Người tù oan Hàn Đức Long nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

VOV.VN -Sau khi được xin lỗi công khai, ông Hàn Đức Long được khôi phục sinh hoạt Đảng, và được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Chiều 2/11, ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) – người tù oan ở Bắc Giang được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Ông Tống Minh Đức – Phó Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sơn đại diện chính quyền địa phương đến trao huy hiệu cho người tù oan Hàn Đức Long.

Hồi tháng 8, ông Hàn Đức Long cũng đã nhận được văn bản từ Huyện ủy Tân Yên quyết định khôi phục sinh hoạt Đảng.

nguoi tu oan han duc long nhan huy hieu 30 nam tuoi dang hinh 1
Ông Tống Minh Đức trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho ông Hàn Đức Long.

Ông Long là đảng viên khi còn tham gia quân ngũ. Rời quân ngũ năm 1985, ông về quê làm công an viên. Năm 1999 ông nghỉ công tác tại địa phương.

Năm 2005, khi xảy ra vụ án cháu Y - người trong địa bàn thôn bị sát hại, ông Long bị quy kết là hung thủ và bị bắt giam, đồng thời bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Sau khi được Tòa án Cấp cao tại Hà Nội công khai xin lỗi vì đã gây oan sai vào tháng 4/2017, thì đến tháng 8 ông Long được khôi phục sinh hoạt Đảng.

Nói về cảm xúc của mình, ông Long cho biết: “Tôi và gia đình rất vui mừng, phấn khởi. Tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã nhìn nhận ra sự thật, giải oan cho tôi”.

PC_Article_Middle
Loading...

Hiện nay, điều ông Long mong muốn là nhanh chóng nhận được tiền bồi thường oan sai, cũng như việc Viện Kiểm sát Nhân dân Bắc Giang tổ chức xin lỗi công khai khi quy kết oan sai ông tội Hiếp dâm.

Ông Hàn Đức Long bị kết án oan 3 tội Hiếp dâm trẻ em, Giết người và Hiếp dâm. Ông bị Tòa Phúc thẩm – Tòa án Tối cao tại Hà Nội (nay là Tòa án Cấp cao tại Hà Nội) tuyên tử hình.

Sau hơn 11 năm kêu oan, ngày 20/12/2016, ông Hàn Đức Long được trả tự do theo quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án.

Ngày 25/4/2017, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long khi quy kết hai tội: Hiếp dâm trẻ em và Giết người.

Vừa qua, ông Long làm đơn yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm Bồi thường Nhà nước. Ông Long đề nghị được bồi thường oan sai khoảng 20 tỷ đồng.

Ông Hàn Đức Long hiện nay cũng đang yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân Bắc Giang xin lỗi công khai về việc truy tố oan sai ông tội Hiếp dâm./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x