Ngôi trường chuẩn quốc tế dành cho con em công nhân ở Đà Nẵng

VOV.VN -Tại thành phố Đà Nẵng có một Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non đạt chuẩn quốc tế dành cho con em công nhân nghèo.

PC_Article_AfterShare_1

Với chức năng chăm sóc, dạy trẻ theo giáo trình chuẩn quốc tế và mức học phí ưu đãi, Trung tâm Onesky đã chung tay giải quyết một phần khó khăn cho các gia đình công nhân nghèo hoàn cảnh khó khăn tại các Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

ngoi truong chuan quoc te danh cho con em cong nhan o da nang hinh 1
Trung tâm Onesky Đà Nẵng luôn khuyến khích bố mẹ đến học cùng con cái.

6 giờ sáng, tại cổng Trung tâm chăm sóc giáo dục mầm non Onesky Đà Nẵng chật kín xe máy. Nhiều phụ huynh là công nhân tại khu công nghiệp Hòa Khánh đưa con tới lớp để kịp giờ đi làm. Những đứa trẻ hớn hở chân cô giáo vào lớp học.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, công nhân Công ty TNHH Makitech Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết, trước đây, cứ mỗi sáng thức dậy lại phải tất bật lo ăn, uống cho 2 đứa con nhỏ, một đứa 2 tuổi và một đứa 4 tuổi. Sau đó chở con đến lớp học tư cách nhà trọ 3 cây số.

ngoi truong chuan quoc te danh cho con em cong nhan o da nang hinh 2
 Lớp học tại Trung tâm OneSky có không gian rộng, đảm bảo cho các bé thỏa sức sáng tạo.

Quê ở tỉnh Quảng Nam, chị Kim Anh và chồng ra Đà Nẵng làm công nhân 4 năm nay. Với đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng khoảng 7 triệu đồng/tháng, trừ tiền thuê phòng ở mất 1 triệu đồng/tháng, 3,6 triệu đồng tiền gửi hai đứa trẻ, cuộc sống cứ “thiếu trước, hụt sau”. Đầu tháng 9 năm ngoái, khi Trung tâm OneSky mở cửa, con chị Kim Anh đủ điều kiện vào học tại đây, khiến chị rất vui.

“Học trường này được hỗ trợ nên cũng lợi cho mình rất nhiều tiền. Mình không phải đem sữa, rồi tiền học trường lo hết, một tháng đóng có 800 ngàn, nói chung rẻ hơn một nửa so với trước, bởi vậy một tháng mình cũng tiết kiệm được một khoản. Vì mình làm công nhân, con mà học ở trường tư thì một tháng lương chỉ đủ đóng tiền học cho nó và tiền sữa, chứ còn tiền ăn là không có. Nhưng mà giờ tối về chỉ việc lo một bữa sữa, nói chung ăn uống nữa đỡ hơn trước rất nhiều”, chị Kim Anh nói.

ngoi truong chuan quoc te danh cho con em cong nhan o da nang hinh 3
Có không gian nuôi các con vật quen thuộc cho học sinh trực quan.

Còn anh Đoàn Tuấn Khôi, công nhân của Công ty TNHH Kiến Trúc và Đô Thị CIAR tại Đà Nẵng cho biết, lương của anh mỗi tháng gần 4 triệu đồng, với mức đóng học phí cho con ở Trung tâm Onesky chỉ 800 ngàn đồng/tháng, gia đình anh đỡ chật vật hơn.

Anh Khôi thường xuyên tăng ca có khi đến 7 giờ tối, nhưng từ khi con học ở Trung tâm này, việc đưa đón con không vất vả như trước nữa. Anh Khôi cho biết, con gái của anh mới hơn 1 tuổi, học tại Trung tâm này được ăn 5 bữa một ngày, trong lớp chỉ có 4 đến 7  trẻ, được học theo phương pháp mới nên cháu rất nhanh nhẹn. Nhìn con thoải mái nô đùa trong không gian rộng rãi anh Khôi rất an tâm.

ngoi truong chuan quoc te danh cho con em cong nhan o da nang hinh 4
Khu phòng bếp sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh học đường.

PC_Article_Middle

“Trong công việc của mình thì thời gian làm việc ở môi trường này không cố định, nhưng các cô cũng tạo điều kiện cho có thể gửi trẻ từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối, cho nên ba mẹ có thể tăng ca để có thêm thu nhập chăm lo nhiều hơn cho các em. Thứ hai nữa là điều kiện giáo dục dạy trẻ ở đây thì được sự quan tâm của các cô rất nhiều, trẻ biết được nhiều thứ và nhiều điều hơn”, anh Khôi cho biết.

Bà Trần Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc giáo dục mầm non Onesky Đà Nẵng cho biết, Trung tâm này do tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ thành lập. Đây gần như là một trung tâm bảo trợ xã hội với mục đích tạo ra một môi trường chuẩn quốc tế cho con em công nhân nghèo tại Khu công nghiệp Hòa Khánh.

ngoi truong chuan quoc te danh cho con em cong nhan o da nang hinh 5
Mỗi ngày bé đến lớp đi học là một ngày vui.

Phương pháp giáo dục chủ yếu giúp trẻ hình thành và phát triển khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm, kích thích sự tò mò, quan sát, phát huy tư duy sáng tạo và các khả năng tiềm ẩn. Bà Trần Thị Thanh Bình cho biết thêm, mỗi ngày các cô đều ghi nhật ký hoạt động của trẻ để có thể quan tâm trẻ tốt nhất:

“Tổ chức nước ngoài này tạo nên những đổi thay tập trung vào cho con em công nhân. Tạo cho các cháu một nền tảng vững bền nhất để có thể phát triển lâu dài trong tương lai ví dụ như nhân cách, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, cả về cảm xúc và sự tự tin thì trẻ sẽ có con đường đi dài hơn trong tương lai hơn là chỉ học chữ và học số”, bà Trần Thị Thanh Bình nói.

Trung tâm OneSky Đà Nẵng được xem là trường mầm non đạt chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, chỉ dành riêng cho con em công nhân nghèo. Ở Trung tâm OneSky Đà Nẵng, trẻ được giữ từ 6 giờ sáng đến 20 giờ tối, thuận tiện cho việc đưa đón con của phụ huynh.

Chi phí học tập, sinh hoạt thực tế của mỗi bé là 4,7 triệu đồng/trẻ/tháng, tuy nhiên, phụ huynh chỉ phải đóng 800.000 đồng/tháng, phần còn lại do tổ chức Half the Sky Foundation tài trợ.

Hiện, có khoảng 210 trẻ em là con của công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng đang được theo học tại đây. Mô hình OneSky dự kiến sẽ sớm được nhân rộng ở thành phố Đà Nẵng và trên toàn quốc, hướng tới giúp đỡ công nhân nghèo./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x