Gần 100 tấn ngao chết tại Thanh Hóa là do tảo nở hoa

VOV.VN -Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi lấy mẫu đi xét nghiệm đã xác định gần 100 tấn ngao chết tại huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa.

Ngày 8/5, tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi lấy mẫu đi xét nghiệm đã xác định gần 100 tấn ngao chết tại huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa.

Ông Đặng Trường Giang - Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho hay, ngày 18/4, Trạm thú y huyện Quảng Xương báo cáo lên tại bãi nuôi ngao của các hộ dân ở cac xã: Quảng Thạch, Quảng Nham đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Diện tích ngao chết lên tới 47,6 ha.

gan 100 tan ngao chet tai thanh hoa la do tao no hoa hinh 1
Gần 100 tấn ngao của gia đình anh Sơn bị chết hàng loạt

“Ngay sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã về địa phương để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ - PV). Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt”. ông Giang nói.

Ông Giang cho biết thêm, khu vực bãi nuôi ngao của hộ dân ở xã Quảng Thạch, Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai con sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Là nơi có lượng phù xa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh.

PC_Article_Middle
Loading...

“Vào thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều, còn ở xã Quảng Nham không nằm trong luồng chính của thủy triều đỏ nên tỉ lệ ngao chết thấp hơn…”- ông Giang phân tích.

Trước đó, như đã thông tin, vào ngay 8/4, hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973, trú tại thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) phản ánh, sau khi thu hoạch được hơn 1 tấn ngao thì bỗng nhiên ngao chết hàng loạt. Sau 1 tuần thì toàn bộ 2,6 ha nuôi ngao của gia đình chết hết. Ước tính thiệt hại khoảng 90 tấn ngao./.

CTV Hạ Thiên/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x