Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại Khánh Hòa khó xác định nguyên nhân

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp xảy ra 5 vụ với gần 500 người ngộ độc thực phẩm, 1 trường hợp tử vong. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra nhưng cơ quan chức năng khó xác định nguyên nhân.

 

Sau hàng loạt vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn, tỉnh Khánh Hòa tổ chức đợt kiểm tra cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nửa tháng qua, thành phố Nha Trang đã kiểm tra 31 cơ sở sản xuất thực phẩm, 72 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 308 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 360 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Ông Lưu Thành Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nha Trang cho biết: "Đã có 8 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với hơn 60 triệu đồng, tạm đình các cơ sở chưa đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đến khi các cơ sở này khắc phục, bổ sung đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định. Trong thời gian tới, các đoàn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm".

Trong số 5 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, vụ 369 người ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh, thành phố Nha Trang đã xác định nguyên nhân do vi khuẩn Salmonella gây nên. 4 vụ còn lại xảy ra tại các trường học trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, huyện Khánh Sơn và thành phố Nha Trang. Điểm chung của các vụ ngộ độc này là học sinh đều sử dụng thức ăn được bán quanh trường, không rõ nguồn gốc. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, tìm hiểu nguyên nhân.

Về vụ việc học sinh lớp 5 trường Tiểu học Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang tử vong ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân sau khi ăn sáng trước cổng trường, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi và gửi mẫu vào TP.HCM để làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân và đang chờ kết quả.

Bác sỹ Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra nguyên nhân các vụ ngộ độc: "Nhiều nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Đã tập huấn cho các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh thức ăn đường phố, nhưng, các chủ cơ sở làm không đúng hoặc cố tình làm không đúng thì ngộ độc vẫn thường xuyên xảy ra. Thời tiết nắng nóng, khí hậu biến đổi, vi sinh rất dễ gây bệnh, đặc biệt qua đường thức ăn".

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khánh Hòa: 12 học sinh ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn mua trước cổng trường
Khánh Hòa: 12 học sinh ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn mua trước cổng trường

VOV.VN - Ngày 15/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở thức ăn đường phố trước Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, vỉa hè đường Hàn Thuyên, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Qua kết quả điều tra, 12 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đều mua thức ăn tại vỉa hè trước cổng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

Khánh Hòa: 12 học sinh ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn mua trước cổng trường

Khánh Hòa: 12 học sinh ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn mua trước cổng trường

VOV.VN - Ngày 15/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở thức ăn đường phố trước Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, vỉa hè đường Hàn Thuyên, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Qua kết quả điều tra, 12 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đều mua thức ăn tại vỉa hè trước cổng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

Một nửa số vụ ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk là do các độc tố tự nhiên
Một nửa số vụ ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk là do các độc tố tự nhiên

VOV.VN - Sáng 11/4, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024. Việc người dân vẫn sử dụng động thực vật có chất độc tự nhiên làm thực phẩm, đã gây ra một nửa số vụ ngộ độc trong năm ngoái, nên Đắk Lắk sẽ ưu tiên đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc.

Một nửa số vụ ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk là do các độc tố tự nhiên

Một nửa số vụ ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk là do các độc tố tự nhiên

VOV.VN - Sáng 11/4, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024. Việc người dân vẫn sử dụng động thực vật có chất độc tự nhiên làm thực phẩm, đã gây ra một nửa số vụ ngộ độc trong năm ngoái, nên Đắk Lắk sẽ ưu tiên đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc.

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm sau hàng loạt vụ ngộ độc
Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm sau hàng loạt vụ ngộ độc

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Khánh Hòa, liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc, nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 vụ liên quan đến trường học. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương để giải quyết tình trạng này.

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm sau hàng loạt vụ ngộ độc

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm sau hàng loạt vụ ngộ độc

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Khánh Hòa, liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc, nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 vụ liên quan đến trường học. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương để giải quyết tình trạng này.