Nghệ An di dời hơn 500 người ra khỏi vùng nguy hiểm

VOV.VN - Để đảm bảo an toàn, các địa phương tại Nghệ An đã phải di dời khẩn cấp 111 hộ với hơn 500 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong ngày 10/10, tại Nghệ An đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại một số địa phương như huyện Nam Đàn, thành phố Vinh là 300mm, Hưng Nguyên 324mm. Mưa lũ đã làm ngập gần 600 hộ dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp và Nghĩa Đàn. Hàng nghìn con gia cầm bị nước cuốn trôi. Trên 3.660ha hoa màu bị hư hỏng.

nghe an di doi hon 500 nguoi ra khoi vung nguy hiem hinh 1
Hàng trăm người được huy động tìm kiếm một cháu bé mất tích do mưa lũ tại Nghệ An.

Các tuyến Quốc lộ 15, Quốc lộ 48B, 48D và 48E sạt lở nhiều đoạn. Mưa lớn, nước dâng cao, gây sạt lở bờ sông Lam và kè bảo vệ đê thuộc các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và thành phố Vinh.

Đến nay, hơn 600 hồ, đập lớn nhỏ của Nghệ An đã đầy nước. Đập Trại Gà, huyện Nghi Lộc dung tích hơn 1 triệu m3, nước đã tràn qua thân đập. Tỉnh phải mở rộng tràn thêm 5m để xả lũ để đảm bảo an toàn đập.

Các hồ có nguy cơ mất an toàn do chưa được sửa chữa, nâng cấp như: Hồ Ba Khe, hồ Đá Hàn (huyện Nam Đàn), hồ Đồn Húng, hồ Kẻ Sặt (huyện Yên Thành).

Tỉnh Nghệ An đã đề nghị các nhà máy thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê thường xuyên thông tin, phối hợp triển khai quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Cả. Chiều 10/10, UBND tỉnh Nghệ An ban hành công điện yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường kiểm tra hư hỏng, thiệt hại của công trình, kịp thời phát hiện các sự cố đảm bảo cho sự an toàn của công trình.

Đồng thời các địa phương bố trí lực lượng vận hành các công trình hồ, đập đảm bảo tiêu thoát nước nhưng cũng kịp thời phục vụ sản xuất vụ đông năm nay và vụ đông xuân sắp tới”.

Đến sáng 11/10, tại tỉnh Nghệ An đã có 7 người chết do mưa lũ. Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, hàng trăm nhà dân bị ngập nước./.

Vân Thiêng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x