Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại Khánh Hòa khó xác định nguyên nhân
VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp xảy ra 5 vụ với gần 500 người ngộ độc thực phẩm, 1 trường hợp tử vong. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra nhưng cơ quan chức năng khó xác định nguyên nhân.
Sau hàng loạt vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn, tỉnh Khánh Hòa tổ chức đợt kiểm tra cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nửa tháng qua, thành phố Nha Trang đã kiểm tra 31 cơ sở sản xuất thực phẩm, 72 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 308 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 360 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Ông Lưu Thành Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nha Trang cho biết: "Đã có 8 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với hơn 60 triệu đồng, tạm đình các cơ sở chưa đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đến khi các cơ sở này khắc phục, bổ sung đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định. Trong thời gian tới, các đoàn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm".
Trong số 5 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, vụ 369 người ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh, thành phố Nha Trang đã xác định nguyên nhân do vi khuẩn Salmonella gây nên. 4 vụ còn lại xảy ra tại các trường học trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, huyện Khánh Sơn và thành phố Nha Trang. Điểm chung của các vụ ngộ độc này là học sinh đều sử dụng thức ăn được bán quanh trường, không rõ nguồn gốc. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, tìm hiểu nguyên nhân.
Về vụ việc học sinh lớp 5 trường Tiểu học Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang tử vong ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân sau khi ăn sáng trước cổng trường, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi và gửi mẫu vào TP.HCM để làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân và đang chờ kết quả.
Bác sỹ Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra nguyên nhân các vụ ngộ độc: "Nhiều nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Đã tập huấn cho các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh thức ăn đường phố, nhưng, các chủ cơ sở làm không đúng hoặc cố tình làm không đúng thì ngộ độc vẫn thường xuyên xảy ra. Thời tiết nắng nóng, khí hậu biến đổi, vi sinh rất dễ gây bệnh, đặc biệt qua đường thức ăn".