Người lính Hải quân và sản phẩm mô hình xe nạp đạn

VOV.VN -Sản phẩm mô hình xe nạp đạn và xe bệ phóng tên lửa của trung úy chuyên nghiệp Hoàng Văn Tuấn, đội Hỏa lực thuộc Lữ đoàn 679 được đánh giá cao.

Thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu, Quân chủng Hải quân đã phát động phong trào thi đua sâu rộng với chủ đề “50 ngày đêm thi đua quyết thắng”. Từ phong trào này, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã xuất hiện, trong đó có một sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Lữ đoàn 679 – tên lửa bờ, vùng 1 Hải quân, góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. 

Đó là sản phẩm mô hình xe nạp đạn và xe bệ phóng tên lửa của trung úy chuyên nghiệp Hoàng Văn Tuấn, Tiểu đội trưởng chỉ huy kíp xe nạp chiến đấu, đội Hỏa lực thuộc Lữ đoàn 679. Xe được cấu tạo từ những vật liệu thô sơ dễ kiếm như mảnh nhôm, những quân cờ, miếng nhựa. Thoạt nhìn tưởng như đơn giản nhưng khi tìm hiểu những thiết bị, chi tiết cấu thành với trục nâng hạ, bảng điều khiển, tiến lùi, tất cả đều là tự động, mới thấy đây thực sự là một sản phẩm đầy công phu, sáng tạo.

Trung úy chuyên nghiệp Hoàng Văn Tuấn, đội Hỏa lực, Lữ đoàn 679 đang giới thiệu về mô hình xe nạp đạn, xe bệ phóng tên lửa

Ý tưởng xuất phát khi Lữ đoàn 679  phát động cuộc thi đua sáng kiến cải tiến mô hình học cụ, được Chi bộ phổ biến, đề xuất chế tạo mô hình xe nạp, xe bệ phóng phục vụ công tác huấn luyện của trung úy Tuấn được chấp nhận. Để thực hiện, một nhóm các sỹ quan có trình độ về khoa học kỹ thuật đã góp ý xây dựng mô hình để trung úy Tuấn triển khai. Quá trình làm khó khăn nhất là việc thiết kế chi tiết động cơ, không ít lần đã hàn vào lại phải tháo ra. Có những đêm 1, 2 giờ sáng trung úy Tuấn còn thức dậy cắt ghép lại mô hình.

Với thâm niên gần 20 năm làm trắc thủ, cùng với sự say mê, sáng tạo, trung úy Tuấn đã cần mẫn từ khâu tìm kiếm vật liệu, cắt gọt, cho tới tự tay hàn gắn… Chỉ trong 20 ngày, mô hình xe nạp đạn, xe bệ phóng tên lửa đã hoàn thiện, với thiết kế tỷ mỷ, cả 2 xe đều được tự động hóa bằng điều khiển không dây. Thành công của trung úy Tuấn nhận được sự nể phục của đồng đội.

Trung úy Nguyễn Đức Huấn, đội Hỏa lực cho biết:  “Tính tỷ mỉ của đồng chí Tuấn chúng tôi cũng rất khâm phục, rất nể đồng chí làm xe giống như thật, không thiếu chi tiết nào. Kết quả đã tạo mô hình huấn luyện, cũng như để giới thiệu cho các đồng chí mới chưa nắm được khí tài trên xe. Các đồng chí mới về nhìn mô hình, nắm sơ qua được khí tài như thế, đến khi ra thực hành trên xe thực tế đảm bảo an toàn hơn”.

Mô hình xe nạp đạn và xe bệ phóng tên lửa của trung úy Hoàng Văn Tuấn được đội Hỏa lực và Lữ đoàn 679 đánh giá có ý nghĩa thiết thực cho công tác phục vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đại úy Phạm Đức Cần, chính trị viên đội Hỏa lực cho biết: Trước đây, việc tổ chức huấn luyện các kíp trắc thủ chủ yếu bằng lý thuyết, sơ đồ. Do vậy khi tiếp cận, sử dụng vũ, khí tài trang bị thật trên thao trường, chiến sỹ còn bỡ ngỡ.

Được học trước mô hình với cơ chế vận hành như thật, quá trình huấn luyện trên vũ khí khí tài thật của đội Hỏa lực, Lữ đoàn 679 hiệu quả hơn

Bây giờ khi mô hình hoàn thiện, quá trình học được sinh động hóa, các chiến sỹ được trực tiếp quan sát cấu tạo, được tìm hiểu về cơ chế vận hành của phương tiện, vũ khí. Qua mô hình được thấy tận mắt cơ chế  khởi động động cơ, khởi động tên lửa, được tận tay thực hành tháo nạp đạn... Nhờ có những hình dung và thực hành những thao tác cơ bản đó nên đã rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả huấn luyện sỹ quan, chiến sỹ tiếp cận với vũ khí thật.

Thời gian tới, Lữ đoàn 679 sẽ tiếp tục cải tiến mô hình xe nạp đạn và xe bệ phóng này để phục vụ thiết thực hơn cho công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Cũng phải nói thêm rằng, trung úy Hoàng Văn Tuấn trước đây là học viên trường Trung cấp Hải quân, không được đào tạo bài bản về kỹ thuật, cơ khí.

Vậy nhưng, chính người lính ấy lại chế tạo thành công mô hình xe nạp đạn, xe bệ phóng tên lửa, qua đó cho thấy khả năng phát huy truyền thống hiệp đồng, sáng tạo, quyết thắng trong thực hiện nhiệm vụ của người lính Hải quân là không giới hạn./.

Nguyên Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam trúng thầu hợp đồng đóng tàu hải quân Australia

VOV.VN - Theo News Corp đây là lần thứ 2 trong tuần qua, ngành đóng tàu
Australia để vuột hợp đồng trị giá nhiều triệu AUD vào tay nhà thầu nước ngoài.

Khởi công xây Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân tại Thanh Hóa

VOV.VN - Công trình được đặt tại cửa biển Lạch Trường (Thanh Hóa) nhằm tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của quân dân trong đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hải quân tiếp nhận 2 tàu pháo tên lửa đóng mới tại Việt Nam

VOV.VN - Loại tàu này có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 7, cấp 8; có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển...

Vùng 3 Hải quân tuyên truyền về biển, đảo

VOV.VN - Buổi tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cấp ủy Đảng và các tầng lớp nhân dân về vấn đề biển, đảo.

Hình ảnh lính Hải quân luyện tập hiệp đồng chiến đấu

VOV.VN - Lữ đoàn Hải quân 147 có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cơ động bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục