Người dân TPHCM không mặn mà sống tại khu tái định cư

VOV.VN -Nhiều khu tái định cư nằm ở những nơi không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích thiếu thốn khiến người dân quay lưng với các khu tái định cư.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B của TPHCM khá thưa vắng người thuộc diện tái định cư đến ở. Hiện tại một số người dân tại các chung cư cũ thuộc diện di dời theo chủ trương của TP.HCM cũng không muốn đến ở tại khu tái định cư. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện trạng này?

Theo người dân, vị trí của khu TĐC nằm ở những nơi không thuận dẫn đến nghịch lý có nhà nhưng ít người dân đến ở.

Với diện tích hơn 30ha gồm 45 lô chung cư với gần 2.000 căn hộ và 559 nền đất, khu tái định cư Vĩnh Lộc B chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2011 với mục đích là nơi ở của hàng nghìn hộ dân nằm trong diện giải tỏa khu vực kênh Tham Lương và một số chương trình chỉnh trang đô thị của TP.HCM.

Tuy nhiên đến nay, khu tái định cư này vẫn thưa thớt người. Điều đáng nói, hiện trạng của nó đang xuống cấp nghiêm trọng và có dấu hiệu sụt lún, nứt vách… Lý giải cho hiện tượng trên, theo nhiều người dân, ngoài chất lượng công trình không đảm bảo thì khu tái định cư nằm xa trung tâm, giao thông đi lại bất tiện ảnh hưởng đến kế sinh nhai nên nhiều người ngại ở khu tái định cư.

Gia đình bà Ngọc Hằng, ngụ tại lô C6 Khu tái định cư Vĩnh Lộc B hơn 3 năm nay, có cuộc sống khó khăn do không thể kiếm được việc làm. Bà Hằng mở quán ăn, hàng nước nhưng chỉ được thời gian ngắn phải dẹp tiệm vì không có khách.

“Lên đây không làm gì được, ăn ở không, mở quán nước ra bán cũng dẹp vì vắng khách, trước kia ở dưới có việc làm ổn định, bây giờ ăn không ngồi rồi, mượn nợ để sống”, bà Hằng chia sẻ.

Tuy mới đưa vào sử dụng nhưng một số nơi tại khu TĐC Vĩnh Lộc B đã có dấu hiệu xuống cấp.

Tương tự gia đình bà Hằng, để thực hiện dự án cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên (quận Bình Tân), gia đình bà Ngô Thị Bé cùng một số hộ dân chuyển lên cư ngụ tại khu tái định cư này từ tháng 5/2016.

Bà Bé cho biết, ngày trước ở nơi cũ bà còn có thu nhập nhưng khi sinh sống ở khu tái định cư thì khó khăn hơn rất nhiều do không thể kinh doanh. Cả 3 thế hệ với 9 con người tất cả đều phụ thuộc vào thu nhập từ nghề phụ hồ của chồng.

 “Ngày trước ở nơi cũ dưới đó còn đủ ăn, lên đây không làm ăn gì được, trước bán vé số được 200.000 đồng bây giờ bán không được 50.000 đồng, ở nhà giữ cháu, thu nhập phụ thuộc vào chồng đi phụ hồ (phụ xây) bữa được, bữa không”, bà Ngô Thị Bé cho hay.

Trước thực trạng của những khu tái định cư đang xuống cấp, nhiều người dân thuộc các chung cư cũ buộc phải di dời để cải tạo cũng cảm thấy e ngại. Ông Nguyễn Anh Đức (chung cư 155 - 157 Bùi Viện, Quận 1) cho biết, sẽ tìm phòng trọ ở tạm trong thời gian chờ cải tạo lại chung cư chứ không muốn lên khu tái định cư vì xa, ảnh hưởng đến công việc và học tập của con em.

“Di dời thì nhà nước hỗ trợ tiền thuê nhà. Nếu không thuê nhà thì xuống KTĐC Vĩnh Lộc B để ở. Dưới đó chật chội, con cái học hành đi xa, hơn nữa chất lượng nhà ở không tốt nên mọi người không đồng ý”, ông Đức nói.

Trước hiện trạng các khu tái định cư tại TP.HCM thưa thớt người ở, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài vị trí của một số khu tái định cư nằm ở những nơi không thuận lợi thì cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích thiếu thốn chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người dân quay lưng với các khu nhà tái định cư của TPHCM./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh hàng loạt tòa nhà tái định cư bỏ hoang tại Hà Nội

Các dự án nhà tái định cư được xây dựng xong từ lâu nhưng vẫn không thể thu hút được người dân về ở do bị chê chất lượng công trình kém.

Hàng nghìn tỷ xây nhà tái định cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai?

VOV.VN - Vì sao người dân không muốn nhận nhà tái định cư khiến hàng nghìn căn hộ tái định cư bị “bỏ hoang” lãng phí hàng nghìn tỷ đồng đầu tư.

​Chuyển hướng bán thương mại nhà tái định cư dôi dư ở Thủ Thiêm

VOV.VN - Với quỹ nhà dôi dư, thành phố không mua lại chuyển hướng thành bán nhà ở thương mại.

Nhiều nhà tái định cư Hà Nội bỏ trống vì dân chê không ở

VOV.VN - Nhà tái định cư chất lượng kém, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên người dân không đến ở đang bất cập trong chính sách đền bù tái định cư hiện nay.

Ảnh: Nhà tái định cư “bỏ hoang” lãng phí hàng trăm tỷ đồng ở Hà Nội

VOV.VN - Đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhà tái định cư phục vụ các dự án giải phóng mặt bằng của thành phố nhưng tới nay khu Phú Diễn vẫn bị “bỏ hoang”.

Hà Nội: Nguy hiểm rình rập cư dân ở nhà tái định cư

VOV.VN -Tình trạng xuống cấp, nguy hiểm của nhiều tòa nhà tái định cư tại Hà Nội khiến hàng nghìn người dân luôn thấp thỏm, bất an.

Nhiều nhà tái định cư trên “đất vàng” bỏ hoang

VOV.VN - Hàng nghìn căn tái định cư ở Hà Nội và TP HCM đã bỏ không nhiều năm nay, có những tòa nhà tái định cư đã tính đến phương án phá bỏ và bán đấu giá.

140 hộ dân 4 năm chờ “sổ đỏ” do CĐT tự bán quỹ nhà tái định cư

VOV.VN - 4 năm nhận bàn giao nhà, 140 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ do chủ đầu tư tự ý bán 30% diện tích dành để bán cho Thành phố để phục vụ tái định cư

Tin cùng chuyên mục