Những cựu chiến binh mỏi mòn chờ đợi chế độ ưu đãi theo Quyết định 62

Những cựu chiến binh mỏi mòn chờ đợi chế độ ưu đãi theo Quyết định 62

VOV.VN - Hơn 170 đối tượng ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) hiện vẫn chưa nhận được chế độ trợ cấp một lần khi tham gia cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc.

Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2011 qui định chi tiết về các bước giải quyết chế độ cho đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc...

Thế nhưng, hơn 170 đối tượng thuộc diện điều chỉnh của Quyết định này tại thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) vẫn đang mòn mỏi chờ chế độ hỗ trợ mà đáng lẽ họ đã được nhận từ lâu sau nhiều lần bổ sung hồ sơ.

nhung cuu chien binh moi mon cho doi che do uu dai theo quyet dinh 62 hinh 1
Ông Lê Văn Chắn ở thôn Đông, xã Liên Vị đang mong mỏi được giải Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ.

Đã gần 5 năm kể từ sau thông báo của chính quyền địa phương, ông Vũ Văn Thanh vẫn chưa nhận được chế độ trợ cấp một lần khi tham gia cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Từ tháng 2/1982 đến tháng 10/1985, ông Thanh đã cùng đồng đội làm nhiệm vụ tại đồn biên phòng 212, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).

Ra quân, ông về xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên để cùng gia đình phát triển kinh tế, xây dựng quê hương: "Đảng và nhà nước quan tâm giải quyết với những quân nhân đã mất giấy tờ, có đồng đội xác nhận. Bắt đầu làm lại hồ sơ từ năm 2014. Nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được chế độ nào. Cũng không biết lý do vì sao. Từ trong tỉnh đến huyện, thị xã đều được chế độ hết rồi không biết là còn khó khăn ở đâu".

Cùng tham gia chiến đấu ở biên giới với ông Thanh, ông Lê Văn Chắn ở thôn Đông, xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên) cũng là một trong nhiều trường hợp chưa được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng, điều khiến người cựu binh ngót 70 tuổi này buồn nhất là không ít những đồng đội cùng vào sinh ra tử ở chiến trường biên giới năm xưa, giờ đã qua đời sau nhiều năm chờ đợi quyền lợi mà họ xứng đáng được nhận.

“Ở xã đây hai anh em cùng về một đợt nhưng cuối năm vừa rồi ông ấy mất, chẳng được hưởng quyền lợi gì. Rất thiệt thòi. Có những người cùng làng, đi sau chúng tôi, ở tuyến sau chúng tôi mà họ được hưởng quyền lợi, mà đến giờ chúng tôi không được gì nên cũng bức xúc”, ông Chắn nói.

nhung cuu chien binh moi mon cho doi che do uu dai theo quyet dinh 62 hinh 2
Ông là một trong số ít các thanh niên ngày ấy còn giữ được những giấy tờ xác nhận thời gian tham gia chiến tranh Biên giới.

Trong hơn 170 đối tượng chưa nhận được chế độ theo quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ tại thị xã Quảng Yên có quá nửa tập trung ở xã Liên Vị, chủ yếu là những trường hợp bị mất hồ sơ, cần xác nhận từ đồng đội; đơn vị cũ. Tuy nhiên đây chưa phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm chi trả hỡ trợ cho các đối tượng chính sách này.

Ông Nguyễn Văn Duy xã đội trưởng xã Liên Vị chia sẻ: "Năm 2012 và 2013 thì đã làm rồi nhưng hồ sơ các anh chị (quản lý hồ sơ) làm thất lạc gần 100 bộ hồ sơ. Đến năm 2014 tôi tiếp nhận làm lại hồ sơ, danh sách và triển khai đến 20/6/2017 mới đầy đủ hồ sơ của các bác. Tất cả các hồ sơ này đã được công nhận là không vướng mắc gì cả”.

Theo Ban Chỉ huy quân sự thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh, Quyết định 62 của Thủ tướng chính phủ ban hành từ năm 2011 và phải hoàn thành việc thực hiện trong năm 2014. Thiếu tá Nguyễn Hồng Thanh, trợ lý chính sách, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Quảng Yên khẳng định việc hoàn thành hồ sơ chậm một phần do việc triển khai từ cấp xã.

“Chúng tôi tiếp nhận hồ sơ của xã Liên Vị vào cuối năm 2016, đầu năm 2017. Và làm đi làm lại nhiều lần, bị sai rất nhiều và phải đến lần thứ 3 mới chuẩn hồ sơ. Và chúng tôi đã hoàn thiện gửi lên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Và hiện nay đã có quyết định ký của Quân khu 3. Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ làm các quyết định và phân khai về nguồn chi phí và khi nào xuống tới địa phương chúng tôi sẽ thực hiện chi trả”, Thiếu tá Thanh nói.

Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ ngoài được hưởng chế độ trợ cấp từ nguồn ngân sách Trung ương, các đối tượng còn được nhận bảo hiểm y tế,  mai táng phí...

Số tiền trợ cấp một lần cho những đối tượng theo quyết định này không nhiều nhưng là sự ghi nhận của đất nước với người có công. Việc chậm trễ triển khai tuy đang được khắc phục, nhưng hơn 5 năm để chờ đợi cũng khiến những cựu chiến binh không khỏi chạnh lòng khi nhớ về những năm tháng thanh xuân đã cống hiến cho Tổ quốc nơi chiến trường khói lửa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close