Nhiều doanh nghiệp không đồng ý giảm giờ làm việc xuống 44h/tuần

VOV.VN - Sáng nay (23/8), tại TP HCM, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo sửa đổi Luật Lao động.

Tại hội thảo, về nội dung giờ làm thêm tối đa trong một năm và tiền lương làm thêm giờ được các doanh nghiệp tập trung góp ý. Trong đó, nhiều doanh nghiệp không ủng hộ việc giảm giờ làm việc của người lao động từ 48h/tuần theo luật hiện hành xuống còn 44h/tuần.

Doanh nghiệp không muốn giảm giờ làm việc.

Theo nhiều doanh nghiệp, quy định hiện hành có số giờ làm việc tương đương với các đang phát triển và các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Philippines… Nếu điều chỉnh thành 44h/tuần buộc doanh nghiệp phải tuyển thêm lao động, dẫn tới tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm, hạn chế tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong khi đó, thu nhập của người lao động không tăng thêm. Chưa kể việc tuyển dụng lao động hiện nay của các doanh nghiệp rất khó khăn và doanh nghiệp cũng không thể tăng ca quá giờ quy định. 

Nhiều doanh nghiệp cũng đề nghị dự thảo nên tăng xét tăng thời gian làm thêm tối đa hằng năm tăng từ 200 giờ lên 300 giờ đối với các ngành nghề bình thường. Riêng đối với một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có thể tăng số giờ làm thêm lên đến 400 giờ, 500 giờ.        

Bà Lê Thị Hoàng Quyên, Giám đốc nhân sự khu vực Châu Á của Công ty Coats Phong Phú nói: “Khi xây dựng bộ Luật điều hòa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động. Dự thảo  lần này nó ngược lại lợi ích của doanh nghiệp và người lao động và dự thảo luật đi quá xa với quy định trong  các nước  khu vực vậy có hợp lý hay không? Quy định không hợp lý với thực tế thì chúng t6oi cũng tìm cách lách luật”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Tăng giờ làm thêm là đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội“

VOV.VN - Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhìn vào bản chất vấn đề, nếu đặt vấn đề làm thêm giờ là đang đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội.

Tăng giờ làm thêm: Nhiều đại biểu Quốc hội vẫn còn băn khoăn

VOV.VN - Theo một số ĐBQH, việc tăng giờ làm thêm cần tính đến việc bảo vệ quyền lợi của người lao động, như liên quan đến sức khỏe, tiền lương…

Tăng giờ làm thêm: Nên hay không?

VOV.VN - Chiều 29/5, đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi). Nội dung tăng giờ làm thêm vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Tin cùng chuyên mục