Những mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon bảo vệ môi trường

VOV.VN - Hội phụ nữ TP Cần Thơ phát động phong trào đi chợ bằng những chiếc giỏ nhựa, túi vải,…hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, thành phố Cần Thơ tích cực triển khai các giải giáp nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống. Theo đó, nhiều mô hình và phong trào hay, có tính thiết thực được hình thành nhằm giảm thiểu sự lệ thuộc vào chiếc túi nilon gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng giỏ nhựa, đó là một trong những hoạt động xanh mà các bà, các chị em đang thực hiện nhằm hạn chế lượng túi nilon thải ra môi trường.

Trong đó, Hội phụ nữ các cấp đã phát động phong trào đi chợ bằng những chiếc giỏ nhựa, túi vải,…điển hình như mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường” của Hội LHPN Phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. 

Chị Dương Thị Phương Lan, ở khu vực 6, phường Hưng Lợi, thành phố Cần Thơ, chia sẻ: Từ khi Hội phụ nữ phường phát động phong trào, tuyên truyền về sự nguy hại của rác thải nhựa, nilon, mọi người đã dần hạn chế sử dụng bọc nilon khi đi chợ. 

Chiếc giỏ nhựa vừa tiện lợi, gọn nhẹ vừa đẹp được chị em sử dụng mỗi khi đi chợ.

Chị Lan, nhẩm tính: "Nếu mà mỗi lần đi chợ, một người phải sử dụng ít nhất 5 đến 6 túi nilon. Với lượng sử dụng như vậy, mỗi người đi chợ phải xách lỉnh kỉnh gần chục cái túi nilon, bất tiện và không đẹp mắt. Do đó, khi được Hội phụ nữ phường phát động phong trào sử dụng giỏ nhựa để đi chợ, tôi thấy rất hữu ích".

Ngay cả người dân khu vực cũng đã dần chuyển sang sử dụng giỏ nhựa tiện lợi để đi chợ, góp phần bảo vệ môi trường.

Mỗi lần đi chợ, một người phải sử dụng ít nhất 5 đến 6 túi nilon, với lượng sử dụng như vậy thì trung bình 1 người dùng khoảng 150 đến 180 túi/tháng. Vậy, một năm số túi nilon sử dụng và thải ra môi trường nhân lên theo cấp số nhân đến gần 5.000 túi; một con số biết nói.

Nhận thấy tác hại khôn lường của rác thải nhựa lên môi trường và sức khỏe, nhiều kế hoạch, hoạt động thiết thực đã được hội phụ nữ phường triển khai sâu rộng, gắn bó với cuộc sống hàng ngày mà hội viên, phụ nữ là người trực tiếp tham gia làm lực lượng nòng cốt. 

Chị Phạm Thị Thanh Thuận – Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực 6, phường Hưng Lợi cho biết: Ngoài việc đi chợ bằng giỏ nhựa, chị em còn phân loại, thu gom các loại rác thải, nhất là rác thải nhựa để đúng chỗ cho xe rác lấy đi hoặc tận dụng bán phế liệu. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở các chị tiểu thương buôn bán hàng hóa nên hạn chế dùng túi nilon đựng đồ cho khách. Chị Thuận chia sẻ thêm, việc hạn chế sử dụng và thải ra môi trường các túi nilon, chai nhựa, ly nhựa góp phần trong phòng, chống các đợt dịch bệnh xảy ra trên con người.

Nhiều hoạt động tuyên truyền được Hội phụ nữ phường lồng ghép nhằm kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi nilon.

“Do các chị ở đây là hội viên hội phụ nữ, các chị thường xuyên đi dọn dẹp vệ sinh môi trường để khi vào đợt dịch sốt xuất huyết thì những chai, lọ bằng nhựa chứa nước nó cũng gây bệnh tật, ảnh hưởng môi trường, sức khỏe con người. Từ ý thức đó, chị em được phát động thì các chị càng được nâng cao hơn nữa ý thức về việc hạn chế sử dụng túi nilon, những chai nhựa, để bảo vệ cho môi trường”, chị Thuận cho hay.

Nói đi đôi với làm, Hội Liên Hiệp phụ nữ Phường Hưng Lợi, bắt đầu hành động từ chính bản thân cán bộ, các hội viên xây dựng thói quen, hành vi sử dụng sản phẩm dễ phân hủy hoặc có thể tái chế, tái sử dụng để thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Cụ thể, trước đây chị em hội viên đi chợ thường có thói quen sử dụng túi nilon thì nay thay bằng túi vải hoặc túi giấy, giỏ nhựa. Ngoài mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon, Hội đã chỉ đạo các chi hội hưởng ứng phát động rộng khắp cả 6 khu vực trên địa bàn phường Hưng Lợi.

Chị Nguyễn Thị Ánh Hương – Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ phường Hưng Lợi, cho biết: Mô hình này, được triển khai bắt đầu từ cuối tháng 6 vừa qua. Bước đầu, chị em thấy được tiện lợi của việc đi chợ bằng giỏ nhựa nên tất cả hưởng ứng rất tích cực. Sắp tới đây, Hội Phụ nữ phường sẽ triển khai sâu rộng đến 6 chi hội trong các cuộc họp lệ Ban chấp hành Chi hội và nhân rộng ra các hội viên phụ nữ để tuyên truyền kêu gọi các chị em và người thân khi đi chợ sử dụng giỏ nhựa và hạn chế sử dụng túi nilon.

Chị Hương chia sẻ thêm: “Chống rác thải nhựa là chúng ta hạn chế sử dụng túi nilon và phụ nữ phường đưa ra thông điệp là sử dụng túi giấy, túi vải, hoặc túi bằng mũ. Đưa ra thông điệp để các chị em dễ dàng tiếp cận. Với đặc thù của phường Hưng Lợi có nhiều mô hình Câu lạc bộ nên lồng ghép vào đó để tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân hạn chế sử dụng túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường. trong thời gian tới tốt hơn” , chị Hương nói.

Có thể nói, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Cần Thơ thời gian qua đã hình thành nên những cách làm hay giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường. Đây là những hành động thiết thực, những việc làm cụ thể nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên cùng với việc thay đổi thói quen của bản thân, của gia đình, góp phần lan tỏa hơn nữa phong trào chống rác thải nhựa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều doanh nghiệp ở TP HCM loại bỏ túi nilon và đồ dùng bằng nhựa

VOV.VN- Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã thay đổi phương thức sản xuất, loại bỏ túi nilon và đồ dùng bằng nhựa thay bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Thủ tướng biểu dương các mô hình siêu thị giảm thiểu tác hại túi nilon

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa.

Người Hà Nội thải bao nhiêu túi nilon/ngày?

VOV.VN -Việc sử dụng túi nilon đã trở thành thói quen khó bỏ, mỗi người vài ba chiếc, để khi nhìn lại mới thấy số lượng khổng lồ túi nilon sử dụng hàng ngày.

Bé gái còn nguyên dây rốn trong túi nilon bị bỏ rơi trong công viên

VOV.VN -Phát hiện bé gái còn nguyên dây rốn bọc trong túi nilon bị bỏ rơi trong công viên, các công nhân liền đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Tin cùng chuyên mục