Người phát ngôn Hà Nội né tránh nhiều câu hỏi về Nhật Cường Mobile

VOV.VN -Phần lớn những câu hỏi của báo chí về Công ty Nhật Cường đều bị người phát ngôn né tránh, không trả lời hoặc trả lời không cụ thể.

Chiều 21/5, tại cuộc họp báo thông tin giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên – Chánh văn phòng UBND Thành phố kiêm người phát ngôn Thành phố Hà Nội thông tin về vụ việc liên quan đến Nhật Cường Mobile.

Người phát ngôn Thành phố Hà Nội- ông Phạm Quý Tiên.

Trong văn bản được chuẩn bị sẵn, Người phát ngôn Thành phố đọc nêu rõ, ngày 9/5 vừa qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng UBND thành phố Hà Nội được biết Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường. Theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, đây là vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng tại công ty Nhật Cường.

Sau đó một số cơ quan báo chí đăng tải bài viết thông tin việc công ty Nhật Cường thực hiện nhiều dự án với Thành phố Hà Nội và lo lắng ảnh hưởng đến các hoạt động của Thành phố, trong đó có một số thông tin chưa chính xác, thiếu khách quan, hiểu chưa đúng bản chất vấn đề đã ảnh hưởng không tốt đến sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của thành phố.

Về vấn đề này, Thành phố thông tin: Hiện nay hệ thống công nghệ thông tin dịch vụ công của thành phố vẫn đang hoạt động bình thường.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và các cơ quan chức năng của Thành phố đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của Thành phố do nhiều đơn vị triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Về những thông tin chưa chính xác, ông Tiên nói: Ngày 10/5/2019, UBND thành phố Hà Nội có công văn số 154 gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của Thành phố Hà Nội.

"Việc vụ án đang được cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo luật “Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để thông tin chính xác vụ việc và đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền”, ông Tiên đề nghị.

UBND Thành phố đề nghị các cơ quan báo chí đồng hành cùng Thành phố Hà Nội phản ánh khách quan sự việc tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố Tổng Giám đốc Nhật Cường mobile - Bùi Quang Huy và 8 đồng phạm. 

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi được báo chí đề nghị Người phát ngôn thành phố trả lời.

Báo Thanh niên đặt câu hỏi đề nghị Thành phố cho biết cụ thể về những thông tin báo đưa không chính xác và việc Giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy bỏ trốn đang bị phát lệnh truy nã thì thời gian tới hệ thống dịch vụ công trực tuyến có hoạt động được bình thường không? Hà Nội có kế hoạch gì trong việc yêu cầu Nhật Cường chuyển giao toàn bộ hệ thống cho Thành phố vận hành? Vì sao UBND thành phố Hà Nội không bao giờ tổ chức họp báo là vi phạm nghị đinh của Chính phủ.

Báo Kinh tế Nông thôn đặt câu hỏi, cơ sở nào UBND Thành phố Hà Nội chỉ định thầu cho Công ty Nhật Cường Mobile để cung cấp phần mềm dịch vụ công cho Thành phố Hà Nội; Hiện nay Trung tâm quản lý dữ liệu Hà Nội yêu cầu Nhật Cường Mobile chuyển dữ liệu phần mềm cho Trung tâm nhưng phía Nhật Cường không chuyển, vậy sẽ dẫn đến tình trạng khi bị khởi tố, toàn bộ dữ liệu Nhật Cường Mobile được chỉ định thầu thì độ bảo mật an toàn có đảm bảo không; Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu các thông tin đó bị lọt ra ngoài?

PV báo Tổ quốc hỏi, đến thời điểm này có bao nhiêu công ty như Nhật Cường trúng thầu cung ứng các dịch vụ công trên địa bàn Thành phố; Trong thời gian dài thực hiện đấu thầu như vậy, UBND Hà Nội có khi nào thực hiện đợt kiểm tra với Nhật Cường Mobile về tất cả hoạt động của họ, có ảnh hưởng gì với dịch vụ công cũng như các hoạt động khác của Nhật Cường không? Có "thế lực" nào đó đứng sau tiếp tay cho ông Bùi Quang Huy bỏ trốn dẫn đến sau đó 1 tuần công an mới phát lệnh truy nã, cơ quan chức năng cho biết thông tin?

Trả lời những câu hỏi này, người phát ngôn Trần Duy Tiên nhắc lại những thông tin đã đọc trước đó. Theo đó, hiện nay các cơ quan điều tra đang thực hiện công tác điều tra. "Chúng tôi đề nghị các báo đưa bám sát thông tin của cơ quan điều tra; Thành phố khẳng định các phần mềm công đang hoạt động bình thường; Về vấn đề bảo mật, các phần mềm được làm mới. Hệ thống bảo mật đảm bảo đúng quy trình theo quy định của pháp luật."- ông Tiên trả lời chung chung.

Phần lớn những câu hỏi của phóng viên đưa ra, Người phát ngôn Thành phố đều né tránh trả lời hoặc trả lời chung chung không cụ thể./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại biểu Quốc hội nói về vụ Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn

VOV.VN -Trước việc ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn, các đại biểu cho rằng, cử tri có cơ sở để nghi ngờ việc bỏ trốn này không phải là ngẫu nhiên.

Bí thư Hà Nội: Đang rà soát dịch vụ công liên quan Nhật Cường Mobile

VOV.VN - Thành uỷ Hà Nội đã giao cho UBND Thành phố rà soát liên quan các dịch vụ công do Nhật Cường cung cấp, trong đó có vấn đề chỉ định thầu.

Tin cùng chuyên mục