Người dân TPHCM đổ xô mua khẩu trang cao cấp để chống dịch Corona

Người dân TPHCM đổ xô mua khẩu trang cao cấp để chống dịch Corona

VOV.VN - Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang mà chỉ cần mua loại khẩu trang phù hợp

Trong những ngày Tết, người dân đổ xô đi mua khẩu trang, đặc biệt là các loại cao cấp có giá hàng trăm ngàn để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang mà chỉ cần mua loại khẩu trang phù hợp và tuân thủ một số nguyên tắc về vệ sinh cá nhân.

nguoi dan tphcm do xo mua khau trang cao cap de chong dich corona hinh 1
Người dân đến hỏi các loại khẩu trang.

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội, từ facebook cá nhân đến các group mua bán, rao vặt, những ngày này đăng tải quảng bá đủ các loại khẩu trang với nhiều mức giá khác nhau. Có những cái lên đến 200 ngàn đồng, được cho là loại xách tay cao cấp. Chị Huỳnh Thị Úc, ngụ Quận 2 TPHCM cho biết, trên mạng xã hội nhiều người rao bán khẩu trang với chất lượng “thần kỳ”, như: Màng lọc kháng khuẩn, chống khuẩn tuyệt đối…

Theo chị Úc, chị không mua mấy loại khẩu trang trên mà sử dụng khẩu trang hoạt tính 4 lớp với giá 5.000/chiếc để vừa phục vụ cho gia đình, vừa tặng nhân viên trong công ty.

"Tôi thấy mọi người mua nhiều quá, sợ giá leo thang và không mua được hàng nên tôi mua rất nhiều để trữ. Hiện tại, ở  các tiệm thuốc tây, khẩu trang y tế 4 lớp đa số đều hết hàng, sau ngày mùng 10 mới có lại".

Còn tại nhiều tiệm thuốc tây ở TPHCM, khẩu trang cũng bị “cháy hàng”. Dược sĩ Nguyễn Tiến Vinh, nhân viên bán hàng ở tiệm thuốc tây ở đường Tô Ngọc Vân, quận Thủ Đức cho biết: "Mấy hôm nay, tôi thấy rất nhiều người đổ xô đi mua khẩu trang. Ngày nào cũng có người ra hỏi khẩu trang tốt nhất để chống virus. Khách chủ yếu mua khẩu trang cao cấp. Nếu những loại cao cấp hết thì người ta mới mua loại thường. Cùng với đó là nước rửa tay khô, gel rửa tay. Đây là hai món bán hết nhiều nhất".

nguoi dan tphcm do xo mua khau trang cao cap de chong dich corona hinh 2
Các loại nước rửa tay cũng được mua nhiều.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, do tâm lý lo lắng nên nhiều người cũng tìm mua nhiều loại khẩu trang cao cấp với hy vọng khả năng kháng khuẩn cao nhất. Song bác sĩ Khanh cho rằng, chỉ cần sử dụng khẩu trang 3 lớp để ngăn chặn giọt bắn và vi khuẩn. Quan trọng hơn là việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt.

Bác sĩ Khanh nói: "Chúng ta cứ nên dùng khẩu trang 3 lớp thôi. Tức là có 3 lớp, lớp bên ngoài, lớp trong và có thêm lớp ở giữa. Ngoài đeo khẩu trang, còn cần phải rửa tay, đứng xa người mắc bệnh. Nếu không cần thiết thì không nên đến những chỗ đông đúc quá".

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, người dân không nên quá hoang mang trước thông tin về bệnh viêm phổi cấp do virút Corona gây ra; chỉ cần đeo khẩu trang vừa vặn; vệ sinh cá nhân đúng cách như: rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc xoa tay bằng cồn khô; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm…../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close