Người dân TP. HCM đồng thuận sử dụng biện pháp cưỡng chế cách ly

VOV.VN - Người dân TP. HCM đồng thuận với chủ trương cưỡng chế cách ly và mong muốn có những biện pháp mạnh để phòng chống dịch.

UBND TP. HCM vừa giao Sở Tư pháp đề xuất quy chế cưỡng chế thực hiện cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2; tham mưu hình thức xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Người dân TP bày tỏ đồng thuận với chủ trương này và mong muốn có những biện pháp mạnh để phòng chống dịch.

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Giám đốc hãng luật Lâm Trí Việt – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc cần phải cách ly và có biện pháp phòng ngừa là tốt cho sức khỏe của cả cộng đồng. Biện pháp cưỡng chế cách ly này của UBND TP cũng dựa trên nền tảng quy định của pháp luật.

TP. HCM yêu cầu lập quy trình cưỡng chế cách ly các trường hợp không chấp hành.

Theo Điều 8, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 sẽ xử lý hành vi che giấu không khai báo hoặc khai báo không kịp thời bệnh truyền nhiễm, hoặc không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ngoài ra, Nghị định 101 năm 2010 của Chính phủ còn quy định rõ: Vấn đề cách ly và cưỡng chế cách ly được thực hiện trong trường hợp đối tượng thuộc diện phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân thủ.

“Biện pháp này của UBND TP rất kịp thời trong thời điểm hiện nay, việc đó đảm bảo cho sức khỏe của cả cộng đồng chứ không riêng một cá nhân, tổ chức nào, nên tôi hoàn toàn ủng hộ”, ông Đỗ Trúc Lâm nói.

Về phía người dân, ông Trương Quang Long, ngụ quận Phú Nhuận cho rằng, hiện nay, tình hình lây lan dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, nếu TP. HCM không chủ động thì sẽ gây ảnh hưởng lớn. Toàn dân cần có ý thức giữ gìn cho chính mình, cũng như cho gia đình và cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh.

“Nếu phát hiện họ là người đang lây truyền dịch bệnh thì tôi đề nghị Nhà nước phải sử dụng biện pháp thật mạnh để đưa họ đi cách ly và chữa trị cho họ. Điều này là rất tốt cho cộng đồng”, ông Trương Quang Long nêu ý kiến.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, các sở ngành, quận huyện phải thực hiện quyết liệt các biện pháp theo chuẩn của ngành y tế, không chủ quan, lơ là. Cùng với đó là sự chung tay của cả cộng đồng, mọi người dân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm để chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch./.

Duy Phương/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiền Giang cách ly 3 người, 381 người hoàn thành cách ly

VOV.VN - Tỉnh Tiền Giang vừa cách ly thêm 3 người và cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 381 người.

Không còn tụ tập tiếp tế cho người cách ly tập trung tại TP HCM

VOV.VN - Hiện nay tất cả các con đường dẫn vào khu cách ly tại TP HCM đã được lực lượng chức năng căng dây, cấm đường. 

Một số cán bộ ngoại giao phải cách ly vì tiếp xúc người mắc Covid-19

VOV.VN - Một số cán bộ ngoại giao đã phải tự cách ly vì trong khi làm việc, thực hiện công tác bảo hộ công dân đã tiếp xúc với những người mắc bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục