GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nếu có sóng thần, Việt Nam chỉ có 30 phút để chuẩn bị

VOV.VN - Việt Nam chỉ có khoảng 30 phút để sơ tán dân khi có sóng thần nguồn gần.

Trận động đất 7,5 độ richter hôm 28/9 tạo ra sóng thần cao 6m đã tấn công thành phố Palu với 600 nghìn người dân tại đảo Sulawesi (Indonesia). Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và nhiều khả năng còn tiếp tục tăng.

Chính phủ Indonesia đang vấp phải sự chỉ trích lớn từ phía dư luận về việc rút lại cảnh báo sóng thần quá sớm, khiến cho người dân chủ quan và dẫn tới thảm kịch. Nguyên nhân của thảm kịch được cho là do lỗi chủ quan của con người, bởi trên thực tế, Indonesia có hệ thống cảnh báo sớm sóng thần được quốc tế hỗ trợ rất hiện đại, có quy mô lớn nhất thế giới.

Tại Việt Nam, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã ghi nhận 2 nguồn phát sinh sóng thần có thể ảnh hưởng đến bờ biển Việt Nam. Một là ở bờ Tây Philippines (đây là nguồn phát sinh sóng thần nguồn xa) và một là ở bờ biển miền Trung và Nam Trung Bộ có dải đứt gãy kinh tuyến 109 (đây được ghi nhận là nguồn phát sinh sóng thần nguồn gần).

Với công nghệ và hệ thống cảnh báo trước hiện nay, Việt Nam sẽ có khoảng 1 tiếng rưỡi để sơ tán người dân khi có sóng thần nguồn xa và chỉ khoảng 30 phút khi có sóng thần nguồn gần. Đây cũng là nhận định của PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) khi trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Tài xế “xe điên” trên đường Láng khai đã uống rượu

VOV.VN - Tại cơ quan công an, tài xế Đỗ Xuân Tuyên khai nhận đã uống 5-7 ly rượu khi đi đám cưới nên gây ra vụ tai nạn làm một nữ công nhân vệ sinh tử vong.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP