Người dân ở Cần Thơ khổ sở vì quận, phường làm sai

VOV.VN -Một công trình ở phường Xuân Khánh xây dựng sai phép, bị Chủ tịch UBND quận xử phạt, nhưng lại được Phó Chủ tịch quận cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng.

PC_Article_AfterShare_1

Hơn 3 năm qua, bà Lê Thị Phượng (trú tại số nhà 25E, đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thấp thỏm, lo âu khi phải sống trong căn nhà bị nghiêng đổ, tường nhà bị nứt, thấm dột.

Nỗi lo của bà ập đến kể từ khi căn nhà liền kề số 25B, do ông Nguyễn Hồng Anh, xây dựng vào cuối năm 2014.

nguoi dan ninh kieu kho so vi quan phuong lam sai hinh 1
Lối đi bên trong căn nhà nhiều mảng tường bị nứt, vách tường bên trái vừa được phá bỏ để gia cố lại.

Theo bà Phượng, chủ nhà số 25B được UBND quận Ninh Kiều cấp phép xây dựng vào ngày 28/11/2014, nhưng thực tế đã đập phá, xây dựng trước đó hơn 2 tháng. Ngay lúc ấy, bà có đơn khiếu nại. UBND phường Xuân Khánh đã đứng ra giải quyết tranh chấp.

Sau nhiều lần mời đến trụ sở phường hòa giải, ông Nguyễn Hồng Anh không những vắng mặt mà còn âm thầm làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Phan Thị Hồng Mai (ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

nguoi dan ninh kieu kho so vi quan phuong lam sai hinh 2
  Căn nhà số 25E của bà Phượng (trái) bị lún nghiêng chạm vào nhà 25B  (phải).

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, UBND phường Xuân Khánh cùng các ngành chức năng quận Ninh Kiều tiến hành kiểm tra thực địa. Đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ nhà số 25B xây dựng sai nội dung giấy phép, có một phần nằm trên diện tích đất không được phép xây dựng.

Ngày 22/12/2014, ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, ký quyết định xử phạt ông Nguyễn Hồng Anh 30 triệu đồng và buộc ngưng thi công đồng thời phá toàn bộ phần xây dựng sai phép.

Như vậy, chưa đầy 1 tháng được cấp phép xây dựng, chủ công trình đã bị xử phạt hành chính, đình chỉ thi công.

Nhưng từ khi quyết định xử phạt được ban hành, đến nay đã hơn 3 năm, ông Nguyễn Hồng Anh vẫn “bỏ qua”, không chấp hành.

Điều đáng nghi ngại là dù đất đang có tranh chấp, nhưng việc chuyển nhượng này vẫn được ông Nguyễn Văn Kết, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều công nhận và cấp cho bà Phan Thị Hồng Mai hai sổ đỏ vào ngày 9/1/2015.

Chỉ 4 tháng sau, bà Mai lại được ông Phó Chủ tịch quận cấp một sổ đỏ hợp nhất từ hai sổ đỏ trước đó với tổng diện tích gần 384m2 mà không cần biết rằng việc làm đó đã vi phạm Luật Đất đai 2013 “đất đang có tranh chấp không được chuyển nhượng”?

Sau đó không lâu, tháng 7/2015, lại chính ông Phó Chủ tịch quận tiếp tục cấp giấy phép xây dựng cho bà Mai trên thửa đất và công trình đã được cấp giấy phép xây dựng trước đó hơn 7 tháng.

Giấy phép mới tăng thêm 1 tầng lửng, rộng hơn 143m2 so với giấy phép cũ?

Chưa biết bao giờ dứt điểm

Trong khi Chủ tịch quận ký quyết định xử phạt, đình chỉ, yêu cầu phá công trình vi phạm, thì Phó Chủ tịch quận lại ký cấp sổ đỏ 2 lần và ký giấy cấp phép xây dựng 2 lần cho một công trình trong vòng hơn nửa năm. Còn chủ nhà bị phạt hành chính 30 triệu đồng lại lờ đi không chấp hành, không bị cưỡng chế mà vẫn tiếp tục xây nhà kiên cố.

PC_Article_Middle

nguoi dan ninh kieu kho so vi quan phuong lam sai hinh 3
Toàn cảnh ngôi nhà 25B.

Thực tế tìm hiểu của phóng viên cho thấy, sau khi hoàn thiện căn hộ có tổng diện tích sử dụng hơn 460 m2, bà Phan Thị Hồng Mai mới được UBND quận Ninh Kiều cấp giấy phép xây dựng theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”.

Nhiều người dân ở cùng khu phố đặt câu hỏi: Bà Mai là ai mà được cán bộ quận, phường ưu ái, bỏ qua nhiều quy định và cấp giấy tờ nhà đất nhanh tới mức kỷ lục như vậy?

Trong khi đó bà Lê Thị Phượng cho hay, suốt hơn 3 năm qua bà đã đi lại nhiều lần mà chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết không dứt điểm, không thấu tình đạt lý.

Các văn bản trả lời đơn khiếu nại của bà, UBND quận Ninh Kiều đều khẳng định, đại ý: “Quận, phường làm đúng luật, đúng quy trình”.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc mới đây với phóng viên VOV, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều thừa nhận: Việc cấp sổ đỏ khi đất đang có tranh chấp là không đúng luật. Việc cấp “giấy phép chồng giấy phép” trong vòng hơn nửa năm cho cùng một công trình trên cùng một thửa đất là do cán bộ tham mưu thiếu kiểm tra, giám sát cần phải xem xét lại.

Vị Phó Chủ tịch quận Ninh Kiều cho rằng, chính quyền quận và phường đã thiếu kiên quyết trong việc thực hiện quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng và buộc ông Nguyễn Hồng Anh dừng thi công, phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép.

Đây là thái độ “nhờn luật” coi thường kỷ cương trật tự xây dựng đô thị.

Ông Ánh cho biết, UBND quận đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với các cán bộ phường Xuân Khánh và Phòng Quản lý đô thị; Trung tâm đăng ký quyền sử dụng đất, phòng Tài nguyên-Môi trường của quận, tùy mức độ sai phạm sẽ kiên quyết xử lý kỷ luật.

Cũng theo ông Ánh, tới đây lãnh đạo quận sẽ yêu cầu các đơn vị chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình cấp giấy phép xây dựng và tính hợp pháp của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Hồng Anh và bà Phan Thị Hồng Mai để làm rõ đúng sai, có biện pháp xử lý.

Quận cũng sẽ mời các bên liên quan làm việc để xác định chủ sở hữu căn nhà số 25B là ai và nguyên nhân nào gây hư hỏng căn nhà số 25E để bà Lê Thị Phượng có cơ sở yêu cầu bồi thường thiệt hại, những cán bộ sai cũng phải bồi thường theo phán quyết của tòa án.

Sự việc đã rõ, hướng giải quyết đã nêu. Người dân lại tiếp tục chờ các cấp chính quyền vào cuộc như đã hứa để dứt điểm vụ việc./.

Ngọc Năm-Hữu Trãi/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x