 30%/1 tháng hoặc từ 180%/năm trở lên.

Do thủ tục cho vay rất nhanh gọn, trong thời gian 15 phút có thể vay được vài chục triệu nên nhiều người vẫn bất chấp mức lãi suất “cắt cổ” để vay tiền. Khi người vay chậm trả tiền hoặc không có khả năng chi trả, chúng tính lãi và gốc theo ngày và đến tận nhà đe dọa, chửi bới, thậm chí ném chất bẩn vào nhà người vay gây mất an ninh trật tự và hoang mang trong quần chúng nhân dân, thậm chí nhiều người đã phải bỏ nhà để trốn nợ.

Liên quan đến các nhóm đối tượng trên, từ tháng 6/2018 đến tháng 8/2018, các đối tượng đã cho vay lãi nặng và thu lợi bất chính số tiền hơn 400 triệu đồng. Quá trình bắt giữ và khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền; 1.000 tờ rơi, card visit các loại và gần 100 triệu tiền mặt cùng một số vật chứng khác...

Hiện phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close